Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục người mẹ hiến tạng con trai cứu 4 người

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Người mẹ tại Bà Rịa-Vũng Tàu dù đau đớn nhưng đã quyết định hiến tạng con mình để cứu chữa cho 4 bệnh nhân ở TP.HCM, Huế và Hà Nội. Hành động của bà khiến cư dân mạng rưng rưng cảm phục.
Bà Mai bên phần mộ anh Quân /// Ảnh: Nguyễn Long Bà Mai bên phần mộ anh Quân - Ảnh: Nguyễn Long
Bà Mai bên phần mộ anh Quân
Ảnh: Nguyễn Long
Câu chuyện bà Phạm Thị Mai (62 tuổi, ngụ ấp 4, xã Bàu Lâm, H.Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) hiến tạng con trai là Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi) cho 4 bệnh nhân khác tiếp tục kéo dài sự sống được người dân địa phương và cả nước những ngày qua nhắc tới trong sự khâm phục.

Quyết định trong tích tắc

Một ngày giữa tháng 12, chúng tôi tìm đến xã Bàu Lâm gặp bà Mai. Lúc này, bà đang cùng các thợ xây thi công phần mộ cho anh Quân. Bà cho biết chồng mình mất cách đây 17 năm. “Khi ba nó chết, tôi ở vậy nuôi 5 chị em nó. Thằng Quân là con thứ 4 trong gia đình. Bản thân nó cũng có vợ nhưng khi hai vợ chồng sinh được thằng con trai thì ly hôn”, bà Mai chia sẻ.
Anh Quân sau khi chia tay vợ cũng ở một mình mà không tìm thêm hạnh phúc. Anh đi làm thợ xây cho các công trình. Chiều 28.11, trên đường về nhà, xe anh Quân vướng vào xe máy của người em con dì ruột rồi ngã xuống đường, đầu va đập mạnh gây chấn thương sọ não. Sau 3 ngày nằm mê man trong Khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Bà Rịa, bác sĩ thông báo cho gia đình anh Quân rơi vào tình trạng chết não. “Bác sĩ báo con bị chết não, gia đình chuẩn bị tinh thần. Nghe vậy, tôi buồn lắm nhưng ngay sau đó quyết định sẽ hiến tạng con mình cho những người bệnh khác để giúp họ kéo dài sự sống”, bà Mai chia sẻ.
Bà Mai cho biết bà từng là thanh niên xung phong, ra chiến trường và giáp mặt biết bao kẻ thù. Hiện bà đang là Chi hội trưởng Thanh niên xung phong của 2 xã Bàu Lâm và Tâm Lâm, Chi hội trưởng cựu chiến binh ấp. “Tôi thường hay đọc sách báo, xem ti vi nên biết hiến tạng là một việc làm rất ý nghĩa. Bản thân tôi già rồi nhưng tôi từng nói với các con, khi mẹ chết có thể hiến thi thể cho y học. Lúc Quân không may bị nạn, tôi bàn ngay với các chị em nó để xin được hiến tạng cho những người bệnh đang cần thì được các con đồng ý”.

Tôi vui vì con làm được điều ý nghĩa

Bà Mai kể tiếp: “Sau đó, tôi xuống khu vực nhà xác, thắp hương khấn vái ý nguyện của tôi cho con nghe, dù lúc này Quân vẫn còn nằm trong khoa hồi sức. Khi thắp hương xong, người tôi nhẹ nhàng hẳn, trong lòng không chút muộn phiền. Tôi hiểu rằng con tôi nó đã đồng ý cho tôi hiến tạng của nó”. Ngay sau đó, bà Mai đến gặp bác sĩ và nói ý nguyện của gia đình. Bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận thông tin và chuyển nhanh đến Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bà Mai cho biết từ khi bác sĩ cho biết con mình bị chết não, bà cùng các chị em của Quân tiếp tục chờ đợi thêm 3 ngày nữa để các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xuống làm những thủ tục và phẫu thuật lấy thận, gan và tim đưa đi ghép cho những người khác. “Từ khi con tôi bị tai nạn, suốt 6 ngày ở bệnh viện tôi không ăn ngủ gì được. Tôi buồn nhưng cũng rất vui vì đã làm được điều ý nghĩa. Ý nghĩa là chỗ tạng của con tôi cũng có người nhận được. Khi họ nhận tạng của nó, họ sống thì con tôi vẫn còn sống. Nó mãi không chết, vẫn còn bên cạnh tôi”, bà Mai trìu mến nhìn phần mộ con trai.
Gan, thận và tim của anh Quân đã được ghép thành công cho các bệnh nhân ở TP.HCM, Huế và Hà Nội. Đến nay, các bệnh nhân được ghép tạng đều đã hồi phục sức khỏe. “Có 2 bệnh nhân nhận 2 quả thận từ Quân đã gửi 2 phong bì cho bác sĩ, tổng cộng 10 triệu, để nhờ họ xuống thắp hương cho con tôi. Các bác sĩ Chợ Rẫy đã đến thắp hương cho Quân, gửi 2 phong bì đó. Họ nói cảm ơn Quân, cảm ơn gia đình tôi. Tôi cũng cảm ơn họ, những người đã tiếp nhận sự sống của con tôi, để nó chưa bao giờ chết”, bà Mai mãn nguyện kể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Le

Long Le

Mặc dù anh Quân đã chết, nhưng cái chết của anh đã đem lại sự sống cho những người đang cần kéo dài cuộc sống Thật vô cùng cảm động và khâm phục tấm lòng bao dung, nhân hậu và cao cả của mẹ anh Quân! Cầu cho anh thanh thản và an nghỉ nơi cõi Vĩnh Hằng!
quanghuy

quanghuy

Thật cảm kích và phi thường của một hành động đúng và đầy nhân văn.
Ngày của gió

Ngày của gió

Thêm 01 người mẹ vĩ đại trong lòng chúng con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU