Phở Việt kiều Mỹ nấu là phở ngon nhất, ngon hơn phở danh tiếng Hà Nội?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo nhà nghiên cứu Trịnh Bách, phở ngon nhất là trong các tiệm phở của Việt kiều tại Mỹ.
 
Tô phở do Pho 79 chế biến
 /// Ảnh chụp màn hình Eater Los Angele Tô phở do Pho 79 chế biến - Ảnh chụp màn hình Eater Los Angele
Tô phở do Pho 79 chế biến
Ảnh chụp màn hình Eater Los Angele
Nhiều năm sống ở nước ngoài, rồi lại trở về Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách có nhiều trải nghiệm về phở. Ông cho rằng phở ngon nhất chính là phở trong các tiệm phở của Việt kiều tại Mỹ.
“Lúc đầu tôi nghĩ phở ở Pháp sẽ ngon vì có nhiều người Bắc qua Pháp năm 1954. Nhưng sau đó ăn thì thấy không ngon bằng phở ở Mỹ. Phở ở Mỹ rất ngon. Ngon nhất. Phở Pháp thường thường. Tuy nhiên, phở Mỹ ngon theo lối Sài Gòn”, ông Bách nói.
Phở Việt kiều Mỹ nấu là phở ngon nhất, ngon hơn phở danh tiếng Hà Nội? - ảnh 1

Tô phở Việt ở Dubai

Ảnh Nguyễn Hữu Tài

Điều này có vẻ trái ngược với quan điểm truyền thống là phở Bắc mới ngon nhất nhờ tính nguyên bản của mình. “Phở Bắc chất nêm khác. Nước dùng có tiểu hồi, đại hồi, quế, tiêu. Phở Nam có đinh hương vào, và có thêm rau thơm cũng như tương đen tương đỏ. Thứ nữa, phở truyền thống Bắc có hành nướng đen vỏ để tạo mùi và màu”, ông Bách nói.
Đó là về phở bò. Còn phở gà ông Bách cũng chia sẻ hàng phở gà ngon nhớ đời trước đây lại ở Chợ Đầm, Nha Trang. Đó là một người Bắc di cư vào Nha Trang. “Ông đó gọi là ông Bất. Phở nấu nước bằng xương lợn và xương gà. Phở gà truyền thống cũng không cho lá chanh. Thay vì lá chanh rắc người ta cho quế vào nước dùng, bỏ hoa hồi thảo quả. Quế sẽ thay vị chanh mà gà luộc có. Riêng phở gà ngon ở Mỹ thì ngon hơn hẳn phở Hà Nội”, ông Bách nói.
Phở ở Pháp, theo ông Bách cũng là phở Nam. “Vô đến Sài Gòn là hết vị phở Bắc rồi. Và khi sang Pháp sang Mỹ thì những người sang đó đều ăn theo vị phở Nam.”, ông cho biết. Theo ông, không chỉ có phở mà cả bánh cuốn cũng vậy. Vào đến Sài Gòn, bánh cuốn Bắc cũng đã thay đổi như thêm giá…
Về bánh phở, ông Bách nói cũng không có gì chênh lệch giữa tiệm phở ở Mỹ và trong nước. Đó là do ở nước ngoài, bà con Việt Kiều cũng có xưởng làm bánh phở. Còn ở tư gia thì bà con lại phải ăn bánh phở khô, nó sẽ kém ngon hơn bánh phở tươi. “Bánh phở làm không khó nên xưởng bánh ở nước ngoài làm cũng ngon”, ông nói.
Phở Việt kiều Mỹ nấu là phở ngon nhất, ngon hơn phở danh tiếng Hà Nội? - ảnh 2

Chất lượng thịt bò là điểm yếu của phở trong nước so với phở ở nước ngoài

Ảnh Ngọc Thắng

Hiện tại, ông Bách cho biết, bát phở ở Mỹ đã thiên biến vạn hóa. Họ cho cả đuôi bò, cả sách bò trần vào. “Thay vì thịt bò thì họ cho thịt đuôi bò. Vô tiệm phở ở Mỹ nhìn menu thấy nào sách, nào gàu, nào bò kho, nào bò viên… Còn nước vẫn phải theo đúng quy tắc làm sao để nước không có vẩn. Nghĩa là quá trình nấu nước dùng không được đậy vung. Nhìn vô phải cảm thấy màu đẹp”, ông nói. Bát phở Mỹ cũng rất to, do các suất ăn ở nước này cũng thường lớn.
Lý giải việc phở Mỹ ngon hơn, theo ông Bách, một phần là do cạnh tranh. Ở Mỹ số lượng hàng phở phải gấp ba chục lần tại Pháp. “Có cạnh tranh. Có so sánh nên phở cũng dễ ngon hơn. Thứ nữa, ở Pháp người nấu phở tay ngang. Việt kiều tại Pháp đi hồi 1954 chủ yếu là trí thức, không phải người làm nấu ăn. Họ kẹt thì mới mở tiệm. Họ nấu ăn nấu cỗ thì chứ đâu có nấu phở. Còn những người Bắc nấu phở sau di cư vào Sài Gòn rồi sang Mỹ hồi 1975 thì có nghề phở. Bún bò Huế ở Mỹ cũng rất ngon. Đó là do luồng di cư”, ông Bách phỏng đoán. Chưa kể, theo ông Bách, chất lượng thịt bò ở Mỹ, Pháp cũng tôn chất lượng phở nên rất nhiều.
Có một điểm nữa, khách ăn phở ở Mỹ cũng thể dùng trà đá đi kèm. Đây cũng là thói quen ăn uống của người miền Nam. “Từ trước ở Sài Gòn, nếu ăn phở sẽ được mời tách trà phổ nhĩ. Nhưng giờ ở Mỹ thì có thể gọi trà hộp, trà nhài”, ông Bách nói.

Bình luận 101

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trí

Trí

Đề tài này sẽ đụng chạm đến phở bắc nhưng nếu bình tâm và nếu 1 người có trải nghiệm phở bắc, phở nam, phở ở Paris (q.13), phở ở Đức, Hà Lan, Úc hay phở ở Mỹ... thì có phần đúng. Vì gia vị, thịt bò Mỹ và tất cả mọi thứ để nấu 1 nồi phở ngon thì ở Mỹ không thiếu thứ gì và còn ngon, sạch, đạt tiêu chuẩn hơn cả VN thì không có lý do gì mà không ngon hơn. Cộng với thời tiết lành lạnh ở Cali thì hoàn toàn đúng. Và tôi may mắn đã trải nghiệm được việc này. Đồng ý với tác giả.
Trí

Trí

Vị đặc trưng mà Bác này muốn nói tới chắc thiếu bột ngọt.
Mai Bách

Mai Bách

Tôi đã hân hạnh được ăn rất nhiều tiệm phở tại Mỹ và phải công nhận ở bên đó toàn nấu theo kiểu một đống xương thịt hầm lên rồi nêm nếm chứ chả có vị gì đặc trưng cả, cái kiểu phở thô kệch hú hụ đó chỉ dành cho Tây hoặc những ai ăn uống ô dề thôi.
Kha Huy

Kha Huy

@ Mai Bách: Bình luận của bạn thiếu sự tôn trọng người khác (người nấu phở và người ăn phở) khi cho rằng: "ở bên đó toàn nấu theo kiểu một đống xương thịt hầm lên rồi nêm nếm chứ chả có vị gì đặc trưng cả, cái kiểu phở thô kệch hú hụ đó chỉ dành cho Tây hoặc những ai ăn uống ô dề thôi"... Nấu phở đương nhiên là phải có xương, thịt và các gia vị khác như quế, hồi, gừng... chứ chẳng ai nấu phở chỉ cho đầy xương thịt rồi nêm nếm như bạn nói. Nấu kiểu như bạn nói có nấu ở nhà cũng chẳng ai ăn thì làm sao dám ra mở tiệm phở? Mỗi người có khẩu vị khác nhau, bạn không thích phở bên Mỹ là quyền của bạn nhưng cũng nên tôn trọng người khác và đừng dùng những lời lẽ cường điệu như vậy.
Mai Bách

Mai Bách

@Trí: Bột ngọt mà bạn có thể nghĩ là vị đặc trưng thì đủ hiểu kiến thức ẩm thực của bạn thế nào rồi ha. Nồi nước phở ngon nó đòi hỏi công thức, bí kíp riêng, cho nên mỗi quán mới cho ra một vị khác nhau, chứ cứ nghĩ trút cả đống hổ lốn thịt xương vào nấu là xong thì đúng là thật thà như củ khoai củ sắn
Tai Tran

Tai Tran

@mai bách yếu thì nên cập nhật rồi nói nhé. Umami là gì nên tìm hiểu nhé
Nguyen Van Minh

Nguyen Van Minh

Đã ăn phở Q.13 Paris. Công nhận rất rất ngon.
Nampro

Nampro

Cơ bản thì phở phía nam ngon - đậm đà - rau đầy đủ- phục vụ tận răng.... ngon
Mai trung

Mai trung

Quá chính xác bạn ah
Huy

Huy

Phở cho cả đường rồi giá rau sống vào nhạt hết nước phở thì ăn ra cái vị gì, gọi là bún bò thì đúng hơn
Ánh

Ánh

Nhiều người trong họ hàng tôi gốc Bắc, định cư ở nước ngoài đã lâu. Năm ngoái họ có dịp cùng về VN. Việc đầu tiên là tất cả cùng nhau rong ruổi dọc theo chiều dài đất nước để thưởng thức các món ngon quê hương. Vì họ thèm được ăn món Việt vô cùng. Nhìn họ tấm tắc nâng niu bát canh cua rau đay trong tay như một báu vật, mắt sáng rỡ, mà tôi xúc động. Họ bảo rằng bên Mỹ, bên châu Âu thì các loại rau Việt có thể trồng được, mua được nhưng còn cái anh cua đồng thì... chịu . Cuối cùng họ tổng kết: Hầu như món Việt nào ở VN cũng ngon hơn bên Âu Mỹ nhiều. Chỉ có mỗi một ngoại lệ: Phở! Phải, họ đã "sục sạo" vào nhiều tiệm phở khắp các miền Nam, Trung, Bắc... phở Hà Nội, Phở Sài Gòn... nhưng rất tiếc, đành phải nhìn nhận như vậy. Tôi nghe mà bán tín bán nghi, lẽ nào lại thế được? Cho đến hôm nay thì đã đọc được bài này!
Tuyen

Tuyen

Cua đồng xay đông lạnh bán đầy trong siêu thị...
Quyên

Quyên

Bạn ơi bạn mới qua định cư phải không? Gì mà so sánh 1 euro với 4 euro. Lương lậu khác thì giá trị hàng hoá dịch vụ phải khác chứ.
Khánh Hoàng

Khánh Hoàng

Phở ăn được cũng 50 đến 70 ngàn... Một £ sao ăn được. Ngon thì hàng trăm ngàn bạn nha
nước đức tôi định cư

nước đức tôi định cư

bên âu châu là nơi tôi định cư nhưng bát phở ở đó tương đương với 4 euro.có nơi 5 euro và hơn thế ,mỹ tôi ko biết nhưng việt nam bát phở chỉ một 1 euro vây theo tôi không thể so sánh được, bài viết chỉ nói một vế .tác giả đừng vội chê viêt nam dù là phở bắc hay phở ..nam ...
pham phat

pham phat

Quán phở H nổi tiếng ở quận 3 - Tp HCM, Gần 20 năm trước dẫn đoàn TW vào ăn, họ chê, mình cũng chê nên từ giã quán H luôn đến tận bây giờ. Tháng 7/2019 vừa rồi là gần 20 năm sau một đoàn US đòi dẫn đi ăn chỗ này nữa, mình cảnh báo trước nhưng họ vẫn đòi vì thấy truyền thông khen, vào ăn xong họ nói là dở thật, thua xa ở US luôn... Vậy đó, do cảm nhận của từng người.
Hoa

Hoa

Tôi cũng cảm nhận là phở H nổi tiếng ấy không còn ngon nữa. Không vào ăn nữa.
SGnews

SGnews

Theo tôi, bạn đi ăn hoặc giới thiệu phở nên ăn quán phở Dậu trên đường NKKN, tuy không nổi tiếng như phở Hoà nhưng hương vị rất ngon; quan điểm cá nhân. Phở Quyền (gần ngã tư Phú Nhuận) cũng ngon + giá tốt nhưng thương hiệu này đã mất rồi, thật đáng tiếc.
Haikim

Haikim

Thằng cha này thể hiện ko hiểu biết gì về phở
Vỹ Tiên

Vỹ Tiên

@Haikim: Bạn ăn nói lịch sự một chút thì hơn. Phở là một món ăn tao nhã, tinh tế, không thể đi đôi với những người thô lỗ.
Hoa Huỳnh

Hoa Huỳnh

Hy vọng có một ngày bạn sẽ được đi Mỹ và thưởng thức tô phở do người Việt mình nấu để bạn có cơ hội so sánh. Chớ nên nói như thế trên không gian mạng.
Sơn 35

Sơn 35

Bạn đã ăn phở ở nước ngoài như ông ấy chưa???
Binh

Binh

Khẩu vị của ông này khác, hãy phản biện bằng lý lẽ như ông ta. Còn nói như bạn nó thể hiện bạn đang coi mình là số 1. Tôi không đồng ý với ông ta...
Nguyễn Chiến Thắng

Nguyễn Chiến Thắng

Một cách nhìn cũng có lý !
Tuấn Minh

Tuấn Minh

Có lần mấy anh em đến Đan Mạch (Bắc Âu) thấy có quán ăn Việt lại có món phở, gọi và ngồi đợi hơn 10' thì mỗi người được hẳn 1 "chậu" phở (to và nhiều gấp 5 bát phở thường), và rồi cũng chỉ chấm thìa chấm đũa 1 chút mà không nuốt nổi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU