Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

16 năm vớt rác trên các dòng kênh nước đen ở Sài Gòn. Đó là việc làm của  anh Đinh Văn Việt ở Đội vệ sinh 5, Xí nghiệp Môi trường Đô thị thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8, TP.HCM.

Người đàn ông 16 năm vớt rác trên kênh nước đen. /// ẢNH: VŨ DƯƠNG Người đàn ông 16 năm vớt rác trên kênh nước đen. - ẢNH: VŨ DƯƠNG
Người đàn ông 16 năm vớt rác trên kênh nước đen.
ẢNH: VŨ DƯƠNG
Đều đặn mỗi ngày, cứ vào 6 giờ sáng, anh Đinh Văn Việt bắt đầu công việc cho ngày mới; đó là vớt rác trên các kênh đen. Và vớt rác đã trở thành nghề mà anh Việt gắn bó 16 năm qua. Các tuyến kênh anh Việt phụ trách gồm Tàu Hủ - Bến Nghé, Kênh Đôi - kênh Tẻ với chiều dài gần 3km.
VIDEO: 16 năm vớt rác trên kênh nước đen - THỰC HIỆN: Hà Nhân - Vũ Dương - Tường Duy
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 1
Anh Đinh Văn Việt khởi động máy nổ sà lan chuẩn bị đi vớt rác
ẢNH: Vũ Dương
Đi cùng anh Việt mới thấu hiểu, đây không chỉ là công việc nặng nhọc, vất vả, mùi hôi, độc hại mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì tính chất đặc thù của công việc trơn trượt dễ xảy tai nạn tai lao động. Khó khăn vất vả là vậy nhưng anh Việt chưa bao giờ nản chí.
“Mặc dù làm việc này đồng lương không cao như những nơi khác nhưng mình cảm thấy vui trong lòng vì góp một phần nhỏ bé làm cho kênh, rạch của thành phố sạch hơn”, anh Đinh Văn Việt tâm sự.
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 2
Nhà dân ven kênh đôi, Q.8, TP.HCM
ẢNH: VŨ DƯƠNG
Cùng gắn bó với anh Việt nhiều năm trong Đội Vệ sinh 5, anh Nguyễn Ngọc Sang, nhận xét trong công việc anh Việt lúc nào cũng hỗ trợ anh em. Ví dụ như trong lúc đang lái tàu nhưng thấy anh em làm nặng, rác nhiều là anh Việt sắp xếp, an toàn rồi chạy ra phụ ngay với anh em.
Còn anh Nguyễn Văn An cùng Đội Vệ sinh 5, cho biết anh Việt không những giúp đỡ anh em mà sống rất hòa đồng với mọi người. Đây là đức tính tốt mà anh em rất quý.
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 3
Anh Việt đang vớt rác trên kênh
ẢNH: VŨ DƯƠNG
Nhiều năm làm quản lý Xí nghiệp Môi trường Đô thị, ông Dương Quý Lãm – Phó giám đốc xí nghiệp có điều kiện theo dõi tinh thần làm việc của nhiều cán bộ, nhân viên trong đơn vị và khi nhắc đến anh Việt thì ông rất hài lòng.
“Anh Việt làm việc năng suất cao, rất trách nhiệm. Chưa bao giờ thấy anh Việt kêu ca hay phiền hà việc gì. Theo quy định làm việc 8 tiếng/ngày nhưng anh Việt làm khi nào xong mới nghỉ. Khu vực các tuyến kênh giao phụ trách thì anh làm sạch rồi mới về chứ anh Việt không tính thời gian. Những ngày nhiều rác thì anh ráng ở lại làm cho sạch sẽ, có thể kéo dài thêm một chút thời gian anh vẫn vui vẻ”.
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 4
rác thải trôi dạt vùng trũng
ẢNH: VŨ DƯƠNG
Trung bình mỗi ngày anh Việt tham gia vớt 4 - 5 tấn rác thải trên các kênh, có lúc cao điểm thì cực hơn vì những ngày như vậy phải vớt cả chục tấn.
Việc làm âm thầm của những người như anh Đinh Văn Việt đã góp phần đáng kể cải tạo những dòng kênh đen của thành phố và anh Đinh Văn Việt là một trong những gương mặt tiêu biểu được tuyên dương trong năm 2016 này.
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 5
Dòng kênh sau khi được vớt sạch rác
ẢNH: VŨ DƯƠNG
“Tuy vậy, nhiều lúc cũng hơi buồn vì còn một số bà con cứ vứt rác xuống kênh. Ngay cả lúc đang vớt rác thì có người vứt ngay trước mặt mình luôn. Qua đây mình muốn gửi gắm, mong sao bà con hạn chế tối đa việc xả rác trên kênh mà hãy bỏ ở những nơi quy định để môi trường sạch hơn, anh em tụi tui cũng đỡ vất vả, cực nhọc hơn”, anh Việt chia sẻ.
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 6
Hằng ngày tiếp xúc với mùi hôi thối nồng nặc trên kênh
ẢNH: VŨ DƯƠNG
Hơn 16 năm gắn bó với công việc vất vả 'nặng mùi" này nhưng anh Đinh Văn Việt chưa hề biết mệt mỏi và cũng không ước ao gì lớn lao; chỉ mong bà con hạn chế xả rác trên kênh, rạch vì việc làm nhỏ đó sẽ giúp cho môi trường TP tốt hơn, văn minh hơn trong mắt bạn bè quốc tế mỗi khi đặt chân đến vùng đất này.
Nỗi lòng người 16 năm vớt rác kênh nước đen khi thấy bà con xả rác - ảnh 7
Anh Việt đang điều khiển sà lan
ẢNH: VŨ DƯƠNG

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thím bảy nuôi rùa

Thím bảy nuôi rùa

Tôi thiết tha đề nghị lãnh đạo TPHCM có phương án chế tài thật nặng đối với những đối tượng kém ý thức xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm TP... nhất là xả rác thẳng xuống sông ngòi, kênh rạch... Hiện tại ngày nào tôi cũng đi ngang kênh Nhiêu Lộc - dòng kênh đẹp nhất TP - ngó xuống kênh mà đau đớn quặn lòng.
tuyet

tuyet

Không khẩu trang, không đồ bảo hộ gì hết vậy.
Hà Thị Thanh

Hà Thị Thanh

Mong sao nhà nước sớm giải tỏa các dự án đã được phê duyệt rồi, như dự án rạch ụ cây phường 10 và 11 quận 8. để người dân đỡ khổ vì nước ngập. và các tuyến kênh khác cũng nên giải tỏa hết thì rác và ngập nước mới thông thoáng được.
Lê hữu kim liên

Lê hữu kim liên

Thành phố hàng đầu cả nước. Cần sạch, xanh, an toàn để xứng đáng là đầu tàu kinh tế VN. Làm không được nên nhờ chuyên gia nước ngoài làm cố vấn như cựu cố vấn Singapore, cựu thủ tướng Anh....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU