Nhiều người Sài Gòn cay mắt trong sương mù ngày hôm qua, vì sao?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết những ngày qua TP.HCM xuất hiện sương mù quang hóa (mù khô) gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo ông Cao Tung Sơn, sương mù quang hóa là một thuật ngữ miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải như khí thải động cơ của các phương tiện giao thông, công nghiệp… tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn ngang.

Mù khô thường có màu vàng đục, cảm giác không khí khá khô, không chỉ giảm tầm nhìn gần mặt đất mà cả trên cao; xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong ngày.
Vì sao người dân lại thấy cay mắt?
Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường cho biết TP.HCM là nơi có mật độ đô thị hóa cao, các phương tiện giao thông và các cơ sở công nghiệp xả lượng khí thải đáng kể vào môi trường; đồng thời trong khoảng thời gian từ tháng 11 - tháng 2, thành phố cũng nhận ô nhiễm không khí từ các đô thị công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương khuếch tán theo hướng gió Bắc Đông Bắc đến.
Ở điều kiện thông thường, các chất ô nhiễm sẽ bốc lên cao và được gió đẩy đi khuếch tán ra xa. Tuy nhiên, trong những ngày gió yếu kết hợp không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống gây nên hiện tượng đảo nhiệt khiến khói bụi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán, tạo ra hiện tượng mù khô ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây các bệnh về hô hấp và mắt.
Đó là lý do người dân khi tham gia giao thông lại cảm thấy cay mắt.
Nhiều người Sài Gòn cay mắt trong sương mù ngày hôm qua, vì sao? - ảnh 2
Sương mù dày đặc bao phủ khắp TP dù đã qua 12 giờ trưa. Ảnh chụp ngày 18.1.2018
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo ông Sơn, hiện tượng này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây các bệnh về hô hấp và mắt. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng này thì người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông; nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt…; hạn chế sử dụng nước mưa; tránh để ngoài trời các thiết bị, thực phẩm...
Trong những ngày xảy ra hiện tượng mù quang hóa, Trung tâm khuyến cáo người dân đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi: Hạn chế ra ngoài và tham gia giao thông. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm; nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý; tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống; hạn chế phơi áo quần, thực phẩm; hạn chế sử dụng nước mưa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thế Dũng

Thế Dũng

Lẽ ra phải thông báo điều này trong phần tin thời tiết hàng ngày để người dân biết mà đối phó chứ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU