Nóng trên mạng xã hội: Clip dạy đánh vần gây ý kiến trái chiều

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền video clip quay cảnh một người được cho là giáo viên tiểu học đang hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần, khiến dư luận hoang mang về cách đánh vần này.
 /// Ảnh Trên mạng xã hội - Ảnh Trên mạng xã hội
Ảnh Trên mạng xã hội
Theo hình ảnh trên clip, giáo viên đứng trên bục giảng, hướng dẫn phụ huynh dạy con mình đánh vần các từ “k”, “qu” theo chương trình mới đều phải đọc là “c”, hay thay đổi cách đánh vần của các từ “iên”, “uôn” (ảnh 1). Nghe cô giáo hướng dẫn, phụ huynh có mặt trong lớp cũng như nhiều cư dân mạng theo dõi đều có chung cảm giác “lùng bùng” lỗ tai vì “không biết sẽ dạy con kiểu gì”. Trước sự ngơ ngác của nhiều người, một vài Facebooker đã tìm hiểu và cho biết thật ra đây là cách đánh vần theo chương trình sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Cụ thể hơn là cách đánh vần này được dạy trong cuốn Tiếng Việt Công nghệ giáo dục lớp 1 (gồm 3 tập, do NXB Giáo dục VN phát hành).
Bên cạnh một số phụ huynh không đồng tình với kiểu đánh vần lạ lẫm trong video clip vì cho rằng “quá phức tạp đối với trẻ con”, thì cũng có nhiều phụ huynh không mấy bất ngờ với cách đánh vần mới. Hiện clip vẫn tiếp tục gây xôn xao dư luận, và tạo ra những tranh luận trái chiều.
Không giật được đồ cúng, “cô hồn sống” ném đá chủ nhà
Nóng trên mạng xã hội: Clip dạy đánh vần gây ý kiến trái chiều - ảnh 1

Mặc dù những ngày gần đây, việc giật đồ cúng cô hồn bị cộng đồng mạng chỉ trích khá nhiều, nhưng đến hôm qua khi xem video một thanh niên vì không giật được đồ cúng đã cầm gạch đá (ảnh 2) ném vỡ cửa kính của chủ nhà, kèm theo là những lời chửi rủa rất khó nghe, thì cảm giác tức giận lẫn phẫn nộ dâng trào ở nhiều người. Họ chĩa “mũi dùi” vào nhân vật trong clip: “Đây đích thị là cô hồn chính hiệu. Bây giờ cô hồn sống đáng sợ hơn cô hồn chết”; hay “Thanh niên sức dài vai rộng, không lo đi làm, chăm chăm vào chuyện giật đồ cúng. Giật miếng ăn không được thì cay cú, ném gạch đá vào nhà người ta. Đúng là cạn lời”.
Nhiều cư dân mạng cũng khuyên các gia chủ không nên cúng tiền hoặc các món ăn ngon, chỉ cúng bánh trái bởi bây giờ “cô hồn sống” rất manh động. “Từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay đã xảy ra không ít vụ giật đồ cúng cô hồn rồi dẫn đến ẩu đả nhau, trông rất phản cảm, nên mỗi chúng ta cần ý thức hạn chế tình trạng này, đừng để chúng biến tướng thêm nữa”, một Facebooker kêu gọi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắng

Thắng

Xin cho con cháu tôi được sống bình yên
lê vĩnh phúc

lê vĩnh phúc

rãnh quá mà. giáo sư các ngành khác cũng phải đị học lại hết. 90tr dân phải theo 1 người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU