Phở mùa Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những "ngày Covid-19", nhiều chủ quán phở cảm nhận rõ hơn về nỗi nhớ phở của người Hà Nội. Khách vẫn đến, vẫn mua phở mang về.
Cửa hàng phở trên phố Bảo Khánh được kê lại và có vách ngăn /// NGỌC THẮNG Cửa hàng phở trên phố Bảo Khánh được kê lại và có vách ngăn - NGỌC THẮNG
Cửa hàng phở trên phố Bảo Khánh được kê lại và có vách ngăn
NGỌC THẮNG

Mỗi ngày ăn phở là một ngày vui

Với ông T.D.Đ (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), dường như mỗi ngày ăn phở là một ngày vui. Chính vì thế, trong suốt những ngày nhiều người lo lắng dịch Covid-19 và sát Tết Nguyên đán, ông vẫn liên tục đi ăn phở. Tất nhiên, quán xá khi đó cũng vắng người. Những chia sẻ về quán xá của ông trong dịp này ngoài chất lượng nước, thịt, bánh phở... còn có cả chất lượng phục vụ và nhất là việc giãn cách. “Chưa đến 7 giờ mà quán phở Ông Thành 64 Quán Sứ đã hết gầu, vừa kịp gọi 2 tái nạm xong cũng hết luôn tái. Quán mới kê lại, giãn cách tốt lắm, tấm chắn sang xịn mịn. Bà chủ than bán được nhiều hàng mệt quá...”, ông Đ. chia sẻ.
Không chỉ riêng ông T.D.Đ, ăn phở là thói quen khó bỏ của nhiều người. Trong những nhóm riêng, họ cùng bàn nhau về việc ăn phở, nhất là về những quán phở mở hàng sớm sau tết. Trong những bàn luận này, giá cả hầu như không thành vấn đề. Khách nghiện phở đều hiểu mỗi ngày công của người phục vụ đều tăng gấp 3 - 4 lần trong dịp tết.
Chỉ có chất lượng là các "thánh phở" cương quyết không nhân nhượng. Vì thế, các quán phở đều được phân chia thứ bậc rõ ràng trong câu chuyện. Họ cũng mách nhau ngày mở hàng của các quán, cùng điểm mạnh của từng quán. Chẳng hạn, phở Tư Lùn phố Hàng Mã có xốt vang ngon, phở Vui Hàng Giày có gầu ngon, đến phở Hàng Đồng lại nên ăn nạm, phở Lĩnh Nam lõi trần rất ổn mà giá lại "tình thương mến thương"...
Quy định cách ly có thể thay đổi một chút việc thực hành ăn phở của những người nhớ phở, song về cơ bản, thói quen này vẫn được duy trì. Bản thân các hàng phở sau kinh nghiệm của 1 năm về trước cũng đã chủ động hơn trong việc phục vụ khách. “Từ trước tết, lúc bắt đầu có dịch ở Hải Dương, tôi đã tính đến việc nếu ra tết có gì sẽ bán online nhiều. Thực ra từ năm ngoái, chúng tôi cũng đã bán qua mạng đều đặn, dù bán ở cửa hàng vẫn chạy. Cứ đi cả 2 chân cho yên tâm chạy hàng”, bà chủ quán phở gà trên phố Võ Thị Sáu cho biết.
Phở mùa Covid-191

Thịt tươi và đa dạng của hàng phở Lĩnh Nam

ẢNH: LAN LAN

Bản đồ phở

Trong một nhóm chuyên bàn chuyện phở, bản đồ phở thời Covid-19 đã được lập ngay khi dịch có những diễn biến phức tạp. Theo đó, cộng đồng người mê phở cũng như các chủ quán (nếu có nằm vùng trong nhóm) được đề nghị cung cấp thông tin theo mẫu: tên quán, địa chỉ, số điện thoại; hình thức bán hàng (ship về hay ăn giãn cách), giá cả kèm danh sách món. Ngay lập tức, đề nghị này đã được nhiều thành viên hưởng ứng.
Danh sách kèm theo cũng đa dạng. Chẳng hạn, phở Long Bích đường Tam Trinh; phở Tứ Hải Đội Cấn; phở Lĩnh Nam; phở Thìn Bờ Hồ; phở Thành Quán Sứ bán ship online. Có quán lại tự tin đất rộng giãn cách thoải mái chỉ bán tại chỗ. Tiện nhất ở chỗ, kèm theo địa chỉ đều có tên chủ kèm số điện thoại. Nhiều quán cũng căng biển chỉ bán mang về, mong quý khách thông cảm, trong số này có phở Tư Lùn Hàng Mã.
Bà Nguyễn Thu Lan, chủ quán phở 59 Lĩnh Nam, cho biết cửa hàng bận túi bụi từ ra tết tới giờ. “Khi tôi mở cửa 6 giờ sáng đã có khách rồi. Quán cũng sắp trước đồ được nhiều, nhưng vẫn không kịp. Tôi phải làm là chính, nhân viên chỉ là phụ thôi. Có nhân viên chính thì lại cũng mới đi làm trở lại, nên chồng tôi cũng phải đỡ”, bà Lan nói.
Chính do khách mua tại chỗ quá đông nên việc bán online của bà Lan cũng không thể đáp ứng được hết yêu cầu của khách. “Khách đặt mua qua mạng nhiều, nhưng không phải lúc nào cũng nhận được vì thiếu nhân viên. Không nhận được hết đơn, chúng tôi cũng tiếc lắm nhưng đơn trùng giờ quá thì khó. Có những đơn cố gắng mà cũng không làm được. Vì khách vẫn cứ đến đây mua mang về và phải làm luôn tay”, bà Lan nói.
Về chất lượng, đa số “thánh phở” đều cho biết ở các hàng lớn có thương hiệu, chất lượng phở không thay đổi. Với gia đình bà Lan, bà cho hay: “Nước phở vẫn làm như mọi ngày. Xương nhà tôi thuộc diện "trồng được" vì nhà mổ bò. Xương thoải mái và thịt luôn tươi, không có hàng tồn. Tôi tự tin về việc thịt rất tươi ngon”.
Trong nỗi nhớ phở, hầu hết mọi người đều mong dịch chóng qua để mọi người có thể ngồi san sát ăn phở cùng nhau. Chỉ có một chi tiết được một số người mong giữ lại là vách ngăn. “Thực ra sau dịch vẫn nên giữ lại tấm vách ngăn. Nó cũng chắn được việc hắt hơi sổ mũi của người ngồi trước mặt”, một vị khách chia sẻ.
Phở mùa Covid-19 - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU