Phát hiện bị bệnh viện trao nhầm con sau 6 năm nuôi dưỡng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ngụ tại huyện Ba Vì, Hà Nội) đã có đơn kiến nghị Bộ Y tế về việc Bệnh viện đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình anh sau khi vợ sinh.
Anh Phùng Giang Sơn gửi đơn kiến nghị tới Bộ Y tế về sự việc trao nhầm con từ 6 năm trước /// Ảnh Nam Sơn Anh Phùng Giang Sơn gửi đơn kiến nghị tới Bộ Y tế về sự việc trao nhầm con từ 6 năm trước - Ảnh Nam Sơn
Anh Phùng Giang Sơn gửi đơn kiến nghị tới Bộ Y tế về sự việc trao nhầm con từ 6 năm trước
Ảnh Nam Sơn
Ngày 11.7, đại diện Bộ Y tế cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn về việc Bệnh viện đa khoa Ba Vì trao nhầm con của vợ chồng anh.
Trong đơn kiến nghị, anh Phùng Giang Sơn trình bày: cách đây 6 năm, sáng 1.11.2012, vợ anh (chị Phùng Thị Thu Hiền) sinh con trai Phùng Thanh H. tại Khoa Sản Bệnh viện đa khoa Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội).
Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ, nhưng khi đó bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Gia đình anh Sơn tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.
Tuy nhiên, càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm, nhiều nét không giống mình, vợ chồng anh Sơn bắt đầu nghi ngờ nhân viên y tế trao nhầm con nên đã đưa cháu H. đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.
Phát hiện bị bệnh viện trao nhầm con sau 6 năm nuôi dưỡng - ảnh 1
Bộ Y tế Yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo giải quyết sự việc trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì
Ảnh Liên Châu
Tháng 3 vừa qua, gia đình anh Sơn đã phản ánh sự việc trên tới Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh, tìm lại hồ sơ các trẻ sinh cùng thời điểm, sau đó xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (ở Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con.
Đại diện bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất hai bên cùng đưa các cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự. Kết quả cho thấy có sự trao nhầm con hai gia đình.
Các bé vẫn chưa được đoàn tụ cùng gia đình
"Khi nhận được kết quả, chúng tôi sốc và thấy thương hai đứa trẻ vô cùng. Tất cả chúng tôi đều bị tổn thương quá nhiều vì sự sai sót của bệnh viện", anh Sơn trình bày trong lá đơn gửi Bộ Y tế.
Trong đơn, anh Sơn cũng cho biết, khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc; đồng thời, cam kết trong thời hạn 2 tuần, sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng, các cháu vẫn chưa thể đoàn tụ cùng gia đình của mình.
Anh Sơn bày tỏ gia đình mong mỏi cơ quan chức năng sớm vào cuộc để sữa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con; đồng thời, yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất, sớm có hình thức xử lý kỷ luật hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của những người liên quan.
Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì; yêu cầu bệnh viện và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tân đức

Tân đức

Bệnh viện phối hợp với chính quyền điạ phương và 2 gia đình làm thủ tục trao nhận lại con, hai gia đình cũng nên nhận các cháu là con nuôi vì cả 2 gia đình đều có thời gian dài nuôi dạy các cháu.
Nguyễn Minh Quân

Nguyễn Minh Quân

Tôi cũng có suy nghĩ nhe bạn Đức. Dù gì gia đình hai bên cũng có tình cảm với 2 bé cũng như hai bé đã có tình cảm và kí ức phần nào với người lớn. Tách ra hoàn toàn quá tàn nhẫn với hai bé, tụi nó sẽ bị ảnh hưởng tất nhiều đấy. Cứ coi như hai cháu có thêm ba mẹ nuôi đi. Biết đâu lại tốt hơn ko chừng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU