Lá lành đùm lá rách

Nước mắt người cựu chiến binh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngồi bên hành lang Bệnh viện T.Ư Huế, ông Lê Quang Phúc (60 tuổi, trú tại thôn Nam Giang, xã Hưng Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) nói trong nước mắt: “Nhà có 3 đứa con thì hết 2 đứa bệnh tật, khổ quá chú ơi...”.
Ông Phúc chăm sóc Phương tại Bệnh viện T.Ư Huế /// BÙI NGỌC LONG Ông Phúc chăm sóc Phương tại Bệnh viện T.Ư Huế - BÙI NGỌC LONG
Ông Phúc chăm sóc Phương tại Bệnh viện T.Ư Huế
BÙI NGỌC LONG
Ông Phúc đang nuôi người con trai Lê Văn Phương, 28 tuổi, nằm hồi sức cấp cứu ở Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện T.Ư Huế.
Là cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 339, Quân khu 9, tham gia nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia từ năm 1984 - 1989, sau đó ông Phúc bị thương rồi phục viên và lập gia đình. Kể từ đó đến nay, cuộc sống ông chưa bao giờ được hưởng niềm vui.
Vợ chồng ông sinh được 3 người con nhưng chỉ có con út là lành lặn, hiện đang đi lao động ở Nhật. Còn người con đầu từ khi sinh ra đã bị thiểu năng. “Nó không biết gì cả, thả ra là nó đi không biết đường về nhà. Mọi chuyện từ ăn uống, vệ sinh... vợ chồng tôi đều phải lo”, ông Phúc cho biết. Người con thứ hai là Phương, khi sinh ra vẫn bình thường, nhưng học đến cấp 2, lưng cậu ngày càng còng xuống. Phát hiện xương sống con vẹo như hình chữ S, ông Phúc đã đưa Phương vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) khám và bác sĩ cho biết em bị vẹo cột sống bẩm sinh, muốn điều trị phải phẫu thuật để nẹp xương với chi phí lúc ấy khoảng 100 triệu đồng. Số tiền quá lớn, ông đành đưa con về, với hy vọng sẽ tích cóp đủ tiền để chữa bệnh. Thế nhưng cuộc sống cứ khó khăn bám riết gia đình ông đến nay.
Đi học, bị các bạn thiếu ý thức trêu chọc là “Tể tướng Lưu gù” nên học đến lớp 9, Phương nghỉ học để học nghề điện tử, rồi mở dịch vụ sửa chữa điện tử ở địa phương. Mặc dù thu nhập không cao, nhưng với tay nghề của mình, em cũng có thể nuôi sống bản thân. “Thế nhưng yên ổn chưa được bao lâu, ngày 29.7 vừa qua, tự nhiên nó kêu tức ngực, khó thở. Tôi đưa con vào Bệnh viện H.Hoàng Lão, vừa truyền bình nước biển là nó hôn mê luôn...”, ông Phúc nói.
Sau đó, Phương được chuyển lên Bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới, rồi tiếp tục vào Bệnh viện T.Ư Huế. Tại đây, Phương được chẩn đoán là suy tim, suy phổi cấp, nghi do ngộ độc chì. Sau thời gian được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế, hiện Phương đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn rất yếu.
“Vợ tôi phải ở nhà lo cho đứa lớn, còn tôi thì nuôi Phương ở đây. Tiền bạc đã cạn kiệt mà bệnh con chưa biết khi nào mới khỏi, nên giờ gia đình tôi quá bế tắc. Là người lính từng vào sinh ra tử, nhưng tôi chưa khi nào đối diện với tình cảnh nan giải, đau đớn như bây giờ...”, ông Phúc nói, dòng nước mắt lại chảy dài trên gương mặt khắc khổ.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ anh Lê Văn Phương; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình anh Lê Văn Phương trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU