Nữ tiếp viên xe buýt bị đình chỉ vì khách quên... mua vé: Không có chuyện đuổi việc

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan việc hành khách quên… mua vé khiến nữ tiếp viên bị đình chỉ, HTX vận tải 19.5 cho biết chỉ đình chỉ một ngày để xem xét xử lý. Ngày mai, chị Yến đi làm lại và không đuổi việc như nhiều bình luận trên mạng.
Chị Yến cho biết rất vui vì không bị mất việc /// LÊ HỒNG HẠNH Chị Yến cho biết rất vui vì không bị mất việc - LÊ HỒNG HẠNH
Chị Yến cho biết rất vui vì không bị mất việc
LÊ HỒNG HẠNH

Ngày 13.9, trả lời PV Thanh Niên về việc chị Hải Yến (30 tuổi) bị đình chỉ vì nam hành khách không mua vé xe buýt trên tuyến 150, Anh T.H.M., Đội trưởng đội kiểm tra HTX vận tải 19.5 (H.Hóc Môn, TP.HCM) cho biết chị Yến vi phạm quy định vì chưa xé vé chưa thu tiền (quá 1 trạm). Sau khi mời chị Yến về làm việc, qua kiểm tra, lãnh đạo HTX nhận thấy chị Yến mới vi phạm lần đầu, 3 tháng liên tiếp sản lượng cao nên xử lý cảnh cáo, trừ thưởng và chị phải viết cam kết không tái phạm. Chị Yến làm việc trở lại vào ngày 14.9.

“Yến cũng đã làm việc được 1 năm 8 tháng rồi chứ không phải mới. Riêng tuyến 150 vì ở bến rất đông nên có quy định là có thể đậu lại xé vé cho xong rồi mới chạy tiếp”, anh M. nói.   

Anh M. cũng giải thích thêm, tiếp viên sau khi bị đình chỉ sẽ trở về nhà và đến cơ quan làm việc vào hôm sau. Đó là quy định đình chỉ tạm thời chứ không phải đuổi việc như nhiều bình luận trái chiều trên mạng xã hội. Sau khi làm việc trực tiếp, xem xét nhiều phía thì mới có kết luận chính thức.

Chị Yến cũng xác nhận mình chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở chứ không bị đuổi việc. Chị xác nhận chuyện xảy ra cũng do một phần lỗi của chị vì đã đứng một chỗ chứ không soát vé tận nơi hành khách ngồi.

HTX vận tải 19.5 cho hay, hằng ngày HTX giải quyết rất nhiều vụ việc liên quan đến gian lận vé xe. Có nhiều trường hợp hành khách lần đầu đi xe buýt nên không biết nhưng cũng có trường hợp tiếp viên và tài xế cố ý gian lận vé. Các hình thức gian lận vé xe buýt thường rất tinh vi như như nhân lúc xe đông thu tiền không xé vé, bán vé cũ,...

Theo anh M., đã có trường hợp gian lận bị camera ghi lại và bị xử lý bằng cách sa thải. Câu chuyện trên những tuyến xe buýt rất phức tạp, đội kiểm tra chỉ làm đúng nhiệm vụ để mang lại văn minh trên những chuyến xe buýt.

Trước đó, Thanh Niên đã đưa tin, câu chuyện nữ tiếp viên bị đình chỉ công việc vì nam thanh niên quên mua vé khi đi xe buýt gây xôn xao mạng xã hội. Nhân chứng cho biết sáng 12.9, tuyến xe buýt số 150 xuất phát từ bến xe Tân Vạn (thị xã Dĩ An, Bình Dương) đến đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM) thì bị dừng để kiểm soát vé. Lúc bị soát vé, một nam thanh niên trên xe trả lời rằng quên mua vé vì không nghe thấy tiếp viên thông báo. Câu trả lời này khiến nữ tiếp viên bị quy vào tội gian lận về quy định bán vé và cuối cùng bị đình chỉ.

Được biết, nam thanh niên kia lên xe từ trạm Suối Tiên (Q.9, TP.HCM), từ trạm Suối Tiên đến lúc bị soát vé qua khoảng hơn 10 trạm dừng. Trong mỗi trạm dừng nữ tiếp viên đều nhắc nhở: "Còn ai chưa có vé không".

Đáng nói, mạng xã hội lan truyền kèm theo nhiều bức xúc vì chỉ một hành khách không mua vé mà tiếp viên bị mất việc. “Nhà xe sao lại đuổi việc khi chỉ vi phạm lần đầu”, một tài khoản lên tiếng. Nhiều người khác cùng bình luận rằng nữ tiếp viên mất việc ảnh hưởng đến gia đình và nhà xe hành xử như vậy là quá nặng tay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh gươm

Thanh gươm

Xưa tôi đi học đi học, cũng số xe 150. Gặp trường hợp y chang, khiến cho xe này bị phạt 500.000đ. Thanh niên không có vé sau khi lập biên bản xuống xe đi chuyến sau, lái xe bên này điện cho xe sau ngưng lại. Tài xế và phụ xe qua đấm cho anh ta không trượt phát nào!
Thai Thanh

Thai Thanh

Khách đi lậu vé hoặc "Quên" thì được xử lí như thế nào?
Trịnh Cuong

Trịnh Cuong

Sáng sớm thứ 5 13.9.2019 qua Zalo mình nhận được một chia sẽ của anh HVT (Biên Hòa) và mình có chia sẽ kèm theo bình luận....mong Ban lãnh đạo HTX 19/5 sẽ không vôi đưa ra Quyết định buộc nghĩ việc với cô nhân viên đã vi phạm...và sáng sớm nay qua TNOL mình được biết BLĐ HTX đã có hình thức kỹ lật nhắc nhở, cảnh cáo....tuyến 150 có thể nói mình thuộc khách "cơm nhà" mình "hiểu" ......đây là phương tiện thướng xuyên mình đi lại TP HCM _Biên Hòa và ngược lại, đôi lần cũng đã có phản hối về TNOL và cá Thanh niên khi có nôi dung liên quan...xin chúc BLĐ, người lao động của HTX luôn vui khỏe, thành công trong công việc ...Thanks TNOL (mọi người lưu ý khi xuống Trạm 2, ngã tư Thủ đức,, D(H Hutech chiếu đi, Trạm Hành Xanh, Công An quận 9, Suối Tiên Chiều về...)
Nguyễn Châu

Nguyễn Châu

Mức kỉ luật Khiển trách, cảnh cáo chỉ khi có kết luận Hội đồng kỷ luật. HTX có lập Hội đồng không ? Vụ gian lận điểm thi, sau hơn 1 năm cân nhắc, mới có mức kye\r luật khiển trách cho 19 đảng viên. Chị nhân viên này sao có quyết định kỷ luật nhanh vậy, hay vì không vướng bận đến ai ?
Hai Dinh

Hai Dinh

Bạn sai rồi. Việc gian lận điểm thi là thuộc “kỷ luật Đảng”. Còn việc này kỷ luật người lao động do vi phạm quy chế làm việc. Có nội quy, quy chế xử lý kỷ luật cho từng trường hợp vi phạm nên chỉ cần căn cé biên bản vi phạm do Đội kiểm tra lập là xử lý đc rồi bạn à.
ps. Một nhân viên cũ của HTX 19/5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU