Phố cá lóc nướng Sài Gòn nhộn nhịp ngày vía Thần Tài

25/02/2018 10:21 GMT+7

Cá lóc nướng được người dân Sài Gòn quen chọn để cúng trong ngày vía Thần Tài.

Từ tờ mờ sáng ngày 25.2 ( mùng 10 tháng Giêng), phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú - TP.HCM) tấp nập với hơn chục cửa hàng bán cá lóc nướng. Khói nướng cá nghi ngút suốt đoạn đường này.
Phố cá lóc nướng nhộn nhịp ngày vía Thần Tài từ sáng sớm Độc Lập

Ngoài vàng, vịt quay, hoa quả thì cá lóc nướng được người dân Sài Gòn quen chọn để cúng trong ngày Vía Thần Tài.
Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, các cửa hàng bán cá lóc nướng tại đường Tân Kỳ Tân Quý đã phải tất bật từ chiều ngày hôm trước. Cá lóc được nướng sẵn, hôm sau chỉ cần hâm nóng bán cho kịp lượng khách đông đảo khắp thành phố đổ về mua cúng Thần Tài.
Những chủ cửa hàng cho biết, cá được đặt trước từ trước tết, lựa chọn những con to khoảng từ 1,2 - 1,5kg. Nhiều cửa hàng còn lấy cá lóc về nhốt từ 2 - 3 hôm trước không cho cá ăn để sạch ruột.
Từ chiều tối hôm trước, cá đã được chuyển về các cửa hàng từ chợ đầu mối Bình Điền ( quận 8 - TP.HCM) Độc Lập
Cá lóc được rửa sạch, không cạo vảy, để nguyên ruột chỉ lấy mật từ phía mang trái để tránh mật bể, cá nướng xong sẽ bị đắng; sau đó được cắm cây mía từ miệng cá trước khi nướng, vị ngọt từ mía làm thịt cá đậm đà hơn Độc Lập
Cá lóc dành cho ngày vía Thần Tài được lựa chọn kỹ, có cân nặng từ 1,2 - 1,5kg Độc Lập
Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, hầu hết các cửa hàng phải nướng cá suốt đêm hôm trước thì mới kịp bán cho người dân Độc Lập
Đoạn đường này có nhiều cửa hàng kinh doanh cá lóc nướng hơn 10 năm, hằng ngày bình thường thì lượng cá tiêu thụ chỉ vài chục con, nhưng tới ngày vía Thần Tài thì cửa hàng nhỏ nhất cũng phải chuẩn bị ít nhất 1.000 con cá lóc Độc Lập
Cá được chuẩn bị sẵn từ hôm trước, ngày hôm sau chỉ cần nướng lại cho nóng để kịp bán
Từ 5giờ sáng, cảnh mua bán đã bắt đầu tấp nập. Mẻ cá mới tiếp tục được chế biến Độc Lập
Chị Châu, một chủ của hàng ở đây cho biết, năm nay cửa hàng đã chuẩn bị hơn 3.000 con cá lóc. Mối cá ở chợ Bình Điền giao thành nhiều đợt từ trưa hôm trước đến suốt đêm qua Độc Lập
Cá lóc nướng xong được phủ một lớp mỡ hành, đậu phộng rang trước khi cuốn vào giấy bạc giao cho khách Độc Lập
Cá lóc nướng được bán với giá 120 - 160 ngàn tùy theo trọng lượng Độc Lập
Song song với việc chuẩn bị cá, đồ ăn kèm như rau sống, bún, bánh tráng, nước chấm... cũng được phân ra từng gói chuẩn bị sẵn Độc Lập
Cá lóc cho ngày vía Thần Tài được nướng cẩn thận hơn ngày thường, không được vỡ da, đuôi cá phải còn nguyên vẹn sau khi nướng Độc Lập
Nhiều người dân muốn có cá cúng vào sáng sớm mùng 10 đã về đây mua cá từ 23 giờ hôm trước, khách mua cá ban đêm thì cá sẽ không được phủ lớp mỡ hành để giữ cho cá còn đẹp đến hôm sau Độc Lập
Cả gia đình đi mua cá lóc nướng về cúng từ sáng sớm. Với nhiều người dân miền Nam thì cá lóc không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài với mong muốn năm mới công việc làm ăn sung túc, suôn sẻ Độc Lập
Phố cá lóc nghi ngút khói, tấp nập từ sớm tinh mơ Độc Lập

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.