Đắng lòng vì tỏi dỏm

2
Thời điểm này, nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang thu hoạch vụ tỏi đông xuân 2012-2013. Lợi dụng cơ hội này, từ nhiều ngày qua hàng chục tấn tỏi dỏm được tư thương vận chuyển từ đất liền ra đảo để tiêu thụ dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn.

Vụ tỏi 2012-2013, nông dân Lý Sơn trồng được gần 300 héc ta tỏi, với sản lượng cho thu hoạch từ 70 - 100 tạ/héc ta. Đầu mùa thu hoạch, tỏi Lý Sơn có giá tương đối cao, tỏi tươi loại 1 có giá từ 40.000 - 42.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ lúc hàng chục tấn tỏi khô được tư thương thu mua tại Ninh Hiển (Khánh Hòa) vận chuyển ra đảo, giá tỏi Lý Sơn đã rớt xuống còn 30.000 - 32.000 đồng/kg.

Đắng lòng vì tỏi dỏm 
Người trồng tỏi Lý Sơn đắng lòng vì nạn tỏi dỏm - Ảnh: Văn Mịnh

Ông Trần Thịnh, một người trồng tỏi ở Lý Sơn cho biết, năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán, khi tỏi đất liền được vận chuyển ra đảo, thì tỏi Lý Sơn tụt giá do tỏi Ninh Hiển có giá thấp hơn tỏi Lý Sơn nhiều lần. Cũng theo ông Thịnh, số tỏi được đưa ra đảo để “trà trộn” là của người dân Lý Sơn hiện đang trồng tại Ninh Hiển. Ông Thịnh đề nghị chính quyền và các ngành chức năng phải có biện pháp xử lý, ngăn chặn, không để tình trạng này kéo dài.

Từ nhiều năm qua, tỏi Lý Sơn vốn rất nổi tiếng nhưng vì lợi nhuận của một số tư thương, hiện đang có nguy cơ bị mất thương hiệu, khiến hàng ngàn nông dân trồng tỏi trên đảo gặp khó khăn. Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thừa nhận việc làm này đã làm thương hiệu tỏi Lý Sơn bị tổn hại nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nông dân trồng tỏi trên đảo. Vì vậy, huyện sẽ chỉ đạo cho các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện hành vi gian lận, chính quyền sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Văn Mịnh

>> Tỏi Lý Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
đặng trọng, An vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi

đặng trọng, An vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi

Mấy ông lãnh đạo không chịu ra tay thôi. Nói cái miệng không chịu làm.
Trí Mười - Đội 8, Thôn tây, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Trí Mười - Đội 8, Thôn tây, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Chân Thành đóng góp! Bài viết này rất là thu hút người đọc, trong đó có tôi, tuy nhiên vấn đề nêu ở trên ai là người xác minh tính chính xác của việc người dân đảo mang tỏi về trộn bán để được giá và nếu có vậy ai là người phát hiện tỏi dỏm? tại sao không lập biên bản và có biện pháp để xử phạt " hay đăng lên để cho có sự vụ" đó là vấn đề chúng ta cần phải nghiên cứu và thương hiệu nó lại nằm chính nơi đây.
Tại sao chúng ta không viết những giải pháp hay biện pháp để ngăn ngừa không để những sự vụ đó xảy ra (nếu có thật) mà chúng ta lại nêu những mặt tỏi Lý sơn lại là "tỏi dỏm" để nhằm tẩy chay thương hiệu tại sao? Quí vị có biết cuộc sống của người dân nơi đây họ phải chịu khó, khổ thức thau đêm để canh nước tưới cho từng luống tỏi để gạt hái sau mùa thu hoạch chưa kể công phu chăm sóc công đầu tư.. cực kỳ gian nang và vất vả, nếu có nhiều bài viết như thế này liệu thương hiệu có đứng vững nỗi không? người dân ở nơi đây liệu sẽ ra sao "Tỏi" là cây chủ lực của dân đảo là nguồn thu nhập để mưu sinh, vậy chúng ta nghỉ như thế nào nếu ta là khách hàng nghe tin " tỏi lý sơn dỏm" có còn hứng thú để mua không? đó là thông điệp tôi muốn gởi đến bà con trên mảnh đất thân yêu.
Tôi cũng là người xuất thân từ người con của đảo nên cũng cảm nhận được những mong đợi của người dân nơi đây và huy vọng các nhà báo sẽ có cái nhìn hơn về Thương hiệu Tỏi Lý Sơn Trân trọng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU