Những người cha, người mẹ 'ăn Tết' ở chốt kiểm dịch Covid-19: 'Con nhỏ chờ để thăm ông bà”

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi dòng người nối đuôi nhau xúng xính váy áo du xuân thì ở các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ TP.Đà Nẵng, lực lượng y tế, công an… đã để lại phía sau là gia đình để căng mình phòng chống dịch Covid-19.
Lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ TP.Đà Năng ăn tết ở chốt kiểm soát dịch /// HUY ĐẠT Lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ TP.Đà Năng ăn tết ở chốt kiểm soát dịch - HUY ĐẠT
Lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ TP.Đà Năng ăn tết ở chốt kiểm soát dịch
HUY ĐẠT

Túc trực kiểm soát dịch Covid-19 vì tết yên bình

Xúc động tâm tình của lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 xuyên Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán, dân gian ta có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”, thế nhưng tết Tân Sửu giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, những “thiên thần” ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ TP.Đà Nẵng đã dành thời gian tết cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Họ đồng lòng vì mục đích người dân được vui xuân đón tết an toàn.
Giữa những cơn gió xuân se lạnh, khi những tia nắng đầu tiên của ngày mùng 3 Tết Tân Sửu bắt đầu ló dạng, chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát dịch Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), lúc này những “thiên thần” trong bộ đồ bảo hộ đang thay ca cho nhau kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ ra vào TP.Đà Nẵng. Đây là chốt kiểm soát dịch tuyến đường du lịch giáp ranh TP.Đà Nẵng - tỉnh Quảng Nam nên lượng người ra vào TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) rất đông. Lực lượng thuộc Trạm CSGT Hòa Hải (Phòng CSGT, Công an TP.Đà Nẵng) phối hợp với Công an Q.Ngũ Hành Sơn, Bộ đội Biên phòng, nhân viên y tết Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn, Đoàn viên thanh niên cùng lực lượng dân phòng túc trực 24/24 kiểm soát dịch Covid-19.
Những người cha, người mẹ 'ăn Tết' ở chốt kiểm dịch Covid-19: 'Con nhỏ chờ để thăm ông bà” - ảnh 1

TP.Đà Nẵng lập 14 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các cửa ngõ ra vào TP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

HUY ĐẠT

Những người cha, người mẹ 'ăn Tết' ở chốt kiểm dịch Covid-19: 'Con nhỏ chờ để thăm ông bà” - ảnh 2

Lực lượng phòng chống dịch thay phiên nhau túc trực kiểm soát phương tiện, khai báo y tế đối với người dân và du khách 24/24

HUY ĐẠT

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, anh Nguyễn Cao Sang (26 tuổi, trú P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) cho biết, thực hiện lời kêu gọi của Thành đoàn Đà Nẵng về việc tuổi trẻ TP xuống đường xuyên tết chống dịch Covid-19, anh Sang cùng các tình nguyện viên đã sắp xếp việc du xuân, đón tết cùng gia đình để túc trực tại chốt kiểm soát dịch xuyên tết.
Theo anh Sang, nhiệm vụ của các đoàn viên thanh niên là ghi lại hành trình di chuyển của người dân và du khách khi ra vào cửa ngõ TP.Đà Nẵng.
“Trải qua 2 đợt dịch Covid-19 hồi năm 2020, các tình nguyện viên như chúng em đã có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ lực lượng y tế, công an, thanh tra giao thông kiểm soát dịch Covid-19 tại các chốt trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Đợt này trực xuyên tết Nguyên đán từ 29 tháng Chạp, Canh Tý đến nay, mọi người ở chốt kiểm dịch đã để lại phía sau là gia đình, họ hàng để xuống đường phòng chống Covid-19”, anh Sang nói.
Những người cha, người mẹ 'ăn Tết' ở chốt kiểm dịch Covid-19: 'Con nhỏ chờ để thăm ông bà” - ảnh 3

Anh Nguyễn Cao Sang (bìa trái) cùng các đoàn viên, tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch xuyên Tết Tân Sửu

HUY ĐẠT

Vừa trò chuyện, vừa sắp xếp gọn những tờ khai y tế của người dân và du khách, anh Sang tâm sự, tết là dịp để cả gia đình sẽ tập trung cúng bái tổ tiên, gửi những lời chúc Tết ông bà cha mẹ… hay cả gia đình sẽ cùng nhau ăn bữa cơm đầu năm vào thời khắc giao thừa thiêng liêng. Tuy nhiên đối với những bạn trẻ trực chốt kiểm dịch vào thời khắc giao thừa chỉ biết gọi điện về nhà chúc tết ba mẹ, ông bà. Lực lượng tham gia phòng chống dịch đã đã hy sinh những điều thiêng liêng với gia đình để xuống đường vì sức khỏe cộng đồng.

Chờ mẹ về ăn tết...

Đối với trẻ nhỏ, tết là thời điểm mong đợi nhất khi được diện bộ đồ mới, được ba mẹ đưa đi chúc tết ông bà, họ hàng… và những đứa trẻ có ba mẹ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch năm nay chỉ mặc đồ mới ngồi chờ mẹ về. Hướng mắt nhìn dòng người du xuân lướt qua, chị Huỳnh Thị Hòa (Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) nhớ đến 2 con nhỏ đang ở nhà chờ mẹ về đi chơi tết. Chị Hòa kể, những ngày tết ngoài thời gian trực ở Trung tâm y tế quận, chị Hòa được phân công túc trực ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 nên tết năm nay thời gian dành cho gia đình, cho các con nhỏ không còn.
“Mặc đồ chống dịch vào thời điểm giữa trưa nắng nóng khiến mọi người kiệt sức, bất tiện trong việc đi vệ sinh khiến các nhân viên y tế không dám ăn uống gì cả. Chúng tôi nhịn đói từ sáng đến 13 giờ chiều, hết ca chạy về mới lo chuyện cơm nước. Thương mấy đứa nhỏ tết này mặc đồ đẹp ở nhà chờ mẹ về đi chơi tết. Nhưng vì nhiệm vụ, vì cộng đồng nên đành để các con chờ đợi”, chị Hòa tâm sự.
Những người cha, người mẹ 'ăn Tết' ở chốt kiểm dịch Covid-19: 'Con nhỏ chờ để thăm ông bà” - ảnh 4

Đại úy Huỳnh Thành Duy (Trạm CSGT Hòa Hải, Công an TP.Đà Nẵng) túc trực phối hợp với nhiều lực lượng khác kiểm soát dịch bệnh đối với các phương tiện ra vào TP

HUY ĐẠT

Những người cha, người mẹ 'ăn Tết' ở chốt kiểm dịch Covid-19: 'Con nhỏ chờ để thăm ông bà” - ảnh 5

Người dân và du khách vui vẻ thực hiện khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng)

HUY ĐẠT

Cũng theo chị Hòa, thời điểm trực kiểm soát dịch dịp Tết Nguyên đán, các hàng quán đều đóng cửa nên việc ăn uống ở chốt đều tự túc, sau khi thay ca thì mọi người chạy về nhà để ăn uống.
Thấu hiểu những khó khăn và sự hy sinh của lực lượng túc trực 24/24 phòng chống dịch Covid-19, người dân và du khách khi ra vào cửa ngõ TP.Đà Nẵng đã ý thức phối hợp công tác phòng chống dịch rất nghiêm túc. Cùng nhóm bạn từ tỉnh Quảng Ngãi ra TP.Đà Nẵng du lịch, anh Lê Công Văn (26 tuổi, ngụ TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, trên đường từ Phố cổ Hội An trở về lại TP.Đà Nẵng, anh Văn cùng nhóm bạn đã dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT để khai báo y tế theo quy định.
“Tết là dịp sum vầy bên gia đình, tuy nhiên lực lượng phòng chống dịch đã túc trực ngoài đường vì sức khỏe cộng đồng khiến chúng em cảm phục. Mong rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để lực lượng đỡ vất vả, nhà nhà yên vui…”, anh Văn tâm sự.
 
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 6.2 TP.Đà Nẵng chính thức triển khai 14 chốt kiểm dịch ở các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm Tết Nguyên đán. Lực lượng phối hợp kiểm soát dịch Covid-19 tại các chốt gồm Công an Đà Nẵng, Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự TP.Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ, Thành đoàn Đà Nẵng. Các lực lượng đảm bảo nhân lực phục vụ chốt kiểm dịch ở mức 10 người/ca trực. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU