Phản ứng của cơ thể khi nạp quá nhiều đạm

0 Thanh Niên Online
(TNO) Protein giúp cơ bắp săn chắc, dập tắt cơn 'gầm rú' của dạ dày và thúc đẩy sự trao đổi chất, nhưng nếu nhận quá nhiều, cơ thể sẽ có những phản ứng xấu.
Ăn quá nhiều đạm, cơ thể sẽ có những phản ứng xấu - Ảnh: Shutterstock Ăn quá nhiều đạm, cơ thể sẽ có những phản ứng xấu - Ảnh: Shutterstock
Ăn quá nhiều đạm, cơ thể sẽ có những phản ứng xấu - Ảnh: Shutterstock
Hơi thở có mùi
Ăn protein là cách tuyệt vời để giảm cân, nhưng phải đảm bảo không ăn quá mức bởi nó sẽ khiến hơi thở có mùi. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích khi cơ thể đốt cháy chất béo, nó cũng sản xuất ra hóa chất gọi là ketones (có thể thoát khỏi miệng) và có mùi gần giống như mùi nước tẩy móng. Đáng nói, khi mùi hôi phát ra từ bên trong, việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa, hoặc súc miệng sẽ không có tác dụng.
Thay đổi tâm trạng
Não cần carbs trong tất cả các loại đường và tinh bột để kích thích việc sản xuất hoóc môn điều tiết tâm trạng serotonin. Tước carbs ra khỏi chế độ ăn uống và chỉ tập trung vào protein có nhiều khả năng dẫn đến sự cáu kỉnh, dễ bị kích thích, hoặc bực bội. Một nghiên cứu ở Úc được tiến hành ở những người trưởng thành thừa cân cho thấy những người theo một chế độ ăn uống thấp carb trong vòng 1 năm, được báo cáo có xu hướng cáu kỉnh hơn so với những người ăn theo chế độ có lượng carb vừa phải, ít chất béo.
Phản ứng của cơ thể khi nạp quá nhiều đạm - ảnh 1Ăn quá nhiều protein buộc thận làm việc vất vả, lâu dài sẽ gây hỏng thận - Ảnh: Shutterstock
Gây hỏng thận
Tiêu thụ quá nhiều protein đồng nghĩa với việc cơ thể cũng hấp thụ lượng lớn các sản phẩm phụ nitơ và lúc đó thận phải vất vả làm việc để lọc nó ra khỏi máu. Nếu bạn ăn một lượng protein vừa phải và đi tiểu ra đạm, điều đó không có gì phải lo lắng, vấn đề chỉ trở nên nghiêm trọng khi bạn ăn quá nhiều protein nên buộc thận của mình làm việc vất vả hơn so với bình thường để các nitơ thoát ra ngoài. Điều này lặp lại quá thường xuyên, lâu ngày sẽ gây tổn thương cho thận.
Bị các vấn đề đường ruột
Theo FoxNews, ức gà và pho mát là nguồn protein tuyệt vời cho việc xây dựng các cơ bắp, nhưng nếu không bổ sung cùng với các chất xơ, chúng sẽ khiến bộ máy tiêu hóa trở nên quá tải. Kết quả, bạn sẽ bị táo bón, trướng bụng, khó thở.
Tăng cân
Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân trong ngắn hạn, nhưng nếu duy trì chế độ này trong một thời gian quá dài sẽ gây tác dụng ngược lại. Trong thực tế, một nghiên cứu có tính chất dài hơi được thực hiện ở hơn 7.000 người lớn phát hiện ra rằng những người liên tục ăn các protein có đến 90% khả năng thừa cân so với những người ăn ít protein hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU