Nữ Phó chủ tịch phường Bãi Cháy: Chị bán rau ở Hạ Long đã có hành vi chống đối

245 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong đơn giải trình gửi cấp trên, bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, cho rằng chị bán rau đã có hành vi chống đối và xô ngã mình khi đang thực thi công vụ.
 
Người phụ nữ bán rau giơ dao quyết giữ lại phương tiện và số hàng /// Ảnh cắt từ clip Người phụ nữ bán rau giơ dao quyết giữ lại phương tiện và số hàng - Ảnh cắt từ clip
Người phụ nữ bán rau giơ dao quyết giữ lại phương tiện và số hàng
Ảnh cắt từ clip

Chị bán rau muốn mang xe đến tận nhà trả lại

Ngày 21.4, thông tin từ UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này đã nhận được giải trình của bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long), về việc lời nói không chuẩn mực trong khi thực thi nhiệm vụ đối với chị bán rau.
Trong đơn giải trình, bà Lê Thị Hiền cho biết, chiều 18.4, Tổ công tác đảm bảo trật tự đô thị của phường Bãi Cháy gồm 8 người, trong đó có công an, trật tự phường, do bà Phó chủ tịch phường làm tổ trưởng.
Khi tổ công tác đi tuần tra tại khu vực tổ 2, khu 7, phường Bãi Cháy thì thấy chị Vũ Chinh (31 tuổi, trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đỗ xe dưới lòng đường và đang bán rau củ quả. Đã vậy, chiếc xe của chị Chinh là xe rách nát, không đảm bảo an toàn để lưu thông, không có giấy phép đăng ký.
Nữ Phó chủ tịch phường Bãi Cháy: Chị bán rau ở Hạ Long đã có hành vi chống đối - ảnh 1

Chị Chinh yêu cầu chính quyền phải mang xe trả lại tận nhà cho mình

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Theo bà Hiền, Tổ công tác đã kiên quyết yêu cầu về trụ sở làm việc nhưng chị Chinh sau khi xin không được đã có hành vi đẩy ngã bà Hiền. Thậm chí, chị Chinh sau đó còn rút con dao mang theo, rồi giơ lên nói lớn “nếu không cho, ai sờ vào sẽ chém…”.
Khi thấy chị Chinh bị kích động, bà Lê Thị Hiền đã yêu cầu tổ công tác thu giữ con dao và đưa về trụ sở phường để xử lý.
Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, cho biết qua các biên bản lưu giữ tại phường thì chị Chinh đã có 4 lần vi phạm trật tự đô thị trong tháng 4. Cụ thể là vào các ngày 11, 14, 16 và 18.4. Không những thế, trong các lần vi phạm này, chị Chinh đều tự ý bỏ về và không ký vào biên bản.
Nữ Phó chủ tịch phường Bãi Cháy: Chị bán rau ở Hạ Long đã có hành vi chống đối - ảnh 2

Lãnh đạo phường Bãi Cháy đến nhà xin lỗi chị Chinh

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

“Thành phố đã nhiều lần phản ánh tại các ngõ trên địa bàn có tiểu thương các nơi đổ về đây bán hàng rong, tiềm ẩn nguy cơ trong thời gian giãn cách xã hội. Chị Chinh lại là người buôn bán đi lại khắp nơi như thế. Trong khi chúng tôi đã 3 lần yêu cầu đăng ký vào chợ bán để dễ quản lý”, ông Nam nói.
Chiều 21.4, thông tin từ UBND phường Bãi Cháy cho biết, lãnh đạo đơn vị này đã đến tận nhà xin lỗi và mời chị Chinh đến trụ sở làm việc, nhưng chị Chinh vẫn không đồng ý.
“Trên tinh thần sai đâu xử lý đấy, phía công an phường đã mời chị Chinh đến làm việc, nhưng người này không đồng ý và bảo phải mang xe và số rau đến tận nhà trả lại”, ông Nam cho biết thêm.

Đề nghị họp báo để dư luận hiểu đúng

Trong đơn giải trình, Phó chủ tịch phường Bãi Cháy cũng thừa nhận mình có nói lời chưa phù hợp. Tuy nhiên, bà Hiền giải thích là bản thân do bất ngờ về hành vi chống đối của chị Chinh nên không giữ được bình tĩnh.
“Tôi mong dư luận hiểu đúng bản chất sự việc, nhất là chia sẻ với lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ trật tự đô thị. Bởi hầu hết những người vi phạm đều được nhắc nhở nhiều lần và không có ý thức chấp hành quy định pháp luật”, bà Hiền nói.
Nữ Phó chủ tịch phường Bãi Cháy: Chị bán rau ở Hạ Long đã có hành vi chống đối - ảnh 3

Căn nhà 2 tầng của chị Chinh tại thị xã Quảng Yên

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Trước phản ứng của dư luận những ngày qua về vụ việc trên, bà Hiền đã đề nghị chính quyền cho tổ chức họp báo để bản thân được giải trình. Ngoài ra, bà Hiền cũng đề nghị cơ quan làm rõ động cơ, mục đích về việc clip trên bị phát tán, khi bản thân chỉ đăng trong nhóm nội bộ như là hình thức báo cáo.
Về phía gia cảnh của chị Chinh, đại diện phường Minh Thành (thị xã Quảng Yên) cho biết, gia đình chị Chinh không phải hộ nghèo, trái lại người này có cơ ngơi khang trang với căn nhà 2 tầng, sân vườn rộng… Ngoài ra, gia đình chị Chinh cũng có thu nhập ổn định, nhất là người chồng đang làm việc cho một đơn vị ngành than.
Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo thành phố Hạ Long cho biết, sẽ xem xét các đề nghị của Phó chủ tịch phường Bãi Cháy. "Chị Hiền đã cư xử chưa chuẩn mực, dẫn tới dư luận bất bình; còn việc xử lý vi phạm của chị Chinh là không sai. Tình thương cần phải đặt đúng nơi đúng chỗ", vị này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thảo nguyên

Nguyễn thảo nguyên

Dù sao thì chị bán hàng rong này cũng đã vi phạm qui định của pháp luật cần phải lên án. Cái sai của chính quyền là người phí chủ tịch phường ăn nói với dân không chừng mực mà thôi. Vì vậy, đòi hỏi quá đáng nghĩa là chưa nhận ra cái sai của mình cần phải xử phạt nghiêm minh .
Nguyen Hoang Lan

Nguyen Hoang Lan

Tôi dân thường nhưng không bất bình, tôi lao động vật vã kiếm sống, đóng thuế để nhà nước xây dựng hạ tầng đường xá cho tôi đi, nhưng ngày hai buổi tôi vật vã đến nơi làm và trở về nhà, chỉ vì kẹt xe do đội quân bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường. Nhưng tôi không hiểu sao những bài báo có nhiều bình luận được ưa thích toàn ủng hộ đội ngũ hàng rong mất trật tự này, nói rằng nghèo khổ mới bán hàng rong, nghèo khổ mà ở trong căn nhà hai tầng với khoảng sân rộng mênh mông hoành tráng thế?
Minh Tú

Minh Tú

Bạn ơi ở nước nào mình không biết nhưng ở nước mình nghề bán dạo này không chỉ vài người mà tỉnh nào cũng có, nếu nói "dẹp" cho "gọn đường" bạn đi, vì bạn đóng thuế cho nhà nước thì nghe có vẻ bạn ở cao quá rồi. Nếu thế từ nay họ biết làm gì, đó là kế sinh nhai của họ mà. Nếu có lựa chọn phù hợp thì chắc họ chẳng phải cực thân buôn gánh bán bưng giang nắng ngoài đường và chạy Trật tự còn hơn cả chạy giặc, thỉnh thoảng lại bị thu hàng thu xe, rồi họ lại bán, vì sao? Vì không đi bán thì đi làm gì? Xã hội bạn đang sống có nhiều tầng lớp lắm bạn ạ, bạn không cùng tầng lớp, mà có thể bạn ở tầng lớp cao hơn họ quá, nên xin đừng phán xét họ như thể biết rồi vậy! Mình nhìn nhận chị bán hàng có sai vì vẫn lê la bán dạo trong thời điểm này, chống đối vì bị người ta thu giữ "cần kiếm cơm", nhưng nói thật chứ ngoài đời các bác cán bộ cũng cho mình nhiều quyền quá, nói chuyện với dân còn tệ hơn với kẻ ăn người ở nữa nên "tức nước thì vỡ bờ" thôi. Làm cái công chuyện nhạy cảm thì các bác cán bộ cũng 1 vừa 2 phải chứ chẳng ai cho các bác cái quyền thích chửi thì chửi, thích đánh thì đánh. Ai đánh các bác thì các bác bô bô lên "chống người thi hành công vụ", còn các bác đánh người ta vài chục cái thì các bác bảo "phòng vệ chính đáng" thôi à. Nói ai chả bức xúc. Mình đã bình luận là lỗi ai sai gì thì xử cái đó, nhưng bạn này bình luận thật sự nuốt không trôi!
Nhien

Nhien

Nhà ở quê, gớm, soi vừa!
8 phản hồi
Hoàng

Hoàng

Ai sai gì thì phải chịu trách nhiệm nấy. Bà PCT phường sai đến đâu thì phải chịu trách nhiệm tới đó. Chị bán rau sai thì vẫn bị xử lý hành chính, không có chuyện thấy người ta đến nhà nhận lỗi là đòi hỏi phải mang xe, rau tới nhà trả. Nếu đáp ứng thì ai còn tuân thủ pháp luậ nữa?
Trung

Trung

Xem chiếc xe có đủ giấy tờ hay ko, ko chừng bị phạt nữa chứ ở đó mà Được đàng chân lân đàng đầu, thấy dễ làm tới
Tùng

Tùng

Chị bán rau còn cầm dao chống người thi hành công vụ nữa, tội này là 3-5 năm tù.
7 phản hồi
Nguyễn Oanh

Nguyễn Oanh

Bản thân cô này đã rất ích kỷ, chỉ biết lợi cho mình, nhiều lần vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, có thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng, xe máy không có giấy tờ, quá đát sử dụng... mà lại được Chính quyền đến tận nhà xin lỗi nên "được voi, đòi tiên" muốn mang xe xuống trả tận nhà. Đúng là Chính quyền địa phương này đã sai một ly nên phải đi một dặm. Tôi đề nghị CA phạt thật nặng cô bán rau này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU