Ung thư vì sống cùng khói bụi

0
Hơn 7.000 dân một xã ở Hải Dương đang sống trong khói bụi của 4 nhà máy xi măng, 20 lò vôi vây quanh; 70 người trong đó đã tử vong vì ung thư.

Hơn 7.000 dân một xã ở Hải Dương đang sống trong khói bụi của 4 nhà máy xi măng, 20 lò vôi vây quanh; 70 người trong đó đã tử vong vì ung thư.

Duy Tân là một trong 5 xã thuộc khu Nhị Chiểu, H.Kinh Môn, Hải Dương. Trước đây, Nhị Chiểu là một ốc đảo bao bọc bởi hai con sông La Dương, Kinh Thày, từ khi phong trào xây dựng khu công nghiệp bùng phát, 4 nhà máy xi măng, gần 20 lò vôi đã mọc lên tại Duy Tân. Gần đây, xã này lại có thêm một nhà máy chế biến niken lậu.

Trong căn nhà nhỏ nằm ngay bên sông Kinh Thày, ông Hoàng Văn Khang, một bệnh nhân ung thư 61 tuổi, ở thôn Trại Xanh, xã Duy Tân nói: “Tôi đã phải truyền hóa chất 3 lần rồi, chả biết còn sống được mấy ngày. Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người trong xã đã chết vì ung thư. Hiện giờ bị bệnh ung thư như tôi cũng nhiều lắm”.

 Ung thư vì sống cùng khói bụi - ảnh 1
Nhà máy niken Trường Khánh gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: P.H.S

Ông Ngô Văn Hứ, Trưởng thôn Trại Xanh, cho biết cứ từ 22 giờ đêm là các nhà máy lại xả khói mùi khét lẹt, bụi bay mù mịt. Nguồn nước tại đây bị ô nhiễm nặng. Hầu như không hộ nào dám dùng nước mưa hoặc nước giếng khơi mà phải đi lấy nước tại giếng Cổ ở thôn Nhẫm Dương cách nhà từ 1-3 km để dùng.

Theo Trạm y tế xã Duy Tân, từ đầu năm 2004 đến nay, trên địa bàn xã có 70 người chết vì ung thư, trong đó từ đầu năm đến nay có 9 người. Cả xã hiện có  20 ca ung thư đang điều trị trong tổng số 7.000 dân.

Những bức xúc về ô nhiễm môi trường tích tụ đã khiến hàng trăm hộ dân thôn Châu Xá trong xã đã cùng nhau lập chốt vây một cơ sở sản xuất niken của Công ty TNHH Trường Khánh.

Ngày 1.10.2011, UBND xã Duy Tân cho phép Công ty Trường Khánh thuê hơn 11.000 m2 đất công điền để trồng cây lâu năm, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trong 3 năm với giá thuê 64,5 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, sau đó Công ty Trường Khánh đã xây dựng nhà máy chế biến niken trên mảnh đất này. Đầu năm 2013, nhà máy này đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

Điều đáng nói là nhà máy kể trên hoạt động công khai, xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường nhưng đến gần nửa năm sau, ngày 20.5.2013, UBND H.Kinh Môn mới có thông báo yêu cầu Công ty Trường Khánh dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh trên diện tích đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, cũng theo thông báo trên, UBND huyện yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động chỉ là để hoàn thiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, cấp phép xây dựng, cam kết bảo vệ môi trường.

Chính vì huyện không quyết liệt yêu cầu tháo dỡ nên sau đó Công ty Trường Khánh vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất . Điều này, khiến người dân tại đây kéo ra phong tỏa nhà máy vào ngày 13.6.

Ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Nông nghiệp và Tài nguyên, thuộc văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, khẳng định để xảy ra tình trạng trên là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Theo ông Đông, nhà máy niken Trường Khánh là điểm tự tổ chức sản xuất không được cơ quan nào cho phép. Theo kết quả quan trắc từ Sở Tài nguyên - Môi trường đã có 3 chỉ số vượt quá qui chuẩn cho phép, trong đó chỉ số về crôm 6 vượt tới 4 lần.

Tại địa bàn Nhị Chiểu còn có nhà máy sản xuất niken của Công ty 1369, cơ sở sản xuất An Thái làm muối wonfram, các cơ sở này đều không xin phép mà tự tổ chức sản xuất.

Phạm Hải Sâm

>> Việt Nam đang đối mặt với thách thức từ ô nhiễm môi trường
>> 2 công ty chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường
>> Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
>> Phát hiện ung thư nhờ glucose
>> Phát hiện mới về cách tế bào ung thư phát triển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU