Hơn 10 năm mua đất trên giấy

0 Thanh Niên
Hàng trăm hộ dân đã hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa có đất.

Hàng trăm hộ dân đã hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa có đất.

Hơn 10 năm mua đất trên giấy - ảnh 1Người dân kéo đến trụ sở DIC đòi đất - Ảnh: Nguyễn Long
Năm 1996, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 907/QÐ-TTg thu hồi và giao hơn 99,7 ha đất thuộc các phường 8, 9, 10 cho Tổng công ty CP Ðầu tư phát triển xây dựng DIC Group (gọi tắt là DIC) để thực hiện dự án Trung tâm Chí Linh. Tuy nhiên, sau khi có đất sạch, DIC vẫn không bàn giao đất cho các hộ dân đã ký hợp đồng mua bán với công ty.
Chưa có đất đã ký hợp đồng mua bán
Sau khi có quyết định phê duyệt chi tiết 1/500, bắt đầu từ năm 2001, DIC đã ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất khu Trung tâm Chí Linh với hàng trăm hộ dân. Theo đó, mỗi mét vuông đất DIC bán cho khách hàng từ 1,6 - 2 triệu đồng. Trong hợp đồng, khách hàng thanh toán tiền cho DIC làm 3 đợt. Tất cả các khách hàng đã đóng tiền cho DIC đợt 1 từ 45 - 50% giá trị đất. Theo các hộ dân, từ năm 2001 đến nay, vẫn còn cả trăm trường hợp không được giao đất xây nhà mặc dù đất sạch đã có. Năm 2011, DIC mời từng khách hàng lên để thương lượng lại giá tiền đối với diện tích đất còn lại. DIC đề nghị khách hàng phải đóng hơn 11 triệu đồng/m2 nhưng nhiều người không chấp nhận. Nhiều khách hàng chỉ chấp nhận hỗ trợ 50% của số tiền hơn 11 triệu đồng nhưng DIC không đồng ý. Chính vì vậy mà đến nay còn cả trăm hộ dân không được DIC giao đất mặt dù họ đã đóng tiền theo hợp đồng từ năm 2001.
Không giải phóng được mặt bằng?!
Trả lời việc tự ý tăng giá đất cao gấp 6 - 7 lần so với hợp đồng, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC, cho biết do công tác giải phóng mặt bằng của dự án gặp nhiều khó khăn, vì vậy để có đất bàn giao cho khách hàng, DIC phải bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi theo giá thị trường (15 triệu đồng/m2) trong khi giá chuyển nhượng cho khách hàng được tính toán từ năm 2001 đến nay không còn phù hợp nữa. Để bảo toàn được nguồn vốn cho nhà nước và doanh nghiệp, DIC đã mời khách hàng đến thương lượng đề nghị điều chỉnh giá cho phần đất khách hàng chưa nộp. Có nhiều khách hàng đã đồng ý nhưng số còn lại thì không chịu mà đòi phải thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán trước đó. Đây là dự án do nhà nước thu hồi đất rồi bàn giao thực địa cho DIC. Việc chậm giao mặt bằng cho khách hàng là do UBND tỉnh và UBND TP.Vũng Tàu không thu hồi, giải tỏa được để giao cho DIC.
Trả lời câu hỏi vì sao từ năm 2001 DIC chưa có đất sạch mà đã bán cho dân? Ông Tuấn giải thích, sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì DIC có thể hợp đồng mua bán với dân. “Thời gian này, người dân thấy khu đất ở Trung tâm Chí Linh có tiềm năng nên mới hợp đồng mua bán với DIC. Dự án này được ưu tiên, nhà nước cho DIC được hợp tác, kêu gọi góp vốn đầu tư”, ông Tuấn cho biết thêm.
Để thực hiện tiếp hợp đồng đối với các hộ đã mua đất mà chưa có đất sạch, ông Tuấn nói sẽ hoán đối sang vị trí mới vì hiện tại DIC có 6 ha đất sạch cũng tại Trung tâm Chí Linh. Tuy nhiên, DIC sẽ cùng thương lượng với các hộ dân để điều chỉnh mức giá sao cho không gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nhà nước. “Trong thời gian qua, người dân đã làm đơn khiếu nại DIC lên các cơ quan thẩm quyền. Chúng tôi cũng mong sao cơ quan chức năng sớm giải quyết, ra quyết định để chúng tôi giao đất cho dân. Còn bây giờ mà giao đất cho dân theo giá trị hợp đồng năm 2001 thì sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và nhà nước”, ông Tuấn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU