Đêm tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ

0
60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2014) đã trôi qua nhưng bài học về nghệ thuật quân sự, sự đồng lòng của quân và dân và quyết định sắc bén của Tổng tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn sống mãi trong lòng người Việt Nam.

60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2014) đã trôi qua nhưng bài học về nghệ thuật quân sự, sự đồng lòng của quân và dân và quyết định sắc bén của Tổng tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn sống mãi trong lòng người Việt Nam. 

 Đêm tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ 1
Hoạt cảnh “Hò kéo pháo” được tái hiện trong đêm 5.5 tại Tây Ninh - Ảnh: Giang Phương

Tối 5.5, lãnh đạo các Sở ban ngành, Hội Cựu chiến binh và khoảng 400 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh, Phòng PC46 Công an Tây Ninh...có mặt tại hội trường Trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên tỉnh dự chương trình “Tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ - Tây Ninh tiếp bước”, do Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng tỉnh Đoàn tổ chức.

Sau bộ phim tài liệu ôn lại chiến thắng lẫy lừng của quân ta tại cứ điểm Điện Biên Phủ cách đây 60 năm, cả hội trường bắt đầu sôi động hơn với những hoạt cảnh, ca múa nhạc của ĐVTN hướng về Điện Biên Phủ. Trong phần báo cáo chuyên đề,  ông Võ Hoàng Khải Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh đã ôn lại những dấu ấn về sự chiến đấu và chiến thắng oanh liệt, sự đồng lòng chiến đấu của quân dân ta. Và tại đây, ông Khải còn điểm lại quyết định sắc bén của vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay đổi từ cách “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” đưa đến chiến thắng tuyệt đối trong chiến dịch Điện Biên Phủ... Ông Khải cũng nhấn mạnh sự đồng lòng của quân và dân ta khiến người Pháp thất bại vì không bao giờ dám tin rằng quân Việt Minh có thể đảm bảo được hậu cần vì cách xa hậu phương 300 – 500 km vẫn vận chuyển vũ khí, lương thực bằng phương tiện thô sơ; khó có thể tin đối phương đưa được pháo binh lên núi và khó có có thể tin ta có thể đào hào giao thông để có thể thọc sâu vào trận địa Điện Biên Phủ. Bởi lúc này, Điện Biên Phủ đã trở thành một “pháo đài không thể công phá” khi Tướng Navarre tập trung 16.200 quân tinh nhuệ để chốt giữ 49 cứ điểm được chia thành 8 cứ điểm tạo thành những trung tâm đề kháng có hỏa lực mạnh, hàng rào kẽm gai, bãi mìn xung quanh…

 Đêm tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 2
Màn biểu diễn sống động của những “chiến sĩ” nhỏ - Ảnh: Giang Phương

Và lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của ta, lực lượng dân công tập trung áp đảo gấp 5 lần quân đội (260.000 dân công và 55.000 quân đội) đã sử dụng bằng mọi cách có thể từ gánh, khiêng, mang, vác, thồ…để lập được kỳ tích tiếp tế thành công cho tiền tuyến 4.680 tấn gạo, 454 tấn thịt, 113 tấn đậu, 800 tấn rau, quả. Chỉ bằng cuốc, xẻng ngày nghỉ đêm đào, quân ta đã đào đường hào trục tổng cộng dài hơn 400 km khoét vào lòng địch ở Điện Biên Phủ. Người Pháp cũng không tưởng tượng ta đưa nổi pháo binh lên đỉnh núi khi Trung tá Piroth, Chỉ huy pháo binh của quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ đã tin tưởng: “Không khẩu pháo nào của Việt Minh có khả năng bắn 3 loạt mà không bị phát hiện” và cam đoan sẽ làm “câm họng” pháo của đối phương. Thế nhưng, đến ngày 13.3.1954, 40 khẩu pháo cỡ nòng 75-120 mm đồng loạt nhả đạn xuống cứ điểm Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo liên tục 2 ngày liền để sau đó quân ta thọc sâu vào cứ điểm để giải quyết toàn bộ 16.200 quân Pháp sau 56 ngày đêm chiến đấu.  “Để có thắng như ngày hôm nay, máu và nước mắt của hàng triệu người dân Việt Nam đã đổ xuống. Đó là 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” và sự hy sinh xương máu của đồng bào ta”, ông Võ Hoàng Khải nhấn mạnh.

Bình Phước tổ chức gặp mặt 100 chiến sĩ Điện Biên

Sáng 6.5, tại hội trường MTTQ VN tỉnh Bình Phước và Hội Cựu chiến binh tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với 100 cựu chiến binh chiến sĩ Điên Biên.  Mở đầu buổi lễ, Trung tâm chiếu bóng lưu động tỉnh đã chiếu lại những thước phim tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ, để ôn lại truyền thống cách mạng và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu...Phát huy truyền thống Điện Biên Phủ 60 năm qua, Đảng bộ, nhân dân và LLVT tỉnh Bình Phước đã đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh to lớn để khắc phục khó khăn, tận dụng thời cơ, thi đua lao động, sản xuất và đã giành được nhiều thành tích nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh…

Nhân dịp này UBND tinh Bình Phước đã tặng 100 phần quà cho các cựu chiến binh Điện Biên năm xưa.

Phước Hiệp

 

Giang Phương

>> Người quản tù hàng binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ
>> Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt
>> Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU