Chuyện tử tế:

Nhóm lão nông miền Tây lập xưởng mộc đóng 5.000 chiếc ghế đem tặng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 6 năm qua, xưởng mộc từ thiện của nhóm lão nông miền Tây ở xã Định An (H.Lấp Vò, Đồng Tháp) đã đóng hàng ngàn chiếc ghế 3 bậc để tặng người dân trong và ngoài tỉnh.
 
Ông Bùi Văn Lư (giữa) cùng các thành viên đóng ghế tại xưởng mộc	 /// Ảnh: Duy Tân Ông Bùi Văn Lư (giữa) cùng các thành viên đóng ghế tại xưởng mộc - Ảnh: Duy Tân
Ông Bùi Văn Lư (giữa) cùng các thành viên đóng ghế tại xưởng mộc
Ảnh: Duy Tân
Ông Bùi Văn Lư (69 tuổi), phụ trách xưởng mộc, cho biết chứng kiến nhiều trường hợp bà con dùng ghế inox hoặc ghế gỗ cũ leo lên cao thắp nhang bị té chấn thương nên ông quyết định đứng ra tìm gỗ về đóng ghế 3 bậc để tặng bà con. Đây là loại ghế rất thuận tiện và an toàn khi đứng thắp nhang trên bàn thờ cao hoặc cần sử dụng khi đứng trong nhà để thực hiện các thao tác trên cao, mà những chiếc ghế thông thường không thể với tới được.
Năm 2014, xưởng mộc được thành lập và đến nay có 5 thành viên tham gia. Tất cả đều là nông dân “chính gốc”, tuổi từ 60 đến trên 70. “Nhờ có học chút ít về nghề mộc nên việc đóng các loại tủ, ghế không làm khó tôi mấy. Anh em tham gia nhóm cũng được học nghề và chỉ trong thời gian ngắn ai cũng biết cách làm”, ông Lư chia sẻ.
Tuy ở tuổi xế chiều và cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhưng các lão nông trong xưởng đều hết lòng với công việc thiện nguyện. Để có vật liệu đóng ghế, cả nhóm đi xin cây của người dân rồi đến tận nơi đốn chở về, sau đó phơi khô, xẻ gỗ bào láng, đóng thành phẩm rồi thoa dầu cho bóng, đẹp. “Công việc này cũng đối mặt rủi ro, nguy hiểm. Chẳng hạn lúc đốn cây không may bị nạn, chảy máu tay chân là chuyện thường gặp. Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ nên dễ bị ngứa ngáy và bệnh ngoài da. Thế nhưng, nghĩ đến việc mình làm có ý nghĩa giúp bà con nên chúng tôi không nề hà gì”, ông Lư chia sẻ.
Theo ông Lư, ghế 3 bậc được đóng với chiều cao 1,5 m. Nhờ kết cấu 3 bậc và rất chắc chắn nên khi leo lên cao và leo xuống sẽ dễ dàng, không lo trơn trượt. Ngoài chuyên dùng thắp nhang, ghế này cũng có thể dùng để lấy đồ trên cao, quét bụi trần nhà... Mỗi ngày, làm miệt mài từ sáng tới tối, các thành viên đóng được từ 4 - 7 chiếc ghế. Đến nay, nhóm mộc từ thiện của ông Lư đã đóng hơn 5.000 chiếc như vậy để đem tặng cho bà con trong và ngoài tỉnh. “Mỗi chiếc ghế 3 bậc bằng inox được bán trên thị trường khoảng 600.000 đồng. Vì thế, việc đóng ghế gỗ 3 bậc đem tặng cũng giúp cho bà con đỡ một phần chi phí”, ông Lư cho biết.
Cảm nhận được hạnh phúc khi giúp bà con an toàn hơn trong những công việc thường ngày, ông Lê Văn Chơn (72 tuổi, ngụ xã Ðịnh An) tình nguyện vào nhóm từ thiện của ông Lư đến nay đã hơn 3 năm. Ông quan niệm: “Không có của thì tui giúp công”. Còn ông Tám Tâm (67 tuổi) cho biết: “Tui tham gia hơn 2 năm qua. Thấy công việc này giúp ích cho bà con, nhất là người già, nên gắn bó luôn tới giờ và cảm thấy rất vui”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU