Đánh giá tác động của dự án lọc hóa dầu 22 tỉ USD

0
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Định chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá tác động của dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đánh giá tác động của dự án lọc hóa dầu 22 tỉ USD - ảnh 1

Khu vực dự kiến triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội - Ảnh: Hoàng Trọng

Trước đó, tại Bộ Công thương, Hội đồng thẩm định dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội đã thống nhất trình Thủ tướng bổ sung dự án này vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí VN giai đoạn đến 2015 và hướng đến 2025. Ông Man Ngọc Lý, Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh Bình Định, cho biết dự án khả thi Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất 20 triệu tấn dầu thô/năm (400.000 thùng/ngày) cho ra sản phẩm xăng E5 và dầu sản lượng 12 triệu tấn và 4,5 triệu tấn hóa dầu.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 22 tỉ USD, do Tập đoàn dầu khí Thái Lan liên doanh với Tập đoàn Saudi Aramco (Ả-rập Xê-út) mỗi bên góp 40- 45% vốn và 15-20% dành cho các đối tác VN. Dự kiến dự án triển khai sẽ đóng góp khoảng 3-4% GDP cả nước, 30-40% GDP của tỉnh Bình Định. Hiện tỉnh Bình Định đã chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch khoảng 2.000 héc ta tại Khu kinh tế Nhơn Hội để giao cho chủ đầu tư triển khai dự án này.

Hoàng Trọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU