Nuôi cá lóc bay rào rào làm... du lịch

6 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Nguyên Đạt

Nguyên Đạt

Ảnh: Nguyên Đạt

Với việc huấn luyện đàn cá lóc bay lượn mỗi khi được cho ăn, anh Lê Trung Tín đã tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, có một không hai ở miền tây Nam bộ.
Những ngày qua, căn nhà nhỏ ở cồn Sơn của anh Tín (45 tuổi, ngụ KV.1, P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) liên tục đón khách đến tham quan, chiêm ngưỡng đàn cá lóc bay lên mặt nước mỗi khi được cho ăn mồi.
VIDEO: Hàng chục ngàn con cá lóc nhảy múa
Anh Tín cho biết 20 năm trước anh bắt đầu làm vườn, đào ao nuôi cá. Mỗi ao nuôi nhiều loại cá nhưng chủ yếu là cá lóc, với hàng chục ngàn con mỗi năm. Từ khi cồn Sơn được quy hoạch phát triển du lịch thì vườn của anh cũng có cây trái như các vườn khác nhưng không hấp dẫn du khách. Trong quá trình cho cá ăn, thấy một vài con nhảy lên đớp mồi, anh Tín nghĩ ra cách huấn luyện cho cá bay để phục vụ du khách.
Theo anh Tín, để làm được điều kỳ lạ này anh phải chọn nguồn cá lóc giống tốt từ An Giang. Muốn cho cá bay lên mặt nước và bay được nhiều lần trong ngày, ngay từ khi cá còn nhỏ, anh phải tập dần và bắt đầu bằng sự háu ăn của chúng.
“Cá lóc cũng như các động vật khác, chúng có những phản xạ theo điều kiện nhất định và cho ăn là cách tốt nhất để tạo ra phản xạ đó. Lúc đầu, tôi nhử từ một vài viên thức ăn công nghiệp để kích thích cá con tập hợp lại. Sau khi cá tập hợp, tôi tìm cách nhử cho vài con bay lên và những con này sẽ ăn được thức ăn. Các con khác thấy vậy dần dần sẽ bay theo và trở thành thói quen hằng ngày”, anh Tín nói.
Nuôi cá lóc bay làm... du lịch 2
Sau thời gian huấn luyện, cách đây hơn 2 tháng, đàn cá khoảng 100 ngày tuổi của anh Tín đã bay khá hoàn hảo. Theo anh Tín, lúc mới biết bay, cá rất sợ khi thấy người đến. Tuy nhiên, nhờ anh kiên trì luyện tập, giờ đây đàn cá không còn sợ người và sẵn sàng bay bất cứ lúc nào.
Trước sự đồn thổi, thêu dệt của nhiều người về đàn cá lóc bay, anh Tín cho biết đây là sản phẩm của một quá trình huấn luyện khá kỹ của anh với mục đích giải trí và thu hút khách du lịch chứ không phải chuyện kỳ bí. Việc có đàn cá lóc bay đang làm cho vườn du lịch của anh Tín trở nên nổi tiếng. Du khách gần xa mỗi khi đến Cần Thơ đều muốn đến cồn Sơn để một lần xem sản phẩm du lịch có một không hai này.
Mỗi khi có khách, vợ chồng anh Tín đón tiếp rất chu đáo, từ nước uống đến trái cây hái trong vườn nhà. Sau đó anh mang thùng thức ăn để cạnh các vèo nuôi cá rồi lần rải xuống ao. Khi đó, từng đàn cá bay lên đớp mồi trong tiếng vỗ tay, reo hò và trầm trồ thán phục của khách tham quan.
Nuôi cá lóc bay làm... du lịch 3
Hiện nay, khu vườn rộng khoảng 6.000 m2 được anh Tín trồng ổi, đu đủ, mít… Khách đến tham quan được anh đãi trái cây, còn nếu mua về có thể tính ký. Dưới các ao, anh nuôi thêm cá tra, trê, sặt rằn và trồng sen để khách có thể câu cá giải trí.
Anh Tín cho biết: “Do các lứa cá được thả nuôi lần lượt để huấn luyện nên khi cá đến lứa có thể xuất bán thì vẫn còn đàn cá lóc nhỏ hơn “bay” cho du khách xem. Những vèo cá đến lứa được xuất bán thường cao hơn giá thị trường từ 2.000 - 3.000 đồng/kg”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê tấn vinh

lê tấn vinh

Chúc mừng anh Tín . Việc cá lóc biết bay đúng là lạ. Đúng là một sự sáng tạo có một không hai. Chúc gia đình anh làm ăn khấm khá.
Nth

Nth

Bạn sẽ không thấy lạ nếu bạn về an giang, nhất là khu du lịch thoại sơn nhiều đàn cá rất dữ nếu bạn đứng trên mé bờ chúng sẵn sàn bay lên tung bạn, nếu chơi đạp vịt..chúng sẽ dí theo như cá mập
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Đầu óc sáng tạo . Hay & đạt được kết quả tốt đẹp ! Chúc mừng.
Tony Nguyễn

Tony Nguyễn

Quá hay! Hoan nghênh sự sáng tạo của anh. Chúc a thành công hoen nữa!
LyLy

LyLy

Quá giỏi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU