Nóng trên mạng xã hội: 'Ì xèo' với quy định tiêu hủy chó chạy rông

21 Thanh Niên
Hôm qua (11.9), mạng xã hội lan truyền clip về công việc của đội săn bắt chó thả rông. Clip thu hút nhiều ý kiến bình luận của cộng đồng mạng bởi những hình ảnh đáng thương của những chú chó bị 'tạm giam'.
 /// Ảnh cắt từ clip - Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip
Clip thu hút nhiều ý kiến bình luận của cộng đồng mạng bởi những hình ảnh đáng thương của những chú chó bị “tạm giam”, đặc biệt là ý kiến được trích dẫn trong clip của ông Dương Thanh Đa, Đội trưởng Đội bắt chó thả rông (thuộc Chi cục Thú y TP.HCM).
Ông Đa cho biết chó bị bắt giữ được chăm sóc 72 tiếng tại số 252 Lý Chính Thắng, Q.3 để chờ chủ đến nộp phạt. Nếu chủ không liên hệ nhận thì coi như chó vô chủ và ngành thú y sẽ xử lý, tiêu hủy theo quy định. Nếu chủ đến liên hệ nhận thì phải khai báo thời gian, địa điểm chó bị bắt và xuất trình giấy CMND của chủ, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại. Nếu chủ không có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại thì mức phạt là 2,5 triệu đồng.
Một số ý kiến hoài nghi với biện pháp “tiêu hủy” vì có thể chó vô chủ sẽ được đưa thẳng đến... quán thịt cầy. Thay vào đó, trước khi dùng đến biện pháp mang tính cưỡng chế này, ngành chức năng cần tuyên truyền, “ra quân” tiêm dại cho chó. Mức phạt đối với chủ thả chó (2,5 triệu đồng) cũng được đưa ra mổ xẻ. Theo đó, nếu định giá như thế, thì giá trị của con chó ngang với 2,5 triệu đồng. Với mức định giá vừa nêu, tại sao cẩu tặc không bị quy tội “trộm cắp tài sản”?
Tuy vậy, luồng ý kiến ủng hộ bắt và tiêu hủy chó thả rông thì cho rằng, tính mạng con người là trên hết. Vì nhiều khi đi ra đường, bỗng dưng bị chó thả rông chạy theo cắn. Ủng hộ ý kiến này, nhiều cư dân mạng cho rằng, tại TP.HCM đang đối diện với thực trạng nhiều người nuôi để chó chạy rông, phóng uế bừa bãi, gây mất vệ sinh, môi trường, mỹ quan đô thị. Tất nhiên các cơ quan chức năng sau khi bắt chó chạy rông, phải thông tin về địa phương (nơi chó bị bắt) để người dân biết mà tìm.
Hôm qua, fanpage Thanh Niên đã có 2 bài về đề tài này gây tranh cãi qua hàng trăm bình luận. Đó là bài: Chạy xe vào đường cong không bật xi nhan: Trưởng phòng CSGT TP.HCM nói gì? và bài CSGT Bình Thuận nói gì về “đường cong không bật xi nhan bị phạt ở Mũi Né”?
Trong đó, gây tranh luận nhiều nhất thuộc về bài đường cong ở TP.HCM khi trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) nói phải mời Sở GTVT khảo sát thì mới biết được đoạn đường cong nào CSGT được đứng, đoạn nào không. Cách trả lời của ông Phong không nhận được sự đồng tình của bạn đọc.
Cũng trong hôm qua, thông tin đạo diễn Kong: Skull Island bị hành hung tại trung tâm TP.HCM (qua một clip ghi lại cảnh đạo diễn Jordan Vogt-Roberts bị hành hung ở một quán bar) được bạn đọc gần xa quan tâm.
Ông đạo diễn đã nhập viện điều trị trong khi chờ cơ quan chức năng điều tra. Một bạn đọc tên Huân (TP.HCM) đã nhận xét khá hài hước: “Làm thêm mấy phim Kong nữa chưa chắc VN đã được nổi tiếng bằng vụ này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bao công

bao công

Hoàn toàn ủng hộ việc bắt nhốt , phạt và giết , hủy chó chạy rông với bất cứ hình thức nào / hàng ngày có nhiều người vô ý thức , vô liêm sỉ dẫn chó ra nơi công cộng [ không đeo rọ mõm ] gây nguy hiểm cho người đi đường , đề nghị công bố đường dây nóng để người dân phản ảnh , điển hình tại hành lang vỉa hè nhà khách chính phủ đường Lý Thái Tổ p.1/q.10 cứ vào khoảng 17 giờ là có rất nhiều người dẫn chó ra đây phóng uế rất dơ dáy , hôi thối , đã có xảy ra cắn người nhưng không thấy bị phạt gì cả dù nơi đây có trạm gác dân phòng
Trung

Trung

Tiêu hủy bằng hình thức nào không quan trọng, quan trọng tôi ủng hộ biện pháp này vì nó phục vụ và đảm bảo cho cả cộng đồng chứ không phải một nhóm những người nuôi chó kém văn minh và thiếu ý thức.
Bằng

Bằng

bắt hết, phóng uế đầy đường mất vệ sinh
Lê Thế Minh

Lê Thế Minh

Phải làm như vậy. Nuôi chó mà thả rông, phóng uế ngoài đường phố, cứ qui định chó thả ngoài đường là không có chủ.
trungbilly

trungbilly

đi đường thấy người ta phóng uế gốc cây đó, sao ko bắt, chú đang so sánh con người với con chó à
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU