Phải ngăn chặn tận diệt chim trời

10 Thanh Niên
Đăng Quang

Đăng Quang

(Đại học Quốc gia TP.HCM)

Mới đây về quê ở H.Cần Giờ, TP.HCM tôi bắt gặp mấy nhóm người chuyên hành nghề bẫy, bắt chim trời. Người bắt, bẫy chim đứng ở các trụ điện, giương sào cao lên ngang với trụ điện, để bẫy chim (ảnh), bởi loài chim sẻ thường đậu vào dây điện hoặc các trụ điện.
Đứng xem chưa đầy 20 phút, tôi thấy họ bắt được tới cả hơn chục con chim sẻ. Theo người bẫy chim tiết lộ thì trung bình một buổi ông ta bắt được cả hơn trăm con, có khi nhiều thì được vài trăm con, chủ yếu là chim sẻ, bán với giá 5.000 đồng/con.
Người này kể rằng người mua chim lẻ để phóng sinh, còn chủ yếu số chim bẫy được ông ta bán cho một nhà hàng chuyên chế biến món chim quay ở Q.Bình Thạnh.
Hiện nay có rất nhiều nhóm người chuyên hành nghề bẫy, bắt chim trời như vậy. Điều đáng buồn là một khi chim trời là đặc sản, là món khoái khẩu của dân nhậu, và ngày càng có nhiều người đi bắt, bẫy chim thì chim trời bị tận diệt là điều chắc chắn xảy ra.
Lúc đó thử hỏi môi trường sống của chúng ta sẽ ra sao, khi không còn những loài chim trên bầu trời!
Săn bắn, bẫy, bắt chim trời luôn bị ngăn cấm ở khá nhiều quốc gia, nên nước ta cũng cần phải ngăn cấm và áp dụng khung hình phạt thật mạnh tay với những kẻ sống bằng nghề tận diệt chim trời...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai

Hai

Những ai muốn tiêu diệt chim sẻ vì cho rằng chúng không có lợi gì thì hãy học lấy bài học từ Trung Quốc. Trong cách mạng văn hóa, cho rằng chim sẻ ăn hạt lúa nên người TQ mở chiến dịch tiêu diệt chúng để cứu mùa màng mà không biết rằng chim sẻ chỉ lấy hạt lúa để nuôi chim con, còn chim sẻ lớn chỉ ăn sâu bọ. Vậy nên nạn mất mùa khủng khiếp đã xảy ra khắp TQ do đồng ruộng bị châu chấu, sâu bọ phá hại sau chiến dịch diệt chim sẻ. Không thấy chim sẻ có lợi gì hết ư. Cứ thử tiêu diệt hết chim sẻ đi rồi sẽ thấy.
Lê Duy

Lê Duy

Chim sẻ thì bắt khi nào mới hết. Nhà nó vào làm tổ hàng đàn, ị khắp nơi, bẫy hoài không hết. Mấy ông nào rảnh vô bắt hết cho tui nhờ. Loại này chẳng có giá trị gì. Chỉ tổ làm dơ nhà !
Huy

Huy

Hình ảnh từng đàn chim sẻ giờ đây nhiều nơi đã ko còn rồi đó bạn
Vũ Thiện

Vũ Thiện

Với các loài chim quý hiếm thì nên ngăn chặn cón chim sẻ thì có hại nhiều hơn có lợi. làm tổ trên tủ điện gây sự cố, lây lan cúm gia cấm....tóm lại không thấy có lợi gì hết.
tuyền

tuyền

Phải cấm cả bắt ong rừng nữa. Nạn săn bắn trộm ngày nay thật kinh khủng.Thiên nhiên sẽ trả thù.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU