Phí tham quan Cát Bà tăng gấp đôi, công ty du lịch lo mất khách

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh nghiệp tàu du lịch tại Cát Bà (Hải Phòng) lo mất khách vì cho rằng phí tham quan khu vực này vừa tăng gấp đôi là cao và đột ngột trong khi chính quyền địa phương khẳng định đã công bố giá mới từ nhiều tháng trước.
Tàu du lịch vào đón trả khách ở bên Cái Bèo, Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng /// Ảnh Lê Tân Tàu du lịch vào đón trả khách ở bên Cái Bèo, Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng - Ảnh Lê Tân
Tàu du lịch vào đón trả khách ở bên Cái Bèo, Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng
Ảnh Lê Tân
Sáng 11.1, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Chung (44 tuổi, chủ tàu du lịch Hoàng Gia), Phó Chủ tịch Hội tàu du lịch Cát Bà, cho biết: “Ngày 9.1 chúng tôi nhận được thông báo của Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) mời lên họp về việc áp dụng giá vé tham quan. Ngày 10.1 họp và Ban quản lý thông báo giá vé được áp dụng ngay từ hôm nay, 11.1. Giá vé tham quan theo ngày tăng rất sốc, từ 40.000 đồng lên 80.000 đồng. Vé lưu trú qua đêm áp dụng mới thì 300.000 đồng/đêm, như thế là quá đắt”.
Theo ông Nguyễn Thành Chung, việc tăng giá vé và áp dụng ngay sau khi họp khiến các đơn vị lữ hành, chủ tàu gặp rất nhiều khó khăn. “Chúng tôi ủng hộ việc tăng giá. Nhưng tăng ngay lập tức, lại tăng gấp đôi là không hợp lý. Cơ sở vật chất tại các bến bãi ở các vịnh của Cát Bà là rất kém. Như tại Bến Bèo, vào mùa hè nước cạn chỉ có 2 tàu có thể vào bến đón khách nên thường xuyên ùn tắc. Bến này cũng không có nhà chờ mà để khách đứng nắng đứng mưa đợi tàu. Hay tour tham quan Đảo Khỉ thì vẫn phải dùng đò để đưa khách từ tàu vào, mất an toàn. Việc tăng giá đang nhẽ phải có lộ trình để chúng tôi chuẩn bị. Làm thế này đơn vị lữ hành họ sẽ không đưa khách đến Cát Bà nữa đâu, khách đi tự do cũng mất hết thôi”, ông Chung nói, và đề nghị cần cho các đơn vị kinh doanh du lịch có 6 tháng để chuẩn bị mức giá mới.
Chia sẻ thêm về mức phí tham quan mới, ông Chung nói: "Ở Hạ Long, phí tham quan cao hơn. Tuy nhiên bên ấy là di sản thế giới, cảnh đẹp hơn, nhiều điểm tham quan hơn, cơ sở vật chất của họ thì quá hiện đại, bến tàu khách quá xịn, hoạt động quản lý chuyên nghiệp".
Tương tự, bà Vũ Thị Thơm (48 tuổi, chủ tàu du lịch Trịnh Vũ) đề nghị: “Chỉ nên tăng giá vé tham quan ngày lên 60.000 đồng. Với giá vé ngủ đêm, thì ở mức 160.000 đồng là hợp lý chứ 300.000 là quá đắt. Trước đó, giá phà Gót cũng tăng 100%. Phí phát sinh đột ngột và liên tục như vậy đang gây khó khăn cho du lịch Cát Bà trong trong thời cạnh tranh khốc liệt này”. Theo bà Thơm, "nếu thu như thế này thì khách phản ứng ngay. Nhiều người bỏ ra 10.000 đồng cũng khó chịu rồi".
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trước đây Hải Phòng chưa cho phép lưu trú qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà nhưng một số tàu vẫn cho khách ngủ "chui" trên vịnh và đến nay bị cơ quan chức năng chính thức thu phí.
Trước những bức xúc của chủ tàu, ông Nguyễn Công Hòa, Giám đốc Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, cho biết: “Việc tăng giá vé là áp dụng theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng mới thông qua đầu tháng 12.2018, về việc quy định một số loại phí, lệ phí tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Chúng tôi chỉ là đơn vị thi hành”.
Trong khi đó, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải, khẳng định việc áp dụng và thu mức phí tham quan trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà theo mức mới sẽ phải tuân thủ nghiêm túc, không có sự thay đổi. "Từ nhiều tháng trước khi có nghị quyết chính thức, tại các hội nghị với chủ tàu và doanh nghiệp lữ hành, chúng tôi đã có đưa thông tin này rồi. Trước khi dự thảo được áp dụng, huyện cũng đã thông tin rộng rãi bằng hệ thống phát thanh và đưa lên cả cổng thông tin của UBND huyện để tất cả mọi người được biết. Đúng ra, nghị quyết này phải được áp dụng ngay từ đầu tháng 1.2019, đến bây giờ đã là muộn”, ông Cường nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU