Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để chú chó thay đổi tính xấu, biết nghe lời và an toàn trong gia đình, nhiều người đã bỏ tiền triệu tìm đến các trung tâm huấn luyện chó.
Anh Dũng cho biết để làm quen và huấn luyện một chú chó, nhân viên phải có sự kiên trì /// ẢNH: AN HUY Anh Dũng cho biết để làm quen và huấn luyện một chú chó, nhân viên phải có sự kiên trì - ẢNH: AN HUY
Anh Dũng cho biết để làm quen và huấn luyện một chú chó, nhân viên phải có sự kiên trì
ẢNH: AN HUY
Ngày càng nhiều người thích nuôi thêm thú cưng để bầu bạn và vui đùa trong nhà, điển hình là những chú chó giống quý có nguồn gốc từ nước ngoài, trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, để dạy dỗ những chú chó cưng này biết nghe lời, khỏe mạnh, an toàn cho các thành viên trong gia đình, nhiều người chấp nhận bỏ hàng chục triệu đồng tìm đến dịch vụ huấn luyện. Trong khi đó, muốn bầu bạn với một chú chó lạ để huấn luyện, nhân viên dạy chó cũng đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và kiên trì hết mức.
Trao đổi với báo Thanh Niên, anh Nguyễn Đình Dũng, một người chuyên huấn luyện chó tại địa chỉ 1/16 Linh Đông (P.Linh Đông, Q,Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, vào những ngày gần tết Nguyên đán năm nay, nhiều hộ gia đình đã tấp nập mang chó cưng đến trại huấn luyện chó của anh huấn luyện, cũng như gửi chó trong tết để gia đình có thời gian đi du lịch và về quê. Dù chưa đến tết nhưng trại của anh hiện tiếp nhận khoảng 40 con, cả chó ta lẫn chó tây.
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 2
Thời điểm gần tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhiều gia đình tại TP.HCM cũng tất bật đem chó cưng đi gửi ở các trung tâm huấn luyện chó trước khi về quê hoặc đi du lịch
ẢNH: AN HUY

Anh Dũng cho biết, để dạy một chú chó có tính xấu, vô kỷ luật là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là những giống hung dữ như: Ngao Tây Tạng, Doberman, Husky, Becgie, Rottweiler...
Theo anh Dũng, khi một con chó trưởng thành có tính hung dữ, được khách hàng đem đến nhờ huấn luyện cho ngoan và biết vâng lời, ban đầu chú chó đó phải được nhốt vào một chuồng riêng, trung tâm sẽ cử nhân viên cố định thường xuyên cho ăn và làm quen bằng cách nói chuyện, vuốt ve dịu dàng, tùy thời gian từ 2 - 6 tuần. “Hầu như con chó nào cũng có tính tốt. Mình cho nó ăn và quan tâm, không la mắng làm nó sợ, nó sẽ dần quen thuộc và thương mình như chính chủ của nó vậy”, anh Dũng chia sẻ.
Chú chó khi quen với nhân viên, sẽ được dắt ra ngoài làm quen với những bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Ban đầu, chú chó sẽ được “đi cảnh”, nghĩa là nhân viên dắt chó đi song song bên mình, học cách dừng lại và đi tiếp theo hiệu lệnh. Sau mỗi bài tập, chú chó hoàn thành tốt sẽ được phần thưởng với suất ăn cao cấp hơn bữa bình thường.
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 4
Anh Nguyễn Đình Dũng bên chú chó Rottweiler vừa mới được khách hàng gửi luyện tập trong dịp tết Nguyên đán
ẢNH: AN HUY

Sau khi thuần thục bài học dừng và đi theo hiệu lệnh, chú chó tiếp tục được học các thao tác cao cấp hơn như bắt chân trái, chân phải, vượt chướng ngại vật theo hiệu lệnh tiếng nói của nhân viên. Đồng thời, chú chó còn học bò, nằm, đứng bằng hai chân, đi vệ sinh đúng nơi quy định, tấn công theo hiệu lệnh và bảo vệ chủ...
Đặc biệt, chú chó còn học cách không ăn đồ vật lạ khi chưa được chủ cho phép, tránh trường hợp chó bị trộm. Giải thích rõ hơn về huấn luyện đặc tính này, anh Dũng cho biết, ban đầu chó sẽ được cho đứng trước một miếng thịt thơm và chỉ cho ăn khi có lệnh của nhân viên.
Bài học này tập dần đến khi nào đặt miếng thịt trước mặt, chú chó không có hành động muốn thưởng thức khi chưa được phép. Đồng thời, khi dắt chó đi dạo, nhân viên sẽ quăng những miếng thức ăn một cách bất ngờ nhưng chú chó không ăn đồ lạ, khi chưa được đồng ý của chủ.
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 6
Ngoài các giống chó ngoại hàng chục triệu đồng, anh Dũng còn huấn luyện chó Phú Quốc  
ẢNH: AN HUY
“Tôi nhận thấy, chó hầu như chỉ khác nhau về giống và giá tiền, còn lại đều có độ thông minh gần như ngang nhau. Ở nước ta có giống chó Phú Quốc rất thông minh, nghe lời và háo thắng, nhân viên chỉ cần huấn luyện vài hôm là chúng rành rọt các bài tập. Các giống chó ngoại giá nghìn đô, nhiều con cũng thông minh và nghe lời, tuy nhiên cũng có những chú chó chậm tiếp thu, phải mất nhiều thời gian mới dạy được”, anh Dũng chia sẻ.
Cũng theo anh Dũng, loài chó có bản tính rất tốt, không lừa dối và sống rất ngay thẳng. Từ các giống chó trong nước đến giống ngoại, mệnh danh hung dữ như Ngao Tây Tạng, nếu con người yêu thương và chăm sóc..., chúng sẽ trở nên hiền hòa và thương người. Con chó chỉ tấn công người khi bị uy hiếp. Vì thế, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhân viên cũng phải kiên trì và dịu dàng hết mức để rèn chó. Chỉ la mắng khi chó luyện tập sai và lười nhác. Nếu người huấn luyện không có tính kiên nhẫn thì khó có thể dạy một chú chó thành công được.
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 7
Chú chó Becgie trải qua bài tập nâng cao trên sân cỏ
ẢNH: AN HUY
“Tôi gắn bó với nghề đã nhiều năm nay. Tôi xem chó như là người bạn của mình vậy. Có những ngày không nghe tiếng chó sủa, tôi rất buồn. Dù chó huấn luyện hoặc chó mọi người gửi thời vụ vài ngày, tôi cũng đều yêu thương và chăm sóc như nhau. Con chó đã cho tôi học được nhiều thứ từ tính cách đến lòng yêu thương”, anh Dũng trải lòng.
Theo anh Dũng, chó huấn luyện ở trung tâm được chăm sóc đặt biệt với chế độ dinh dưỡng vừa đủ, để chó không béo và không gầy, luôn khỏe mạnh. Một chú chó được huấn luyện trung bình trong vòng 4 tháng, chi phí 2,5 triệu đồng/ tháng/ con; chó giữ ngày lễ, tết là 150.000 đồng và ngày thường là 100.000 đồng/con.
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 8
Chú chó Alaska được một khách hàng gửi huấn luyện dịp tết
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 9
Đây là những giống chó ngoại, bản tính hoang dã, hung dữ được huấn luyện trong những ngày tết
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 10
Anh Dũng cho biết chó là loài vật sống có tình cảm, bản tính tốt
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 11
Hiện trại của anh đã nhận giữ khoảng 40 con chó trong dịp tết, do mọi người về quê và đi du lịch
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 12
Mỗi chú chó được huấn luyện trong vòng 4 tháng, chi phí 10 triệu đồng/con
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 13
Chú chó becgie trở nên ngoan ngoãn sau khi được huấn luyện
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 14
Ngoài những bài tập cơ bản, chó còn luyện tập chống ăn đồ lạ để tránh bị đánh bả, mất trộm
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 15
Nhiều gia đình chấp nhận chi tiền triệu để chó cưng trở nên tuyệt vời hơn
ẢNH: AN HUY
Những người huấn luyện chó cưng ở Sài Gòn và những điều chưa tiết lộ - ảnh 16
Nhiều người tìm đến các trung tâm huấn luyện để gửi chó trong thời gian vắng nhà dịp tết với giá 150.000 đồng/ngày
ẢNH: AN HUY

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiet

Thiet

Đây là trung tâm huấn luyện chó Cảnh Khuyển 24h phải ko?
Thành Lộc

Thành Lộc

Đúng rồi bạn, trung tâm này ở 1/16 Linh Đông, Thủ Đức nha
Nguyên Chí Hiếu

Nguyên Chí Hiếu

Chào Trung tâm.Mình ở Nha Trang có thể huấn luyên tại Trung tam không ah?
ttu

ttu

có tuyển người làm không anh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU