Nhà trưng bày hiện vật bị xuống cấp

0 Thanh Niên
Nhà trưng bày hiện vật tại thôn Cù Lạc 1 (xã Sơn Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) xuất hiện nhiều khe nứt lớn trong nhiều năm qua, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến việc lưu giữ các kỷ vật. 

Nhà trưng bày hiện vật tại thôn Cù Lạc 1 (xã Sơn Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) xuất hiện nhiều khe nứt lớn trong nhiều năm qua, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến việc lưu giữ các kỷ vật. Căn nhà trưng bày này rộng 60m2, nằm trong khuôn viên của Đài tưởng niệm TNXP.

Các vết nứt ở phòng trưng bày Các vết nứt ở phòng trưng bày - Ảnh: P.T

Công trình được xây dựng từ năm 2002, do Công ty Mỹ thuật Trung ương (Bộ VH-TT-DL thiết kế và thi công). Đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tranh ảnh trong thời kỳ kháng chiến.

Tuy nhiên, do thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa nên hầu hết bức tường đã bị rạn nứt.

Ngay khi bước chân vào căn nhà, chúng tôi ghi nhận nhiều vết nứt ở các chân tường phía ngoài hiên; khu vực đặt tượng Bác cũng xuất hiện nhiều khe nứt lớn kéo dài lên đến nóc nhà; phòng trưng bày các kỷ vật bị nứt gãy nhiều chỗ...

Ông  Đoàn Thanh Sơn, Tổng đội trưởng, Tổng đội TNXP, đơn vị quản lý khu Đài tưởng niệm TNXP cho biết: “Hầu như mùa mưa năm nào, căn nhà này cũng bị ngập cao đến hơn 1m. Chỉ cần mưa to 2-3 ngày là đã bị ngập. Trận lũ lịch sử năm 2010, nước còn dâng lên đến nóc nhà. Sau trận lũ đó, các bức tường xuất hiện nhiều vết nứt, rồi cứ thế lún dần. Vừa rồi, tỉnh cũng đã có hỗ trợ kinh phí để sơn sửa lại, nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời”.

Cũng theo ông Sơn, năm 2012, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quy hoạch nâng cấp nhà trưng bày. Theo đó, Tổng đội TNXP đã nhiều lần xin kinh phí từ trung ương để tu sửa, nhưng chưa được giải quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU