9 thương bệnh binh giả lãnh án

0
Ngày 18.9, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa vụ án giả thương bệnh binh để nhận tiền trợ cấp để xét xử sơ thẩm.

 9 thương bệnh binh giả lãnh án
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Tiến Cơ (62 tuổi, ngụ H.Tân Thành) 36 tháng tù giam, Vũ Văn Đại (57 tuổi, ngụ H.Tân Thành) 28 tháng tù giam, Đỗ Văn Khoan (52 tuổi, ngụ TP.Bà Rịa) 30 tháng tù giam, Hoàng Văn Quế (52 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) 28 tháng tù treo, Lê Đại Sự (51 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) 24 tháng tù treo, Trần Văn Bính (65 tuổi, ngụ H.Xuyên Mộc) 15 tháng tù treo, Trần Văn Hòa (54 tuổi, ngụ H.Châu Đức) 15 tháng tù treo, Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) 16 tháng tù treo cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, qua thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng,  năm 2012, Bộ LĐ-TB-XH phát hiện một số hồ sơ đang hưởng chế độ thương, bệnh binh tại Bà Rịa – Vũng Tàu không có hồ sơ gốc tại nơi chuyển đi và có dấu hiệu làm giả. Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạm đình chỉ trợ cấp với các trường hợp khả nghi, đồng thời tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn gốc các hồ sơ trên.

Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Sở LĐ-TB-XH xác minh, phát hiện 12 hồ sơ thương, bệnh binh từ các địa phương khác chuyển đến đã bị làm giả. Trong đó, có 10 hồ sơ do Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nam Định giới thiệu, 1 hồ sơ do Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hà Nam giới thiệu, 1 hồ sơ do Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An giới thiệu chuyển vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chi tiền làm giả hồ sơ

Theo kết luận điều tra, trong 9 “thương bệnh binh”, có người chưa từng tham gia bộ đội hoặc có tham gia nhưng không bị thương, hoặc chỉ bị thương nhẹ không đủ tiêu chuẩn để được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước, đã chi tiền nhờ những người khác làm giả hồ sơ thương bệnh binh với mục đích chiếm đoạt tiền nhà nước.

Cụ thể, Đỗ Tiến Cơ và Phạm Văn Đoan (ngụ Nam Định) là bạn học với nhau từ nhỏ. Khoảng tháng 5.2005, Đoan vào thăm bà con ở xã Tân Phước, H.Tân Thành thì gặp Cơ. Đoan hỏi Cơ có muốn làm hồ sơ thương bệnh binh để hưởng trợ cấp hay không thì Cơ đồng ý. Hai bên thỏa thuận với nhau chi phí làm hồ sơ là 15 triệu đồng, Cơ đưa trước cho Đoan 5 triệu đồng và quyết định phục viên của mình. Năm 2006, Đoan làm xong hồ sơ thì Cơ về Nam Định lấy, rồi mang nộp cho Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ ngày 1.11.2006, Cơ được Sở này ra quyết định trợ cấp, hưởng chế độ đến tháng 12.2012 với tổng số tiền gần 140 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện là hồ sơ giả, ngày 22.8.2013, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đình chỉ chế độ ưu đãi đối với Cơ.

Mặc dù chưa từng tham gia bộ đội nhưng đầu năm 2011, Nguyễn Thị Hoa đã liên lạc với Hoàng Văn Mưng (59 tuổi, ngụ Nam Định) để chi 35 triệu đồng làm hồ sơ thương bệnh binh nhằm hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Đến tháng 2.2011, Hoa nhận được thẻ thương binh với tỉ lệ thương tật 49% rồi mang đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nộp để nhận tiền trợ cấp. Hồ sơ thương binh của Hoa được sở này nhận và ra quyết định trợ cấp vào tháng 4.2011. Cho tới ngày bị phát hiện là hồ sơ giả (tháng 12.2012) Hoa đã nhận trợ cấp với tổng số tiền gần 36 triệu đồng. Trước đó, năm 2008, Mưng còn làm giả hồ sơ thương bệnh binh cho Lê Đại Sự với tỉ lệ thương tật 43% để nộp vào Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lãnh tiền trợ cấp từ tháng 6.2008 đến 12.2012 với tổng số tiền hơn 67 triệu đồng…

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu đã thu hồi gần 600 triệu đồng tiền trợ cấp ưu đãi do 9 nghi can giao nộp.

Bài, ảnh: Nguyễn Long

>> Phạt tù 10 bị cáo làm hồ sơ thương binh giả

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU