Xử lý kỷ luật những cá nhân vi phạm khai thác, tận thu cây gỗ

0 Thanh Niên
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho UBND H.Tây Trà chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Trà Thọ, đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật đối với những cá nhân có sai phạm trong việc xác nhận vào hồ sơ, cho phép 2 hộ là ông Đinh Văn Chung và Đinh Văn Đơ khai thác tận thu cây gỗ trên đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp thuộc địa bàn xã Trà Thọ không đúng thẩm quyền, trái với quy định của nhà nước.
Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở NN-PTNT Quảng Ngãi tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Ban Quản lý dự án hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong, có hình thức xử lý kỷ luật đối với những cá nhân có liên quan đến sai phạm. Ngoài ra, thu hồi toàn bộ số lâm sản mà ông Chung và ông Đơ khai thác trái phép.
Cuối tháng 4 đầu tháng 5.2015, dù chưa được UBND H.Tây Trà ra quyết định giao đất để sản xuất nhưng UBND xã Trà Thọ đã tự ý cho phép ông Chung và ông Đơ (2 hộ thuộc diện tái định cư hồ chứa nước Nước Trong - PV) huy động người và phương tiện cơ giới ngang nhiên mở đường vào khu vực rừng ở thôn Nước Biếc, xã Trà Thọ tàn phá trắng 3,2 ha rừng, triệt hạ 168 cây rừng tự nhiên, với tổng khối lượng lên đến hàng trăm m3 gỗ.
Điều đáng nói, hội đồng kiểm kê do Ban Quản lý dự án hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong thành lập, sau khi kiểm kê đã xác định số gỗ trong khu rừng trên phần lớn là gỗ tạp, không có giá trị. Tuy nhiên, khi khai thác thì phần lớn là cây gỗ rừng tự nhiên, có cây hơn 100 năm tuổi, đường kính gần cả mét (ảnh).
Tại cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ngãi vào cuối tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong, phân bua: “Đoàn cán bộ kiểm kê thiếu hiểu biết chuyên môn về cây rừng nên không xác định được từng loại gỗ, cây nào phải giữ lại, cây nào được khai thác”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU