Đổi đời nhờ trầm hương

0
Sau hơn 15 năm bám trụ, nhiều hộ dân ở vùng Bảy Núi (An Giang) trở nên khấm khá nhờ lợi nhuận thu được từ việc trồng cây tóc lấy trầm.

 Đổi đời nhờ trầm hương
Vườn ươm trầm của ông Lê Hoàng Nhi - Ảnh: Thiên Phúc

Tâm huyết với trầm

Năm 1996, Tổ chức Rừng mưa nhiệt đới (TRP) và Chi cục Kiểm lâm An Giang tiến hành thực hiện dự án nghiên cứu tạo trầm hương trên cây tóc. Sau 10 năm thử nghiệm, các nhà khoa học đã thành công trong việc cấy hóa chất tác động lên thân cây để tạo trầm. Tuy dự án đã khép lại nhưng nhiều hộ nông dân ở 2 H.Tịnh Biên, Tri Tôn vẫn tiếp tục mày mò, học hỏi và khám phá những bí quyết tạo trầm. Nhiều người đã lặn lội lên TP.HCM mua hóa chất tạo trầm về tự pha chế và xử lý thành công. Từ đó, phong trào cấy hóa chất vào cây tóc đã dần dần lan rộng.

 
Đổi đời nhờ trầm hương - ảnh 2

Người trồng phải nắm vững kỹ thuật tạo trầm. Chỉ sợ cây không có trầm chứ không sợ đầu ra. Chất lượng trầm càng cao, cây càng có giá trị

Đổi đời nhờ trầm hương - ảnh 3

Ông Lê Hoàng Nhi

Từ khi có dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của Thủ tướng Chính phủ, bà con ở vùng Bảy Núi đã mạnh dạn trồng cây tóc xen lẫn trong rừng phòng hộ nhằm đa dạng hóa mô hình vườn đồi, vườn rừng và phát triển với quy mô lớn. Ông Thái Văn Nhân, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Tịnh Biên, cho biết ngoài dự án đầu tư do nhà nước hỗ trợ, nhiều hộ dân ở đây còn tự bỏ vốn trồng cây tóc để cấy trầm hương.

Tính đến nay, theo dự án đầu tư, toàn H.Tri Tôn đã phủ xanh 94,3 ha rừng tràm và người dân đã tự trồng trên 150.000 cây tóc. Còn tại H.Tịnh Biên có 183 hộ tham gia dự án, nhiều hộ đã tự ươm cây giống và trồng theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn.

Không lo đầu ra

Cây trầm ở vùng Bảy Núi từng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, vì thời gian đầu mới áp dụng kỹ thuật cấy, chất lượng trầm không cao, đầu ra lại bấp bênh. Có nhiều người tỏ ra dè dặt, thận trọng, thậm chí còn nghi ngờ vì bà con chỉ nghe nói chứ chưa hề thấy trầm và tinh dầu trầm ra sao. Ngay cả kỹ thuật tạo trầm hương cũng là một bí mật, người trồng chỉ biết hợp tác với công ty rồi ăn chia theo sản phẩm. Thêm vào đó, nông dân bỏ vốn đầu tư trồng cây tóc phải mất đến 7 năm mới bắt đầu cấy trầm. Sau khi cấy có kết quả nông dân mới khai thác từ 1 đến 3 năm.

Qua biết bao khó khăn, đến đầu năm 2013, cây tóc ở vùng Bảy Núi bắt đầu cho kết quả khả quan, giúp nhiều hộ dân yên tâm sản xuất. Ông Chau Si Na, cán bộ Hạt Kiểm lâm Tri Tôn, cho biết gần đây, người trồng trầm đã ký kết được hợp đồng khai thác với một số công ty trên cơ sở thỏa thuận giá cả. Ngoài ra, trầm hương đang được sử dụng ngày càng nhiều trong công nghệ chế biến mỹ phẩm nên người trồng không sợ bị mất giá. Ông Lê Hoàng Nhi hiện sở hữu 7 ha rừng tại Ô Sìn thuộc núi Dài, H.Tri Tôn; trên đó ông trồng xen 2.000 cây tóc có cấy trầm với xoài, mít, điều… Ông Nhi cho biết nhiều công ty đến hợp đồng với nhà vườn để khai thác theo phương thức ăn chia sản phẩm. Cụ thể, nguyên cây đã cấy trầm được công ty mua với giá từ 500.000 đến 3,4 triệu đồng/cây (tùy kích cỡ và chất lượng trầm) hoặc mua theo ký với giá 10.000 đồng/kg (trọng lượng bình quân từ 30 - 50 kg/cây).

 Đổi đời nhờ trầm hương
Những sản phẩm làm ra từ nguyên liệu trầm hương trên núi Dài - Ảnh: Thiên Phúc

Ngoài bán cây đã cấy trầm, nhiều hộ còn giàu lên nhờ ươm cây giống và bán cây trắng (cây chưa cấy trầm). Ông Nguyễn Văn Đạt (ở khóm An Hòa B, thị trấn Ba Chúc, H.Tri Tôn) đang sở hữu 6 ha rừng trên núi Dài và cũng là người đầu tiên ở An Giang sản xuất nhang thơm bằng bột trầm. Hiện ông đang thử nghiệm chưng cất tinh dầu trầm hương để nâng cao hiệu quả từ cây tóc bản địa.

Có thể nói hầu hết những hộ gắn bó nghề trồng cây tóc lấy trầm ở vùng Bảy Núi đang rất phấn khởi vì thu nhập mỗi năm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, cá biệt có người lên đến vài trăm triệu đồng. Ông Lê Hoàng Nhi, một người đã sống chết với trầm từ 10 năm qua, chia sẻ: “Người trồng phải nắm vững kỹ thuật tạo trầm. Chỉ sợ cây không có trầm chứ không sợ đầu ra. Chất lượng trầm càng cao, cây càng có giá trị”.  

Thiên Phúc

 >> Lập hội trầm hương
>> Nước mắt trầm hương
>> Tạo trầm hương từ cây dó bầu
>> Trầm hương vùng Bảy Núi
>> Phập phồng đầu ra cho trầm hương nhân tạo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU