Lộn xộn xe khách chèo kéo, tranh giành khách

0
Nạn xe khách chèo kéo, tranh giành khách tại các “bến cóc” trên các tuyến QL1A và QL25 đoạn qua Phú Yên diễn ra đã lâu nhưng chưa thấy thanh tra giao thông hay CSGT tuần tra để chấn chỉnh.

Lộn xộn xe khách chèo kéo, tranh giành khách
Phụ xe khách đang chèo kéo khách - Ảnh: Đức Huy

Mới đây, PV Thanh Niên đã đi dọc theo tuyến QL1A và QL25 đoạn qua Phú Yên. Trên tuyến QL1A hiện có hơn chục điểm mà xe khách thường xuyên dừng trả, đón khách. Những điểm này không phải là điểm dừng đỗ mà Sở GT-VT Phú Yên qui định. Hàng chục hành khách ngồi chờ xe, trong khi họ không vào bến để mua xe, đi xe đúng tuyến.

Anh Huỳnh Ngọc Tuyến ở thị trấn La Hai (H.Đồng Xuân, Phú Yên) đón xe buýt từ La Hai đi thị trấn Chí Thạnh (H.Tuy An, Phú Yên). Khi đến Chí Thạnh, anh Tuyến đến thẳng “bến cóc” gần đó và ngồi đợi xe. Chúng tôi hỏi vì sao không vào bến mua vé mà phải ngồi dọc đường đón xe? Anh Tuyến tâm sự: “Mua vé chi cho mệt, ra đây thấy xe nào được, giá rẻ thì mình đi. Hơn nữa, mình chủ động thời gian, muốn đi lúc nào mà không được”. Cũng vì nhiều người suy nghĩ như anh Tuyến nên “bến cóc” này luôn đông đúc, hành khách ngồi, đứng thành dãy chờ xe khách.

Lộn xộn xe khách chèo kéo, tranh giành khách
Xe khách dừng, đón khách làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác tham gia giao thông - Ảnh: Đức Huy

Một “bến cóc” khác khá nóng là điểm giao nhau giữa QL1A với QL25. Tại khu vực này đã xảy ra vụ ẩu đả giữa tài xế với hành khách vào sáng 15.3 (Thanh Niên đã thông tin). Theo quan sát, nhiều xe khách loại 16 chỗ, biển số 77 và 79 thi nhau chạy lòng vòng làm chóng cả mặt. Hỏi vì sao xe chưa chạy mà cứ lòng vòng, tài xế nói: “Chờ đón thêm ít người nữa, chứ vài người thì tụi em lỗ chết!”.

Cũng tại “bến cóc” này, chúng tôi chứng kiến cảnh phụ xe chèo kéo khách. Một phụ nữ đi từ Gia Lai xuống Phú Yên để tiếp tục đón xe đi huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), dù chưa muốn lên xe nhưng phụ xe cứ nắm túi xách kéo đi nên đành phải lên xe. Lên xe, ngồi chờ hơn nửa giờ thì xe mới chạy.

Không chỉ chèo kéo khách, nhiều xe khách tranh giành khách nên chạy quá tốc độ, vượt đầu xe ép lẫn nhau khiến nhiều người đi đường bức xúc. “Qua bùng binh, tụi nó chạy bán sống bán chết, chẳng xem người đi đường ra gì. Chạy như thế mà không gây tai nạn mới chuyện lạ”, ông Đoàn Trọng Anh ở xã Hòa An, H.Phú Hòa, nói.

Lộn xộn xe khách chèo kéo, tranh giành khách
Hành khách có thói quen đón xe khách dọc đường - Ảnh: Đức Huy

Ông Võ Ngọc Kha, Phó giám đốc Sở GT-VT Phú Yên, thừa nhận: “Địa phương đã ra quân quyết liệt để lập trật tự nhưng vẫn còn một số điểm xe dừng, đỗ chưa đúng qui định. Lái xe chấp hành không triệt để, một số lái xe chạy quá tốc độ, có hiện tượng tranh giành khách trên đường, trên cùng tuyến”. Theo ông Kha, trong kế hoạch an toàn giao thông năm 2014, Sở GT-VT Phú Yên sẽ phối hợp với CSGT Công an tỉnh Phú Yên tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để. “Nếu kiểm tra phát hiện xe khách nào tái phạm nhiều lần và tùy theo mức độ sẽ rút giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc rút vô thời hạn”, ông Kha nói.

Đức Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU