Xơ gan

0
Xin chào bác sĩ. Chồng tôi bị viêm gan siêu vi B đã lâu. Gần đây ăn uống kém, sụt cân, sạm da, bụng trướng to. Tôi có đưa chồng đến bệnh viện khám thì được bác sĩ chẩn đoán là xơ gan giai đoạn mất bù. Xin hỏi bác sĩ xơ gan có trị được không và phương pháp nào chẩn đoán được xơ gan giai đoạn sớm? Xin cảm ơn bác sĩ.  (truongthikiml…@gmail.com)

BS.CK1 Dư Huỳnh Hồng Phong, Chuyên khoa Tiêu hóa gan mật, Y -  Nha khoa Vạn Phước.

Chào chị, chồng chị được chẩn đoán xơ gan mất bù do viêm gan siêu vi B. Có thể chồng chị bị viêm gan siêu vi B đã lâu, vì thông thường, từ lúc nhiễm siêu vi B đến xơ gan khoảng 25 - 30 năm. Trong người bị viêm gan B mãn tính, một bên là virus tiếp tục sinh sản trong các tế bào gan, một bên là cơ thể tiếp tục sản xuất các kháng thể tấn công các virus đó và tấn công luôn các tế bào gan, hủy hoại các tế bào gan. Mô gan bình thường được thay thế dần dần bằng những mô xơ (fibrosis, xơ gan: liver cirrhosis), gan không còn khả năng làm việc, làm nhiệm vụ của nó (suy gan). Dần dần, trong một số gan, ung thư gan sẽ xuất hiện. 

Xơ gan do rất nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân thường gặp nhất là viêm gan do siêu vi và viêm gan do rượu. Trước đây, để chẩn đoán sớm xơ gan thường dựa vào sinh thiết gan, tức là lấy mẫu mô trong gan làm giải phẫu bệnh để đánh giá giai đoạn xơ hóa của gan. Tuy nhiên, sinh thiết gan có một số bất lợi là gây đau, chảy máu, nhiễm trùng nên không phải bệnh nhân nào cũng làm được. Gần đây, để chẩn đoán sớm giai đoạn xơ hóa gan, người ta thường cho bệnh nhân làm Fibroscan. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn để đo độ cứng của gan, giúp chẩn đoán giai đoạn xơ hóa gan tương tự sinh thiết gan với độ nhạy và độ chuyên > 90%. Ưu điểm của phương pháp này là không có tác dụng phụ, cho kết quả nhanh và có thể thực hiện lại nhiều lần.

Biện pháp điều trị xơ gan tốt nhất là ghép gan của người khác cho nhưng chi phí cao và chỉ thực hiện được ở các trung tâm lớn. Nếu không có điều kiện ghép gan thì chủ yếu là điều trị triệu chứng bao gồm chế độ ăn, các thuốc nâng đỡ, lợi tiểu để giảm cổ trướng và dự phòng các biến chứng.

Chuyên mục do Y - Nha khoa Vạn Phước(số 307F Nguyễn Văn Linh, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) tài trợ.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, bạn đọc có thể gửi email, thư tín về chuyên mục theo địa chỉ: vanphuocclinic@gmail.com, bacsicuaban.tn@gmail.com hoặc Y - Nha khoa Vạn Phước để được giải đáp và tư vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU