Sân chơi miễn phí từ phế liệu

0 Thanh Niên

Trong khi các khu dân cư ở Hà Nội thường thiếu vắng sân chơi cho trẻ em, hoặc nếu có cũng bị 'xẻ thịt' để phục vụ nhu cầu của người lớn, thì một nhóm các bạn trẻ đã tình nguyện thiết kế, dựng nên các sân chơi nhỏ miễn phí, tận dụng từ những nguyên liệu tái chế.

Trong khi các khu dân cư ở Hà Nội thường thiếu vắng sân chơi cho trẻ em, hoặc nếu có cũng bị “xẻ thịt” để phục vụ nhu cầu của người lớn, thì một nhóm các bạn trẻ đã tình nguyện thiết kế, dựng nên các sân chơi nhỏ miễn phí, tận dụng từ những nguyên liệu tái chế.

Sân chơi miễn phí từ phế liệu - ảnh 1
Trẻ em thích thú với sân chơi do các bạn trẻ tình nguyện thực hiện - Ảnh: Ngọc An
Các bạn trẻ (đa số là kiến trúc sư) của nhóm Think Playgrounds - Nghĩ về sân chơi trong thành phố, đã tự tiến hành các dự án xây dựng sân chơi miễn phí. Think Playgrounds thành lập vào tháng 5.2014, các thành viên của nhóm mong muốn thực hiện dự án xây cầu trượt con Rùa tại Hồ Gươm, một dự án phục vụ cộng đồng, do một người Mỹ định xây dựng từ thiện. “Dự án này đã không thành công vì thời gian thực hiện quá gấp gáp, nhưng từ đây, chúng tôi nhận ra mình có thể tiếp tục ý tưởng này, bởi Hà Nội cần những không gian vui chơi cho trẻ con như thế”, Chu Kim Đức - một trong những thành viên của nhóm nói. Và Think Playgrounds đã bắt đầu với dự án sân chơi ở bãi giữa sông Hồng. “Chúng tôi đã nói chuyện với Tổ trưởng tổ dân phố ở đây về ý tưởng và may mắn là nhận được sự ủng hộ”, Đức nói.
Sân chơi ở bãi giữa sông Hồng đã được thực hiện theo đúng mục tiêu của nhóm là thiết kế những sân chơi với những trò chơi gần gũi với thiên nhiên, khuyến khích phát triển vận động và sáng tạo cho trẻ và sử dụng các nguyên liệu tái chế. Vì thế, không có gì ngạc nhiện khi chỉ với một thân cây bị chặt bỏ, một khúc gỗ thừa, những chiếc lốp xe không còn sử dụng, hay những thanh sắt vứt chỏng chơ…, Think Playgrounds đã thiết kế ra đủ các trò chơi như xích đu, cầu trượt, bập bênh… “Chúng tôi đã tham khảo thiết kế ở khắp nơi trên thế giới để đưa ra các mẫu trò chơi và tự thực hiện”, Chu Kim Đức chia sẻ.
Sau dự án sân chơi ở bãi giữa, đại diện dân cư ở nhiều khu phố như khu tập thể Trung Tự Q. Đống Đa, khu tập thể Giảng Võ, Q.Ba Đình… đã tìm đến Think Playgrounds. Trong hơn một năm, Think Playgrounds đã thiết kế và dựng 7 sân chơi trong nội thành và 4 sân chơi ở ngoại thành Hà Nội.
Hiệu quả mà không tốn tiền
Trong khi Nhà nước đầu tư không ít kinh phí vào việc xây dựng các công viên nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ em, thì những sân chơi trong các khu dân cư do Think Playgrounds thực hiện không xin kinh phí ở bất kỳ nguồn quỹ ngân sách nào. “Chúng tôi kêu gọi sự đóng góp của người dân ở khu dân cư, nhưng thường là khá ít, nên vận động thêm từ cộng đồng mạng và các tổ chức phi chính phủ”, thành viên của Think Playgrouds cho hay. Các sân chơi đều tận dụng, sử dụng vật liệu tái chế nên kinh phí khá tiết kiệm. Chẳng hạn như khi Think Playgrounds kêu gọi đóng góp kinh phí xây dựng sân chơi ở khu tập thể Trung Tự (Q.Đống Đa), họ đã nhận được số tiền là 50 triệu đồng, đủ để xây dựng được thêm 3 sân chơi ở các nơi khác.
Đánh giá về việc làm này, kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội Kiến trúc sư VN nói: “Chúng ta vẫn lên tiếng về những dự án tốn kém hàng trăm tỉ, rồi những công viên xây dựng nên nhưng vắng vẻ, hay những không gian xanh bị chiếm dụng. Dự án của của nhóm bạn trẻ này là bài học kép, đó không chỉ là việc làm có ý nghĩa cho trẻ con không gian sinh hoạt vui chơi, mà còn để nhắc nhở chúng ta nghĩ đến việc tiết kiệm nguồn lực xã hội, nguồn ngân sách một cách hữu ích. Trong khi có những dự án tốn kém không cần thiết thì lại có những dự án đem lại hạnh phúc cho cuộc sống, cho con người, cho thế hệ trẻ mà lại chẳng tốn kém bao nhiêu. Đây là điều rất đáng phải suy nghĩ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU