Nữ sinh viên bị tạt axit: Nỗi đau ở lại mãi mãi trên khuôn mặt

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

6 tháng sau khi 2 nữ sinh trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM bị tạt axit, chị Vũ Thị Hà (19 tuổi), nạn nhân của vụ án đã phải nghỉ học và phải mang trong mình nỗi đau đớn tột cùng cả tinh thần lẫn thể xác.
 
Những nạn nhân bị tạt axit  luôn phải chịu những di chứng đau đớn suốt đời - Ảnh: Phạm Hữu Những nạn nhân bị tạt axit luôn phải chịu những di chứng đau đớn suốt đời - Ảnh: Phạm Hữu
Những nạn nhân bị tạt axit luôn phải chịu những di chứng đau đớn suốt đời - Ảnh: Phạm Hữu
So với trước kia, lần gặp này vết thương của chị Vũ Thị Hà (P.Long Trường, Q.9, nạn nhân chính trong vụ hai nữ sinh bị tạt axit tại Q.9,TP.HCM vào ngày 15.10.2015) có phần thuyên giảm nhiều, trông chị cũng đã tươi tỉnh hẳn. Nhưng đâu đó, nỗi ưu buồn về những vết sẹo tàn phá dung nhan do kẻ thủ ác dùng axit gây ra vẫn hiển hiện. Vết thương cuộc đời do axit đã theo Hà suốt từ đó cho đến nay và có lẽ là mãi mãi. 
Đối với Hà, chuyện bị tạt axit là biến cố lớn nhất đối với cuộc đời tươi trẻ của cô, nó ảnh hưởng đến sức khoẻ và cả tinh thần mà không gì bù đắp nổi.
Hà nói, cô không thể nào quên được buổi trưa hôm đó (15.10.2015), khi đang đi học về nhà với bạn cùng lớp thì bất ngờ có hai thanh niên chạy xe máy, cắt đầu xe tạt thẳng axit vào mặt của Hà. Sau đó Hà không biết gì, chỉ cảm thấy đau, bỏng rát khuôn mặt. Một lúc sau được người dân đưa đến bệnh viện mới nhận ra mình đã bị tạt axit.
Từ khi xảy ra chuyện không hay, Hà không thôi ám ảnh bởi những vết sẹo trên gương mặt mình. Một tháng trong bệnh viện, trải qua 3 lần phẫu thuật Hà cảm thấy cuộc đời mình như vụt tắt. Bao mơ ước hoài bão tuổi trẻ dường như không thể thực hiện được.
Những tháng ngày nằm viện Hà chỉ biết khóc, buồn bã đến độ bỏ ăn, không nói với ai lời nào. Cô nữ sinh ngày nào còn vui tươi, hăm hở giờ chỉ thấy thất vọng, luôn đấu tranh tư tưởng với chính mình, suy nghĩ nhiều về việc chữa trị, sợ gia đình không đủ kinh tế để điều trị, nhất là việc không còn được đi học nữa.
Nữ sinh Vũ Thị Hà khi được cấp cứu tại bệnh viện - Ảnh: Đăng LêNữ sinh Vũ Thị Hà khi được cấp cứu tại bệnh viện - Ảnh: Đăng Lê
Nói đến đây Hà lấy tay quẹt nước mắt thổ lộ, một tháng ở bệnh viện Chợ Rẫy cảm giác đau đớn là không tránh khỏi, nhiều lần vết bỏng làm đau rát, phải nạo hết phần da bị hư tổn, cắt phần da bên đùi để phẩu thuật ghép vào da mặt. Những lần đi vệ sinh luôn luôn làm Hà đau đớn nhất.
Nữ sinh viên bị tạt axit: Nỗi đau ở lại mãi mãi trên khuôn mặt - ảnh 2

Những lúc ở bệnh viện tôi chỉ dám lén lút vào nhà vệ sinh nhìn vào gương một vài lần, thấy thất vọng lắm. Ngay cả bản thân mình còn cảm thấy ghê sợ huống chi là người khác. Lúc đó chỉ biết khóc lén một mình, khóc xong rồi ra kiềm nén lại. Có lúc lấy lại hình cũ ra xem nhận thấy mình như một người khác hẳn, rồi khóc rất nhiều. 

Nữ sinh viên bị tạt axit: Nỗi đau ở lại mãi mãi trên khuôn mặt - ảnh 3

Hà nghẹn ngào nói

Cô nói: “Mỗi khi đi phẫu thuật tôi luôn cảm thấy lo lắng, chỉ biết là phải làm thôi, không còn hy vọng gì về việc tái tạo để mình có thể cho mình trở lại như cũ”.
“Những lúc ở bệnh viện tôi chỉ dám lén lút vào nhà vệ sinh nhìn vào gương một vài lần, thấy thất vọng lắm. Ngay cả bản thân mình còn cảm thấy ghê sợ khuôn mặt mình huống chi là người khác. Lúc đó chỉ biết khóc lén một mình, khóc xong rồi ra kìm nén lại. Có lúc lấy lại hình cũ ra xem nhận thấy mình như một người khác hẳn, rồi khóc rất nhiều. Thấy vậy mẹ tôi liền xoá hết không cho xem nữa”, Hà nghẹn ngào nói.
Ở nhà Hà không dám gặp ai, cũng không dám ra đường, chỉ lủi thủi một mình trông nhà cùng mẹ. Đêm ngủ luôn giật mình tỉnh giấc vì ám ảnh trong mơ. Bạn bè đến thăm nhiều lúc Hà cũng phải tránh mặt vì mặc cảm tự ti.
Hiện tại gương mặt Hà cũng đã lành. Nhưng di chứng còn lại luôn đeo bám cô, mỗi lần trời nóng làn da luôn nóng rát ngứa ngáy, trời lạnh da co lại trở đau khiến Hà không thể chịu nổi. Một nửa khuôn mặt bị biến dạng, mí mắt trái bị kéo ngược lên trên, đôi gò má sần sùi với những vết sẹo kéo lan. Những ngày gần đây, mặt Hà lại nổi lên nhiều mụt nhỏ, li ti khắp mặt mà theo bác sĩ đó là di chứng còn sót lại của một dạng axit đậm đặc và vẫn còn đang ăn mòn làn da.
Không dừng lại ở đó, vài tháng nữa Hà phải vượt thêm 3 lần phẫu thuật. Trong đó một lần tiếp tục ghép da, hai lần phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt. Tuy vậy, nếu những ca phẫu thuật không thành công Hà cũng phải làm thêm nhiều lần như vậy mới hy vọng cải thiện dung nhan.
Nói về những mong ước trong tương lai, bây giờ Hà chỉ muốn mình được đi học bình thường trở lại, được đi làm phụ giúp gia đình, nhưng không biết sẽ phải tiếp tục như thế nào khi đối mặt với thương tật.
Bà Vụ Thị Thuê (mẹ Hà) cho biết, giám định thương tật của Hà từ cơ quan chức năng là 45%. Bà Thuê cũng gần như hết hy vọng gì sau khi đợt phẫu thuật tiếp theo vì theo như tư vấn của bác sĩ thẩm mỹ gương mặt của Hà chỉ có thể phục hồi lại khoảng 40%.
Hai nghi phạm của vụ tạt axit nói trên là Lê Thanh Sang (ngụ P.Phước Long B, Q.9) và Phạm Hoàng Thanh (cùng 18 tuổi, ngụ Q.4) đều đã bị công an Q.9 bắt giữ về hành vi trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Tuấn

Nguyễn Văn Tuấn

Tội tạt axit nên được xếp vào loại tội "Giết người" mới đúng. Xếp nó vào loại Cố ý gây thương tích là không thỏa đáng. Axit khiến người ta sống không bằng chết. Luật không nghiêm khiến bao kẻ nhờn luật, coi thường tính mạng người khác. Nhẹ nhất là chung thân không ân xá, nặng thì tử hình. Những kẻ gây ra tội này phải cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội cho dân lành được yên.
Thu Nguyen

Thu Nguyen

Tôi đồng ý với bạn. Tội này không thể dung tha, còn tàn ác hơn cả lấy dao đâm người.
nguyễn duy khánh

nguyễn duy khánh

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Tuấn, chết là hết, nhưng sống thế này thì không bằng chết
4 phản hồi
Quốc Cường

Quốc Cường

Đề nghị Quốc hội sửa lại luật. Phải qui định tử hình kẻ nào tạt axit người khác.
Nguyễn sơn

Nguyễn sơn

Pháp luật cần nghiêm trị thích đáng kẻ gây nên tội ác kinh khủng này để làm gương. Xét xử công khai để răn đe loại tội phạm nói trên.
Dân Sài Gòn

Dân Sài Gòn

Phải có hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ dùng axit hủy hoại người. Nó không đơn thuần là giết người, người bị nạn sống còn hơn chết với nỗi đau thể xác hằng ngày đến cuối đời. Vì vậy cần một bản án thích đáng cho tội danh này: tử hình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU