Nóng trên mạng xã hội: Lộ mặt 'sống ảo' dạy đời

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin Bùi Xuân Huấn tự Huấn “hoa hồng” - giang hồ mạng có cả trăm ngàn người theo dõi, bị đưa đi cai nghiện bắt buộc (xem chi tiết trên thanhnien.vn).
Huấn “hoa hồng” khoe xe và...
 /// Ảnh chụp màn hình Huấn “hoa hồng” khoe xe và... - Ảnh chụp màn hình
Huấn “hoa hồng” khoe xe và...
Ảnh chụp màn hình
Đây là cái tên giang hồ mạng mới nhất nối gót Khá “bảnh”, Quang “Rambo” vi phạm pháp luật.

Huấn Hoa Hồng là ai, vì sao hay nói đạo lý mà lại phải đi cai nghiện?

Đáng nói hơn, với lượng “fan” khổng lồ và có vài trăm ngàn người theo dõi mạng xã hội trước đây Huấn “hoa hồng” thường livestream khuyên “fan” không nên dùng ma túy. Lời khuyên thì vậy nhưng hành động của chính anh ta lại trái ngược hoàn toàn. Bùi Xuân Huấn (35 tuổi, quê Yên Bái) bị đưa đi cai nghiện bắt buộc khi bị Công an Q.Bình Thạnh phát hiện dương tính ma túy tại tụ điểm ăn chơi ở P.22.

Sống ảo

Huấn “hoa hồng” được biết đến qua các video livestream trên mạng xã hội Facebook và YouTube tự nhận mình hoạt động nghề tín dụng đen, có mối quan hệ thân thiết với những giang hồ mạng khác, trong đó có Khá “bảnh” và Quang “rambo” (đã bị công an bắt giữ). Cũng giống như các giang hồ mạng khác, đa phần các video, status của Huấn đều có nội dung: khoe tiền, vàng, siêu xe, khoe quan hệ và dạy dỗ về đạo lý với các bạn trẻ.
Huấn từng nhiều lần tiết lộ bản thân mình đang hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ, cho vay nặng lãi, kinh doanh nhà hàng. Mới đây, Huấn “hoa hồng” còn mở văn phòng công ty, tự nhận là đại diện của Facebook châu Á tại Q.Bình Tân (TP.HCM) cung cấp các dịch vụ đánh cắp tài khoản, tăng tương tác, mở tài khoản Facebook bị khóa...
Trên Facebook, YouTube dù có hàng trăm ngàn người theo dõi, Huấn “hoa hồng” từng cho biết anh ta vẫn sử dụng các chất kích thích, nhưng khẳng định lý trí và thần kinh của mình không để cho ma túy điều khiển. “Khuyên các bạn trẻ, chưa có điều kiện đừng nên chơi. Ma túy nó nguy hiểm lắm, nó làm tan nát gia đình, mất hết sự nghiệp”, Huấn nói.
Nóng trên mạng xã hội: Lộ mặt “sống ảo” dạy đời

... tiền đô trên mạng xã hội

Khi thông tin Huấn “hoa hồng” đi cai nghiện là xác thực, nhiều cư dân mạng đã tiếp tục lên án lối sống sa đọa của một bộ phận “anh chị” thích khoe khoang, tụ tập và sống ảo. Nick Tiến bình luận: “Khuyên người ta không dùng ma túy nhưng lại dùng, giống như Khá “bảnh” khuyên người khác không đánh bạc thì bị bắt vì tội đánh bạc. Thật nực cười”.
Bạn Tiến Đức đặt câu hỏi: “Hôm bữa còn khuyên các bạn trẻ hãy từ bỏ ma túy đi để được thành công như anh mà sao anh lại đi vì ma túy như thế này?”. Nick Lê Anh thì nhận xét: Những người này nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ sự lỏng lẻo của Facebook, YouTube. Ai muốn đăng gì thì đăng? Nhiều cư dân mạng cũng vô cùng ngao ngán khi những giang hồ mạng kiểu này lại có rất đông người “hâm mộ”.

Ai sẽ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc ?

Nóng trên mạng xã hội: Lộ mặt 'sống ảo' dạy đời - ảnh 2
Trả lời Thanh Niên, luật sư Võ Văn Trà, Giám đốc Văn phòng luật sư Việt Nhật, cho biết biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện được áp dụng với người từ đủ 18 tuổi trở lên. Theo NĐ 136/2016/NĐ-CP, những người thuộc một trong ba trường hợp sau sẽ bị đưa đi: người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn một năm, kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện. Hai là, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy. Ba là, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.
LS Trà cho rằng, những giang hồ mạng bị công an bắt giữ thời gian qua có ảnh hưởng tiêu cực với người trẻ, đó là lối sống khoa trương, hành vi lệch chuẩn xã hội. Các ảnh hưởng này dễ dẫn đến sự kích động trong lối hành xử thường ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Không phải có sẵn thành kiến nhưng cứ nhìn những người -nhất là đàn ông- xăm trổ đầy mình, không bao giờ tôi có thiện cảm và tin tưởng họ cả.
Huy

Huy

Có câu : "Người có hình xăm chưa chắc là người xấu, nhưng người xấu thường hay có hình xăm"
Cam

Cam

Các bạn trẻ cần nhận thức rõ là những "trùm" có cái "đầu" thực sự thì chẳng bao giờ ngu dại mà chặt ngón tay của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU