Nóng trên mạng xã hội:

Phía sau gia cảnh người đàn ông giơ tay hứng bé gái treo trên lan can

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hành động dừng xe, chạy đến giơ tay đỡ một bé gái đang treo lơ lửng trên lan can tầng 2 của người đàn ông nhận được rất nhiều cảm kích từ cư dân mạng. Đáng quý hơn, gia cảnh người đàn ông này khá khó khăn.
Nhiều cư dân mạng gọi ông Lương Thanh Hà là “người hùng” /// Ảnh: Ngọc Hậu Nhiều cư dân mạng gọi ông Lương Thanh Hà là “người hùng” - Ảnh: Ngọc Hậu
Nhiều cư dân mạng gọi ông Lương Thanh Hà là “người hùng”
Ảnh: Ngọc Hậu
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, “người hùng” trong câu chuyện trên là ông Lương Thanh Hà (48 tuổi, ngụ P.Văn Miếu, TP.Nam Định). Vụ việc xảy ra sáng 29.6 tại nhà số 50 Trần Quang Khải, (P.Trần Quang Khởi, TP.Nam Định, Nam Định).

Khoảnh khắc nhớ tới con gái nhỏ nhà mình

Bà Trần Thị Đào (43 tuổi, vợ ông Hà) cho biết hôm qua chồng mình đi làm về sớm hơn mọi ngày. Về tới nhà, ông kể với vợ là đang đạp xe trên đường, linh tính mách bảo nhìn sang bên kia đường thì thấy có một bé gái đang bám víu trên lan can mới vội chạy sang giơ tay đỡ. Một lúc sau, đứa bé rơi xuống khóc toáng lên vì hoảng, còn ông Hà khuỵu chân để đỡ và nhanh chóng ôm bé vào lòng để dỗ dành. Thấy cháu bé không sao, ông giao lại bé cho hàng xóm rồi mới an tâm về nhà.
“Nghe chồng kể, tôi rất lo sợ vì thấy tình huống quá nguy hiểm nhưng cũng mừng vì biết cháu bình an. Anh còn nói là trong khoảnh khắc đó đã nhớ tới con gái nhỏ ở nhà nên không ngần ngại mà chạy sang đỡ bé”, bà kể. Còn ông Hà thì nói: “Cháu bé rơi thẳng xuống, hai tay phải đỡ lấy”.

VIDEO Người hùng đi xe đạp đỡ bé gái rơi từ lan can nhà lầu ở Nam Định

Vợ ông Hà tâm sự 35 tuổi bà mới cưới chồng. Cả hai có với nhau một bé gái, năm nay bé 7 tuổi. Ở nhà, con quấn bố hơn vì mẹ đi làm từ sáng tới chiều. Vài năm trước, chồng bị tai nạn lao động (ông làm nghề thợ xây), kể từ đó người phụ nữ này trở thành trụ cột chính của gia đình. Bà phụ việc cho quán ăn, dịch giã nên thu nhập mỗi tháng chưa tới 4 triệu đồng. “Mình tôi đi làm nuôi 3 miệng ăn, tiền điện nước, tiền gạo, tiền mắm muối…”, người vợ bộc bạch.
Theo Công an P.Trần Quang Khởi, qua xác minh ban đầu bố cháu bé đi làm, mẹ ở nhà trông cháu. Bình thường cháu ngủ đến 10 giờ mới dậy, nên lúc đó mẹ cháu để cháu ngủ và ra ngoài mua cháo cách nhà vài trăm mét. Khi cháu bé tỉnh dậy, không thấy ai nên đi ra lan can rồi định trèo từ tầng 2 xuống đất. Đúng lúc đó, ông Hà đi ngang qua đỡ được cháu.
Theo công an phường, sau khi đỡ cháu, ông Hà đã rời đi ngay và coi đó là chuyện bình thường cần phải làm. Gia đình cháu bé đã gặp gỡ, cảm ơn ông.
Phía sau gia cảnh người đàn ông giơ tay hứng bé gái treo trên lan can - ảnh 1

Một góc căn nhà ọp ẹp của vợ chồng ông Hà, chiếc xe đạp là phương tiện chính của ông

Tội cho ông nhiều khi không tỉnh táo

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Đào cho hay sáng nay, chồng bà thấy đau tay nên đi bệnh viện khám, may mắn không ảnh hưởng tới xương. Đồng thời, bố mẹ bé gái được chồng mình cứu giúp đã sang nhà gửi lời cảm ơn gia đình. Ông Hà cũng bày tỏ mong muốn nhận cháu bé làm con nuôi.
Bà Bùi Thị Lý (60 tuổi, ngụ P.Năng Tĩnh, TP.Nam Định) nói mình đã xem đoạn clip từ chiều qua. “Tôi thấy lúc đó có rất nhiều người đi đường nhưng không biết duyên số thế nào trúng chồng của cô Đào”, bà nói. Bởi lẽ, kể từ khi người đàn ông này bị tai nạn thì sức khỏe xuống dốc trông thấy, “có khi rất tỉnh táo và tình cảm, có khi giở chứng không biết chừng”. Người ta “ngại” thuê người như ông làm việc nên gia đình giờ trông nhờ vào đồng lương của vợ. Trước đây ông Hà có dùng điện thoại, nhưng do đầu óc như vậy nên nhiều khi vứt lăn lóc.
Ông Mai Kim Thanh (77 tuổi), Tổ trưởng tổ dân phố số 9, P.Văn Miếu, cho biết trong đợt dịch Covid-19 đầu tiên, gia đình ông Hà nhận được trợ cấp do có hoàn cảnh khó khăn. Vợ chồng ông Hà sống trong một căn nhà ọp ẹp ở khu nhà tập thể, sức khỏe của người chồng không được tốt. “Hành động giơ tay đỡ đứa bé đó quá đẹp và tuyệt vời. Tôi cũng sang động viên, thăm hỏi gia đình”, ông Thanh nói.
Ông Đỗ Mạnh An, Chủ tịch UBND P.Văn Miếu (TP.Nam Định), xác nhận vụ việc và cho biết gia đình ông Hà không nằm trong diện hộ nghèo nhưng có hoàn cảnh rất khó khăn. Phường đã nắm được vụ việc từ tối 29.6 và đang cho xác minh cụ thể. Nếu đúng người đàn ông trong clip là ông Hà thì sẽ làm đề xuất khen thưởng xứng đáng.
Lê Tân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quoc Phan

Quoc Phan

một người ốm yếu "..đôi khi ko đc tỉnh táo" lại có hành động nghĩa hiệp kịp thời..thật là kỳ diệu..phước cho cháu bé...
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Tình người luôn tồn tại trong mỗi con người, mặc cho đời thường tham, sân, si chèn ép, che chắn nó.
duylinh nguyen

duylinh nguyen

"Gia đình rất khó khăn" như nhận định của Ông Đỗ Mạnh An, Chủ tịch UBND P.Văn Miếu (TP.Nam Định) vậy tại sao không được xét hộ nghèo
Kim Hương

Kim Hương

Hộ nghèo xét khó lắm bạn ơi, chỉ cần ai cho TV cũ nhưng là smart TV thì bị cắt, có tủ lạnh cũng không được, ở nông thôn có nước máy dù ai cũng có cũng không được xét.
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Rất khó khăn không đồng nghĩa với nghèo.
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Quá tuyệt vời . Phải kịp thời khen thưởng .
Võ Trương Đông Hải

Võ Trương Đông Hải

1 hành động nghĩa hiệp, chúc chú có sức khỏe, làm được nhiều điều tốt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU