Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con

47 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vợ bỏ đi để lại 4 đứa con thơ, anh Minh gạt nước mắt chịu cảnh gà trống nuôi con. Khó khăn bủa vây, anh đăng tin cho con lên mạng xã hội nhưng sau đó 'suy nghĩ lại, mấy cha con sống tới đâu hay đến đấy'.
Anh Minh và 4 đứa con /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh Anh Minh và 4 đứa con - Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Anh Minh và 4 đứa con
Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Phòng trọ của anh Trương Tấn Minh (36 tuổi) nằm sâu trong một con hẻm ở quận 12 (TP.HCM). Để thuê được phòng trọ giá rẻ, anh Minh chấp nhận ở căn trọ nhỏ, ẩm thấp với giá phòng 1 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền điện nước).

Vợ bỏ đi, một mình nuôi 4 đứa con

Trước đó vào ngày 10.3, anh Minh chia sẻ lên một hội nhóm có khá đông thành viên tham gia trên Facebook thông tin việc anh muốn cho đi đứa con vì không đủ khả năng nuôi bé.
“Ai thật sự cần con hay không có khả năng có con em ký giấy em cho. Hiện tại em không có khả năng nuôi cháu nữa, bé 14 tháng”. Kèm theo dòng trạng thái, anh còn để lại số điện thoại và hình ảnh bé Trương Tấn Quân (14 tháng tuổi, là con út của anh) đang ngủ và chơi đùa.
Bài viết của anh Minh xuất hiện mạng xã hội gây tranh cãi. Nhiều cư dân mạng phẫn nộ với hành động cho con của anh nhưng cũng có người cảm thông cho rằng có thể anh có nỗi khổ riêng.
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 1

Anh Minh cùng các con sinh sống trong căn phòng trọ nhỏ chật chội

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Được biết, sau đó anh Minh đã gỡ bài viết trên. Gặp PV Thanh Niên, anh Minh kể lại, anh và vợ gặp nhau rồi về ở với nhau mà không cưới hỏi, không đăng ký kết hôn. Trước đây, vợ chồng cùng đi làm, con ít nên vẫn có khả năng nuôi được. Thời gian sau, anh bị bệnh nặng, sau thời gian nhập viện thì hết sạch số tiền tiết kiệm.
Anh Minh rưng rưng nước mắt chia sẻ ngoài bé Quân, anh còn có thêm 4 đứa con khác gồm bé Trương Tấn Nhân (10 tuổi), bé Trương Huỳnh Anh (8 tuổi), bé Trương Huỳnh Như (7 tuổi), bé Trương Tấn Nghĩa (3 tuổi). Huỳnh Anh được mẹ ruột anh nhận nuôi giúp từ khi còn nhỏ nên đã lâu anh không gặp lại. Mẹ của anh cũng khó khăn nên không thường xuyên liên lạc.
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 2

Trong 4 bé có 2 bé được đến học lớp học miễn phí vào buổi sáng

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Từ khi sinh bé thứ năm, mẹ của mấy bé bỏ nhà ra đi. Gạt nước mắt vuốt tóc bé Quân đang nằm ngủ trên giường, anh Minh tâm sự bé chưa từng được bú sữa mẹ. Một mình anh chăm sóc, nuôi con.
Mấy ngày trước, vợ anh về thăm con 1 ngày rồi lại đi. Chứng kiến cảnh những đứa con khóc níu chân mẹ không cho mẹ đi nhưng vợ anh vẫn quyết đi khiến anh không khỏi chạnh lòng. Vì khó khăn bủa vây, anh thấy mình kiệt sức nên mới đăng tin cho con lên mạng.
“Tôi muốn cho con một cuộc sống tốt hơn, nhưng anh chị em nó không chịu, khóc quá trời. Tôi cũng suy nghĩ lại nên không cho con nữa, mấy cha con sống được tới đâu hay đến đấy”, anh tâm sự.

Bữa cơm chỉ có trứng

Anh Minh không có công việc ổn định. Để nuôi 4 đứa con, anh mượn 500.000 đồng để lấy xoài từ chợ Đầu Mối (Q.Thủ Đức) về gọt vỏ, chia thành bịch và đi bán hằng ngày quanh các quán nhậu gần nơi ở.
Mỗi bịch xoài bán được 10.000 đồng. Số tiền lời, anh Minh để dành lại vài chục nghìn mỗi ngày để trả tiền điện nước và tiền trọ. Thời gian quán nhậu tạm đóng cửa, anh Minh đi làm thuê ai gọi gì làm nấy và chủ yếu sống dựa vào đồ ăn được trợ cấp.
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 3

Anh Minh tâm sự các con của anh rất yêu thương nhau

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 4

Anh Minh một mình nuôi con, nấu ăn, tắm rửa, giặt áo quần cho từng đứa

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Ngày nào bán được xoài, anh Minh sẽ mua thêm cá cho các con, ngày nào không bán được anh đi loanh quanh khu vực để hái rau dền, có khi là rau dại về để nấu canh. Bữa cơm của anh và 4 đứa con chủ yếu là trứng luộc, mỗi người một trứng. Ngày nào ngán quá thì đổi thành... trứng chiên.
Cả 5 đứa con của anh Minh đều chưa có giấy khai sinh vì hộ khẩu của anh ở quê, vợ chồng anh cũng cuồng quay mưu sinh nên chưa đi làm thủ tục khai sinh cho các con.

'Chỉ mong có sức khỏe để nuôi con'

Thương cho hoàn cảnh của anh, hàng xóm, những người dân sinh sống cùng dãy trọ thường xuyên cho gạo, cho đồ ăn... Ông Võ Thanh Phong (43 tuổi) chia sẻ ông biết rõ hoàn cảnh của anh Minh khi vợ bỏ đi, một mình nuôi 4 con nhưng lại không có công việc ổn định.
“4 đứa bé thì cũng hiền lành dễ thương. Mình không giúp được gì nhiều nhưng mình cũng giúp được trong khả năng của mình, ít nhất là không để cho mấy đứa bé bị đói. Nó (anh Minh - PV) cũng chịu quan tâm chăm sóc cho mấy đứa con. Nghe đâu nó tính cho con nhưng đó là nó nói vậy thôi chứ con đẻ ra sao mà cho được”, ông Phong nói.
Ghé qua cho bé Quân sữa, một hàng xóm ở nhà đối diện với anh Minh chia sẻ thương đứa nhỏ vì không biết sữa mẹ là gì. “Không phải 4 đứa mà 5 đứa lận đó, khổ lắm”, người này cảm thán.
“Người ta thấy khó khăn nên người ta cũng cho đường, bột ngọt... những ngày rằm nên cha con cũng sống được qua ngày mà không đói. Trong 4 đứa thì chỉ có Tấn Nhân và Huỳnh Như là đi học ở trường của sơ, được học miễn phí chỉ đóng 1 tháng 250.000 đồng tiền ăn buổi trưa cho cả hai bé, buổi sáng hai bé sẽ được ăn miễn phí”, anh kể.
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 5

Anh Minh kiếm tiền bằng cách gọt xoài đi bán ở các quán nhậu

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 6
Phía sau chuyện người cha đăng tin cho con trên Facebook: Gà trống nuôi 4 con - ảnh 7

Bé Quân, con trai út mà anh Minh từng đăng bài để cho con vì không có khả năng nuôi

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Mỗi ngày anh Minh sẽ đưa hai bé đi học vào buổi sáng, đã 10 tuổi nhưng Tấn Nhân chỉ mới đi học cách đây không lâu và học chương trình lớp 1 để biết chữ. Sau khi, đưa con đến trường anh Minh đi lấy hàng rồi sau đó về nhà gọt xoài.
Buổi trưa anh đi đón con rồi nấu cơm. Chiều đến, năm cha con sẽ ăn thêm một bữa nữa sau đó cả nhà đi bán xoài cùng nhau. Đến khoảng 21 giờ, mấy cha con lại về nhà, có buổi thì về sớm hơn. Anh Minh bày tỏ, hiện tại chỉ cầu mong có sức khỏe để tiếp tục nuôi con đến khi nào hay khi ấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Thanh

Nguyen Van Thanh

Cho tui xin địa chỉ phòng trọ hoặc điện thoại của anh ấy giúp đỡ thêm
Võ Minh Hiếu

Võ Minh Hiếu

Công việc không ổn định mà để chi nhiều rứa!!!!!!
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Con đông chưa chắc đã là khổ nhé. Chỉ khổ khi chúng còn nhỏ, còn khi chúng lớn và được dạy dỗ đàng hoàng, chúng sẽ là món quà cho xã hội đấy. Tôi đã gặp nhiều gia đình chỉ sinh 1 hoặc 2 con để nuôi dạy cho tốt, lớn lên chúng đa làm ăn xa, cha mẹ ở nhà đìu hiu. Tới lúc cha mẹ gặp chuyện, không lấy nổi một đứa bên cạnh để nhờ cậy, tâm sự.
Thanh Kieu

Thanh Kieu

Con cái ông trời cho. Co người muốn đẻ ko đẻ dc ạ

238658

238658

Không được cho con. Dù các con ăn cơm trứng hay cơm muối thì cha con vẫn phải có nhau.
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Nếu không đủ khả năng nuôi con ăn học đầy đủ thì cho con vào gia đình hiếm muộn quý trẻ. Đứa bé sẽ được thương yêư và nuôi dưỡng đầy đủ còn hơn ở với cha không được ăn học đầy đủ. Chọn những gia đình có suy nghĩ thoáng cho phép bé được gặp cha và các anh chị em thường xuyên.
Minh Tú

Minh Tú

Nhưng khó quá thì cơm hay muối cũng không có mà ăn đâu bạn ạ? Làm cha mẹ nhìn con đói khát bạn sẽ biết cho con đi mới là thương con. Còn đủ điều kiện chẳng ai làm vậy
Frankie Doan

Frankie Doan

Cái nghèo thật khủng khiếp
Minh Tú

Minh Tú

Đã nghèo lại đẻ nhiều mới khủng khiếp dữ vậy đó bạn. Thương thì thương nhưng phải nói một câu rằng đẻ nhiều quá, mà chẳng nghĩ tương lai cho các cháu, đến khai sinh cũng chưa đứa nào có
An An Tran

An An Tran

Có trách cũng ko giải quyết được gì?
Nếu thật sự thương các cháu, thì tìm cách chung tay giúp đỡ các cháu vd như cho các cháu có giấy khai sinh để các cháu đc đến lớp biết con chữ, sau này có đc giấy tờ tuỳ thân,...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU