Phía sau bức ảnh ông già mù bên vệ đường: 60 năm hành khất nuôi 5 con

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh người đàn ông gầy ốm, mù lòa ngồi bên lề đường Yên Ninh (TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) ôm đàn hát tình ca đã quen thuộc với người dân và du khách. Ít ai biết, ông hành khất 60 năm nuôi 5 đứa con.
Hình ảnh người đàn ông mù lòa ôm đàn hát bên lề đường khiến cư dân mạng rưng rưng /// Ảnh: Tác giả bức ảnh (*) Hình ảnh người đàn ông mù lòa ôm đàn hát bên lề đường khiến cư dân mạng rưng rưng - Ảnh: Tác giả bức ảnh (*)
Hình ảnh người đàn ông mù lòa ôm đàn hát bên lề đường khiến cư dân mạng rưng rưng
Ảnh: Tác giả bức ảnh (*)
Đó là ông Nguyễn Văn Minh (73 tuổi, ngụ ở thị trấn Khánh Hải, H.Ninh Hải, Ninh Thuận) hành nghề ăn xin hơn 60 năm. Dù nắng hay mưa, hàng ngày ông lần mò rảo bước cùng cây đàn với những ca khúc trầm bổng mong đón nhận lòng trắc ẩn của người đi đường.
Ông kể về cuộc đời mình, năm lên 7 tuổi, sau một cơn bệnh nặng, đôi mắt bị mù. Ông lớn lên bằng tình thương của gia đình. Do hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ rất khó khăn, năm 13 tuổi ông bươn chải vào Sài Gòn kiếm sống bằng nghề ăn xin.
Phía sau bức ảnh ông già mù bên vệ đường: 60 năm hành khất nuôi 5 con - ảnh 1

Bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người rưng rưng

Ảnh: Do chưa xác định được ai là tác giả bức ảnh này nên Thanh Niên mạn phép xin phép tác giả bức ảnh để sử dụng trước và sẽ chi trả nhuận bút sau

Phía sau bức ảnh ông già mù bên vệ đường: 60 năm hành khất nuôi 5 con - ảnh 2

Khách đi đường dừng xe giúp đỡ ông Minh

Ảnh: Thiện Nhân

Trên đường mưu sinh, tình cờ gặp một ân nhân và người này đã đưa ông đến một trường dành cho người khiến thị xin học nghề và ông chọn học đàn ghi ta để sau này có cái nghề đàn ca nuôi sống bản thân.
Sau năm 1975, ông về quê Ninh Thuận tiếp tục ôm đàn đi hát rong giữa đường phố phường. Ông gặp rồi yêu người phụ nữ có chung hoàn cảnh khi cả hai cùng tá túc trong ngôi đền nhỏ ở thị trấn Khánh Hải.
Phía sau bức ảnh ông già mù bên vệ đường: 60 năm hành khất nuôi 5 con - ảnh 3

Dù nắng hay mưa ông vẫn ôm đàn hát những bản tình ca để mong nhận được lòng trắc ẩn của người đi đường

Ảnh: Thiện Nhân

Kết quả của mối tình ấy là 5 người con (2 trai, 3 gái) lần lượt chào đời. Một mình ông phải lo cho 7 miệng ăn trong suốt nhiều năm liền.
Ông nói: "Suốt cả cuộc đời sống bằng nghề hành khất để nuôi 5 con trưởng thành cũng là một một kỳ tích với tôi".
Hiện nay, 5 người con của ông đã có gia đình nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn không thể bảo bọc cho ba mẹ nên ông tiếp tục ôm đàn để hát những bản tình ca, mưu sinh khi tuổi đã xế chiều.
(*) Do không xác định được ai chính là tác giả của bức ảnh, nên báo Thanh Niên mạn phép xin được sử dụng ảnh và cho chi trả nhuận bút. Rất mong tác giả chấp thuận và vui lòng liên hệ lại báo Thanh Niên. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quangduong

Quangduong

Cha già mù lòa vẫn cố nuôi được năm người con khôn lớn. Đến bây giờ năm người con đã trưởng thành "nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn" nên không thể bảo bọc được cha mẹ. Nghe mà đau lòng quá!
Hoang Nguyen Van

Hoang Nguyen Van

Đúng là nghe mà tan nát cả tâm can!
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Nhìn tấm hình ông mà muốn rơi nước mắt, ông trời quá bất công với ông, cả cuộc đời vất vả nhưng khi về già ông vẫn chưa được vui vầy bên con cháu dù đã có đến 5 người con đã trưởng thành. Chỉ còn biết cầu mong ông luôn khỏe mạnh.
Pham Van Thuong

Pham Van Thuong

Kiếp này bác chọn nghề hát rong. Kiếp sau đương nhiên bác là nhà hiền triết để giúp đỡ yêu thương nhân loại.
lu***@gmail.com

lu***@gmail.com

Cảm ơn báo Thanh niên. Xúc động quá 60 năm hành khất, xin chúc ông nhiều sức khỏe./
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU