Pho mát có thể gây nghiện như ma túy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho rằng pho mát cũng có thể gây nghiện như ma túy. Điều này dường như không phải là thông tin tốt cho nhiều người, đặc biệt là những tín đồ của pizza, loại bánh có rất nhiều pho mát.

Pho mát có thể gây nghiện như ma túy - ảnh 1

Chất casein trong pho mát có thể gây nghiện - Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Daily Mail, sở dĩ pho mát có khả năng gây nghiện như ma túy vì chứa một chất gọi là casein. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm được làm từ sữa và có khả năng kích hoạt các cơ quan cảm thụ ở não tương tự như ma túy.
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Michigan (Mỹ), họ phát hiện bánh pizza là một trong những thực phẩm gây nghiện nhất thế giới. Nguyên nhân phần lớn là vì pho mát được phết rất nhiều trên bánh.
Chất casein sau khi được nạp vào cơ thể sẽ sinh ra một chất gọi là casomorphin, tác động đến các cơ quan cảm thụ của não chịu trách nhiệm kiểm soát cơn đau và cảm giác nghiện ở người, các nhà khoa học cho biết.
Sữa chỉ chứa một lượng nhỏ casein. Tuy nhiên, để làm 1 kg pho mát phải cần đến 10 kg sữa. Vì thế, casein có trong pho mát lại cao hơn sữa rất nhiều. Casein cũng chiếm khoảng 80 % trong lượng protein của sữa bò, theo Daily Mail.
Việc xác định được khả năng gây nghiện của pho mát có thể giúp bác sĩ tiếp cận tốt hơn khi điều trị bệnh béo phì.
Các nhà khoa học cho biết thêm trong thời gian tới họ có thể tiếp tục nghiên cứu để tìm ra nhiều loại thực phẩm có thể gây nghiện khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU