Phát hiện lợn bệnh trong lò mổ, dân 'tố' cán bộ thú y làm ẩu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng chức năng huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa phát hiện 10 con lợn mắc bệnh lở mồm, long móng tại lò giết mổ gia súc. Tuy nhiên, khi tịch thu lợn để tiêu hủy, người dân đã "tố" cán bộ thú y làm ẩu.
Cơ quan chức năng phát hiện 10 con lợn mắc dịch lở mồm, long móng tại cơ sở giết mổ /// Ảnh Phạm Đức Cơ quan chức năng phát hiện 10 con lợn mắc dịch lở mồm, long móng tại cơ sở giết mổ - Ảnh Phạm Đức
Cơ quan chức năng phát hiện 10 con lợn mắc dịch lở mồm, long móng tại cơ sở giết mổ
Ảnh Phạm Đức
Ngày 6.9, Trạm Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phối hợp với chính quyền huyện Hương Khê lập biên bản, tiêu hủy 10 con lợn mắc bệnh lở mồm, long móng vừa phát hiện tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Lê Đình Nam (xóm Phố Cương, xã Gia Phố, huyện Hương Khê). 
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê, kiểm tra nguồn dịch, bước đầu xác định số lợn này được mua lại từ một số hộ chăn nuôi tại Nghệ An.
“Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã thông tin cho UBND huyện để triển khai niêm phong số lớn mắc bệnh và phun thuốc khử trùng dập dịch. Chúng tôi đã yêu cầu chủ lò phải giết mổ bắt buộc số lợn còn lại tại lò mổ và buộc tiêu thụ trên địa bàn huyện”, ông Long nói.
Phát hiện lợn bệnh trong lò mổ, dân 'tố' cán bộ thú y làm ẩu - ảnh 1
Trạm Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lập biên bản xử lý 10 con lợn mắc bệnh
Ảnh Phạm Đức
Giết mổ cả lợn bệnh?
Theo phản ánh của một số người đưa lợn đến giết mổ, khi lợn tập kết về cơ sở giết mổ này chỉ cần đến báo số lượng với cán bộ thú y và nhanh chóng được cấp phiếu kiểm dịch để giết mổ mà không có bất cứ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch đúng quy trình.
Ông Thái Ngọc Cửu (35 tuổi), một trong những chủ nhân của số lợn trong lò mổ bị mắc bệnh, cho biết, do chủ lò mổ sợ phải bồi thường cho những người đem lợn đến giết mổ nên đã câu kết với cán bộ thú y cho giết mổ cả những con lợn mắc bệnh. Mới đây nhất, rạng sáng 6.9, nhiều con lợn có biểu hiện của bệnh lở mồm, long móng nhưng vẫn được ông Lê Kim Đồng, cán bộ của Trạm Thú y huyện Hương Khê, cấp phiếu kiểm dịch cho phép giết mổ, bán ra các chợ. Người dân đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh những con lợn mắc bệnh này để làm bằng chứng.
Phát hiện lợn bệnh trong lò mổ, dân 'tố' cán bộ thú y làm ẩu - ảnh 2
Cơ sở giết mổ gia súc nơi phát hiện heo mắc bệnh
Ảnh Phạm Đức
Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Thanh Niên đã đến cơ sở giết mổ gia súc của ông Lê Đình Nam để tìm hiểu về vụ việc. Tại đây, chúng tôi phát hiện nhiều con lợn nằm la liệt dưới đất, chân bị bong tróc.
Chị Nguyễn Thị Hiếu (38 tuổi), người tham gia giết mổ tại cơ sở giết mổ này, cho hay: “Vào khoảng 4 giờ sáng 6.9, tôi mổ giúp 1 con lợn mắc bệnh lở mồm long, móng cho anh Thẩm (một trong những người đưa lợn đến giết mổ - phóng viên). Anh Thẩm giết mổ 2 con lợn còn lại cũng bị mắc bệnh. Sau khi làm xong thì được anh Đồng đóng dấu và thu 40.000 đồng tiền phí/con. Số lợn này đã được anh Thẩm đưa ra chợ bán”.
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên qua điện thoại, ông Lê Đình Nam cho biết tối 5.9 và rạng sáng 6.9, cơ sở của ông có giết mổ 11 con lợn. Tuy nhiên, số lợn này đã được Trạm thú y huyện Hương Khê xác định không mắc bệnh và cho phép giết mổ. Riêng 10 con lợn mắc bệnh thì vẫn còn nguyên trong chuồng.
Phát hiện lợn bệnh trong lò mổ, dân 'tố' cán bộ thú y làm ẩu - ảnh 3
Lợn được cho là bị bệnh vẫn được cán bộ thú y cho giết mổ
Ảnh do người dân cung cấp
"Việc giết mổ lợn hôm qua và sáng nay tại lò thì tôi không có mặt nhưng có cán bộ Trạm Thú y huyện Hương Khê trực tiếp theo dõi quá trình giết mổ và đóng dấu kiểm định. Còn những hình ảnh lợn bị bệnh vẫn được giết mổ mà người dân chụp lại thì tôi cũng không biết họ chụp vào thời điểm nào", ông Nam nói.
Trả lời về vấn đề này, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê phủ nhận việc cán bộ thú y cấp phiếu kiểm dịch mà không qua kiểm tra. “Sau khi người dân phản ánh việc anh Đồng đóng dấu kiểm dịch cho những con lợn mắc bệnh, chúng tôi kiểm tra 10 con lợn mắc bệnh đã được niêm phong tại lò mổ thì vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, tôi cũng đang yêu cầu anh Đồng báo cáo sự việc và giải thích những hình ảnh mà người dân ghi lại được”, ông Long nói.
Phát hiện lợn bệnh trong lò mổ, dân 'tố' cán bộ thú y làm ẩu - ảnh 4

tin liên quan

Khẩn cấp dập dịch lở mồm long móng
Ngày 7.8, Chi cục Thú y Gia Lai cho biết đến thời điểm này dịch lở mồm long móng ở TX.Ayun Pa tiếp tục diễn biến phức tạp, với tổng số 449 con bò bị mắc bệnh và có nguy cơ lan rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU