Nuôi nhốt khỉ trái phép, rao bán trên mạng xã hội bị phạt 10 triệu đồng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), một người đã bị cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì nuôi nhốt trái phép một con khỉ đuôi dài trong tháng 6.2021.
Khỉ thường bị mua bán nhằm mục đích làm thú cưng /// Ảnh: ENV Khỉ thường bị mua bán nhằm mục đích làm thú cưng - Ảnh: ENV
Khỉ thường bị mua bán nhằm mục đích làm thú cưng
Ảnh: ENV
Được biết, người bị phạt 10 triệu đồng vì nuôi nhốt trái phép con khỉ đuôi dài này trước đó thường xuyên rao bán, quảng cáo nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm trên mạng xã hội.
Bất chấp quy định của pháp luật, tình trạng buôn bán, quảng cáo khỉ vẫn diễn ra tràn lan, đặc biệt là trên các hội nhóm, trang mạng xã hội. Số lượng khỉ bị nuôi nhốt trái phép tại các hộ dân, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng rất phổ biến.
Nuôi nhốt khỉ trái phép, rao bán trên mạng xã hội bị phạt 10 triệu đồng - ảnh 1

Khỉ là động vật hoang dã và thuộc về tự nhiên

Ảnh: ENV

Theo ghi nhận của ENV, từ năm 2010 đến hết năm 2020, cả nước đã có 2.962 vụ vi phạm liên quan đến khỉ (khoảng 80% trong số đó là các vụ việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép liên quan đến 2.545 con khỉ). Tính riêng trong các vụ buôn bán, nuôi nhốt này, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hoặc tịch thu 1.038 con khỉ còn sống.
Nuôi nhốt khỉ trái phép, rao bán trên mạng xã hội bị phạt 10 triệu đồng - ảnh 2

Số lượng khỉ bị nuôi nhốt trái phép tại các hộ dân, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng phổ biến

Ảnh: ENV

Để nâng cao nhận thức của cộng động, chấm dứt hoạt động nuôi nhốt, buôn bán khỉ bất hợp pháp, từ năm 2020, ENV đã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Khỉ không phải thú cưng”. Chiến dịch tập trung truyền tải những thông tin, hình ảnh giúp người dân hiểu rõ hơn về mức độ bảo vệ của pháp luật đối với loài khỉ, giảm thiểu nhu cầu nuôi nhốt khỉ làm thú cưng.
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc phụ trách Chính sách và Pháp luật của ENV, gửi thông điệp đến cộng đồng: “Khỉ không phải thú cưng. Khỉ không cần quần áo để mặc hay ngồi bàn để ăn. Chúng là động vật hoang dã và chúng thuộc về tự nhiên. ENV khuyến khích người dân không nuôi nhốt khỉ hay các loài động vật hoang dã khác để làm cảnh và thông báo các vi phạm về động vật hoang dã đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Xuân Huy

Đỗ Xuân Huy

Chỗ tôi cũng có quán cafe chủ họ nuôi khỉ á, cũng phải được 3,4 tháng nay rồi.
Thi Thanh Thanh Doan

Thi Thanh Thanh Doan

Bạn có thể khuyên họ chuyển giao cho cơ quan kiểm lâm. Hoặc bạn có thể báo cáo vi phạm đến cơ quan kiểm lâm gần nhất hoặc thông tin đến ENV qua số điện thoại 1800 1522 (số miễn phí, hoạt động giờ hành chính)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU