Những lao động nào được Hà Nội hỗ trợ tiền mặt trong dịp tết Nguyên đán?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP.Hà Nội dự kiến hỗ trợ 4.384 đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn trong dịp tết Nguyên đán 2021, với số tiền gần 22 tỉ đồng.
Ông Lê Đình Hùng, Phó chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, tặng quà tết cho lao động khó khăn tại Q.Thanh Xuân /// Ảnh Đỗ Đạt Ông Lê Đình Hùng, Phó chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, tặng quà tết cho lao động khó khăn tại Q.Thanh Xuân - Ảnh Đỗ Đạt
Ông Lê Đình Hùng, Phó chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, tặng quà tết cho lao động khó khăn tại Q.Thanh Xuân
Ảnh Đỗ Đạt
LĐLĐ TP.Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

5 đối tượng được hỗ trợ

LĐLĐ TP.Hà Nội yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở trích nguồn tài chính tích lũy hỗ trợ 4.384 đoàn viên, công nhân lao động khó khăn với số tiền 21,938 tỉ đồng.
Tiền hỗ trợ được chia làm 2 mức: 1 triệu đồng/người dành cho người lao động (NLĐ) khó khăn và 2 triệu đồng/người dành cho NLĐ đặc biệt khó khăn.
Về tiêu chí nhận hỗ trợ, LĐLĐ TP.Hà Nội cho biết đoàn viên công đoàn, NLĐ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên (tính đến 31.12.2020) trong các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ TP.Hà Nội hoặc doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn nhưng thực hiện đầy đủ trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định. Bên cạnh đó, NLĐ có 1 trong 5 điều kiện sau:
Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (con đẻ, con nuôi, bố mẹ đẻ của vợ hoặc chồng đang ở cùng và trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo.
Bản thân vợ hoặc chồng là người khuyết tật, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mất sức lao động từ 31% trở lên
NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng.
Người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng liên tục trở lên tính từ 1.4.2020 đến hết 3.6.2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 không có thu nhập hoặc thu nhập giảm sút ảnh hưởng nhiều đến đời sống
Lao động nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập trung bình năm 2020 thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Thăm hỏi, động viên 61.971 NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Ngoài ra, Liên đoàn LĐLĐ TP.Hà Nội đề nghị các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trích từ nguồn quỹ xã hội của đơn vị để hỗ trợ thêm cho đoàn viên công đoàn, động viên các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.
Đến thời điểm này, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp công nhân viên chức, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Trong đó, LĐLĐ TP.Hà Nội đã trích từ nguồn ngân sách công đoàn thành phố và quỹ xã hội công đoàn hỗ trợ 3.226 trường hợp đoàn viên thuộc các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch Covid-19.
Trước đó, UBND TP.Hà Nội cũng đã dự kiến tặng 5.000 suất quà bằng tiền mặt trị giá 500.000 đồng cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (tăng 2.000 suất so với năm 2020) trong dịp tết Nguyên đán 2021. 
Đối với cán bộ công nhân viên phục vụ trực tiếp trong các ngày tết được hỗ trợ bồi dưỡng 200.000 đồng/người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU