Nóng trên mạng xã hội: 'Luật' họp mặt mới thời smartphone

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều hội bạn đã đặt ra “luật” mới: khi gặp nhau thì tập trung hết điện thoại vào một chỗ (ảnh 1).
 /// Ảnh trên mạng xã hội - Ảnh trên mạng xã hội
Ảnh trên mạng xã hội
Chúng ta không còn lạ gì cảnh bạn bè rủ nhau đi cà phê, liên hoan, họp mặt, mọi người cùng ngồi một bàn nhưng điện thoại ai người ấy “vọc”. Những câu chuyện, lời thăm hỏi đôi khi bị đánh gãy bởi sự phiền nhiễu đến từ smartphone. Biết vậy nhưng chẳng mấy ai rời tay khỏi phương tiện kết nối internet tiện lợi này. Xuất phát từ thực tế ấy, nhiều hội bạn đã đặt ra “luật” mới: khi gặp nhau thì tập trung hết điện thoại vào một chỗ.
Trước đây, bức ảnh điện thoại bị xếp vào rổ đặt trên bàn nhậu cùng dòng chia sẻ: “Thằng nào vợ điện thoại trước thì trả tiền” cũng từng khiến dân mạng quan tâm nhưng gây nhiều tranh cãi. Những bức ảnh mới đây được đón nhận hơn vì nó không chỉ giới hạn ở bàn nhậu mà áp dụng cho tất cả mọi người với mục đích cùng sống thật thay vì ngồi cạnh nhau mà trao đổi với nhau bằng bình luận và tin nhắn qua mạng xã hội. Nguyên tắc “ăn uống thì không smartphone” mới này cũng không cản trở việc liên hệ khi ai đó cần nghe gọi.
Nhiều Facebooker tán thành, nhiệt tình tag bạn bè, người thân như một lời nhắc nhở, lôi kéo nhau cùng thực hiện nguyên tắc hay ho. Họ bình luận: “Cứ chụp hình, “cúng” Facebook xong rồi gạt điện thoại sang một bên thì tâm sự đời chúng ta có phải chất lượng hơn bao nhiêu không!”.
Một số người cho rằng quan trọng là tính tự giác chứ không nhất thiết phải áp đặt hình thức thu điện thoại như vậy. Mọi người tự quản điện thoại nhưng phải biết rằng khi đang ăn uống cùng bạn bè mà cứ một mình một cõi với điện thoại là hành vi bất lịch sự.
Bên cạnh đó, Facebooker cũng cảnh báo nếu ngồi ở vỉa hè, sát đường phải chú ý vì lố điện thoại gom gọn một chỗ rất dễ thành mồi ngon cho những kẻ cướp tài sản.
Đem chuyện sinh tử ra đùa
Nóng trên mạng xã hội: 'Luật' họp mặt mới thời smartphone - ảnh 2

Một thanh niên gọi điện cho mẹ ở xa, giả vờ đang đứng trên cầu, chuẩn bị “đi”, nhắn mẹ chăm sóc người ở lại (ảnh 2). Người mẹ thót tim lo lắng, liên tục hỏi anh ta đang ở đâu, ở yên đấy. Thấy mẹ như vậy, anh ta còn cười "khoái chí". Thanh niên đem chuyện sinh tử ra để đùa mẹ trong video bị dân mạng không tiếc lời phê phán.
Họ tức giận vì sự vô tâm của anh ta. Facebooker phân tích, bà mẹ mà tăng/tụt huyết áp, đau tim hay tai biến vì sự kích động này thì người con kia hối không kịp, ân hận cả đời. Một số người phê phán thanh niên rảnh rỗi sinh nông nổi, “con cái mất nết, troll mất dạy, câu view vô lương tâm”.
(tổng hợp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Tôi ủng hộ "luật" này. Chúng ta hãy nhìn ngay trong gia đình mình thôi. Đến bữa cơm chiều tối cả nhà mà các con mỗi đứa một điện thoại thông minh vừa ăn vừa ngó vừa bấm bấm rồi cười với điện thoại, không ai nói với ai câu nào. Xong bữa, đứng lên vẫn cầm điện thoại vừa đi vừa coi vừa bấm bấm vừa cười về phòng mình. Còn cái lý do " tự giác", lo " bị cướp, bị mất cắp" tránh chuyện đó quá đơn giản. Hãy giành cho bạn bè và gia đình một khoảng thời gian không tivi, không điện thoại, không máy vi tính...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU