Nhãn rụng đầy vườn, vắng bóng... thương lái: Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu thấp thỏm

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 1 tháng nay, các vườn nhãn của nông dân H.Xuyên Mộc đã vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 nên thương lái không đến mua. Chính quyền đề nghị "giải cứu" nhãn, giúp nông dân địa phương. 
Nhãn xuồng cơm vàng rụng đầy gốc nhưng không có thương lái đến mua /// NGUYỄN LONG Nhãn xuồng cơm vàng rụng đầy gốc nhưng không có thương lái đến mua - NGUYỄN LONG
Nhãn xuồng cơm vàng rụng đầy gốc nhưng không có thương lái đến mua
NGUYỄN LONG

Ngày 24.7, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên hơn 1.000 tấn nhãn xuồng cơm vàng của nông dân trên địa bàn đang vào mùa thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua.

Nhãn chín vàng cây, thương lái không đến, nông dân xót xa nhìn trái rụng hàng tấn mỗi đêm

Nhãn rụng đầy vườn, vắng bóng... thương lái: Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu thấp thỏm    - ảnh 1

Người dân thu hoạch nhãn giao cho khách lẻ mua ủng hộ

Ảnh: NGUYỄN LONG

Theo thống kê của UBND H.Xuyên Mộc, hiện nhãn xuồng cơm vàng trên địa bàn huyện có khoảng 1.300 tấn đã vào mùa thu hoạch. Các vườn nhãn không ai mua nên chín rụng đầy gốc.

Bà Nguyễn Thị Tịnh (ngụ ấp Trang Hoàng, xã Bông Trang, H.Xuyên Mộc) cho biết gia đình bà có 700 gốc nhãn xuống cơm vàng trồng trên diện tích gần 2,5 ha. Mùa nhãn năm trước vườn nhà bà cho thu hoạch được 7 tấn với giá bán 40.000 - 50.000 đồng/kg. Năm nay vườn nhãn nhà bà sai trái, ước khoảng trên dưới 20 tấn, giờ bán với giá 15.000 đồng/kg nhưng không có ai mua.

Bà Tịnh nói: "Do dịch bệnh Covid-19 nên nhãn bán không ai mua. Bây giờ nhờ Nhà nước giúp đỡ để bán lấy tiền mua phân, trả công thuê hái hàng ngày"

Nhãn rụng đầy vườn, vắng bóng... thương lái: Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu thấp thỏm    - ảnh 2
Nhãn chín nhiều nhưng không có thương lái đến mua
Ảnh: NGUYỄN LONG

“Mỗi đêm nhãn trong vườn rụng 700 - 800 kg. Trời mưa là nhãn rụng nhiều. Nếu vài ngày nữa không có thương lái đến mua thì cây nhãn sẽ rụng trái hết”, bà Tịnh buồn bã.

Bà Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch UBND xã Bông Trang cho biết, trên địa bàn xã có 120 ha đất trồng nhãn, sản lượng hơn 100 tấn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh làm bà con không có đầu ra do thương lái trong và ngoài tỉnh không đến thu mua.

“Dịch bệnh khiến các thương lái không đến vườn thu mua nhãn được. Trước đây, giá nhãn 60.000 đồng/kg, vào giữa mùa cũng 40.000 đồng/kg. Thế nhưng dịch bệnh không ai mua, các chủ vườn thống nhất bán giá 15.000 đồng/kg để có tiền mua phân bón, trả tiền thuê nhân công. Mặc dù giá giảm nhưng hiện nay cũng không có thương lái đến, chủ yếu người dân mua ủng hộ. Chính quyền mong thương lái cũng như nhà hảo tâm hỗ trợ cho xã Bông Trang ra sản lượng này, giúp bà con có thu nhập”, bà Duyên chia sẻ.

Bà Duyên cũng cho biết, hiện nay nhãn đến mùa chín rộ rồi, nếu thu hoạch không kịp thời nhãn sẽ rụng hết.

Nhãn rụng đầy vườn, vắng bóng... thương lái: Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu thấp thỏm    - ảnh 3

Khoảng 1.300 tấn nhãn đã chín rộ nhưng các nhà vườn chỉ bán được vài chục tấn

Ảnh: NGUYỄN LONG

Mới đây, UBND H.Xuyên Mộc đã có văn bản gửi các sở, ngành chức năng, UBND huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp đề nghị "giải cứu" nhãn, giúp người dân trên địa bàn huyện tiêu thụ nhãn xuồng cơm vàng. Tuy nhiên, hiện chỉ có người dân trong tỉnh thu mua ủng hộ được vài chục tấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VŨ KIM HIẾU

VŨ KIM HIẾU

tôi muốn mua giúp bà con nhưng liên hệ với ai
Hai nguyen

Hai nguyen

bạn liên hệ chị Phượng tel _ 0908478643 cùng giải cứu giúp bà con nhé . cám ơn
Hai nguyen

Hai nguyen

bạn liên lạc với chị Phượng 0908478643 cùng giải cứu giúp bà con nhé
5 phản hồi
Bui Thanh Tuan

Bui Thanh Tuan

Người cần không có, người có không bán được, Nhản xuồng về SG mùa này giá 35.000 đ đến 40.000 đ/kg bán Online. Điều kiện vận chuyển hiện tại cũng đã thoáng. Các nghành thương mại nên hỗ trợ Bà con Trong giai doạn này để giúp họ.
Quangta

Quangta

Sài Gòn dân thèm đủ thứ, cứ chở lên Sài Gòn bán, bảo đảm hết sạch sẽ luôn....
Loi Nguyên

Loi Nguyên

Ra đường có đc đâu mà mua

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU