Nhầm con 29 năm trước: 'Không thể bắt người khác giám định ADN'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chị Lê Thanh Hiền đã nhờ luật sư tìm được 6 người sinh con gần ngày sinh của chị (12.12.1987), tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Nhưng luật sư cho biết, không thể bắt buộc những người này đi giám định ADN.
Chị Hiền và chồng đã nhờ sự hỗ trợ của luật sư để tìm mẹ - Ảnh: Lê Nam Chị Hiền và chồng đã nhờ sự hỗ trợ của luật sư để tìm mẹ - Ảnh: Lê Nam
Chị Hiền và chồng đã nhờ sự hỗ trợ của luật sư để tìm mẹ - Ảnh: Lê Nam
Chị Lê Thanh Hiền cho biết giữa tháng 5.2013, ngay sau khi có kết quả giám định ADN của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, chị đã nhiều lần tìm đến nhà hộ sinh quận Đống Đa (ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên) để xin những thông tin trong ca làm việc ngày 12.12.1987, tuy nhiên, phía nhà hộ sinh yêu cầu chị Hiền cần có một tổ chức/đại diện đủ điều kiện pháp lý đại diện cho chị để xin những thông tin trên.
“Tôi đã liên hệ Công ty Luật Châu Á - AsiaLaw để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý. Luật sư Trương Ngọc Tuấn của công ty này đã hỗ trợ tôi rất nhiều”, chị Hiền cho biết.
Sáng 12.3, chúng tôi đã gặp anh Trương Ngọc Tuấn tại trụ sở Công ty Luật Châu Á - AsiaLaw (phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội). Anh cho hay: “Sau khi được công ty phân công công việc, tôi gặp y tá trưởng của nhà hộ sinh quận Đống Đa và đã được cung cấp danh sách 6 ca sinh trước và trong ngày 12.12.1987. Chị ấy chỉ chép tay lại cho chúng tôi, không cho phép chụp ảnh sổ sinh tại nhà hộ sinh".
"Tôi cũng khuyên chị Hiền, ngoài việc tự mình tìm ra các manh mối để tìm người thân, nên nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí vào cuộc”, anh Tuấn nói.
“Anh tận mắt nhìn nữ y tá nhà hộ sinh chép tay danh sách các ca sinh vào giấy cho chị Hiền, và danh sách đó là đầy đủ, chính xác?”, chúng tôi hỏi.
“Chính xác. Tất cả các ca sinh đã được chị y tá chép ra đúng như vậy”, anh Trương Ngọc Tuấn đáp.
Từ danh sách nhà hộ sinh quận Đống Đa, chị Lê Thanh Hiền từng tự tìm được 2 người phụ nữ, một người là bà Tô Thanh Thủy, ngoài 50 tuổi và một bạn X., con gái của bà Nguyễn Thị Hà, ngoài 60 tuổi, cả hai đang sống ở Hà Nội, nhưng đều từ chối giúp đỡ chị trong việc cung cấp thông tin ngày sinh, nơi sinh cũng như giám định ADN.
nham-con-29-namDanh sách các ca sinh trong thời gian 9.12.1987 đến 12.12.1987 được nữ y tá nhà hộ sinh quận Đống Đa cung cấp cho luật sư Trương Ngọc Tuấn - Ảnh: Lê Nam
Luật sư Trương Ngọc Tuấn cho biết: "Pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định bắt buộc người khác phải hỗ trợ một cá nhân nào đó trong việc xác minh nhân thân, giám định ADN, tất cả đều phải dựa trên tự nguyện".
“Nếu người khác không muốn hợp tác với chị Hiền xác minh việc có cùng huyết thống hay không, thì không thể bắt ép họ giám định ADN. Nếu trong trường hợp, chị Hiền có cố tình lấy được tóc, móng tay của một người nghi vấn để mang đi giám định, mà kết quả là quan hệ huyết thống, thì kết quả này cũng không dễ được người kia thừa nhận. Vì quá trình lấy mẫu tóc, móng tay… của chị Hiền là không minh bạch. Người ta hoàn toàn có quyền phủ nhận đó không phải mẫu tóc, móng tay của họ”, luật sư Trương Ngọc Tuấn cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ACBS

ACBS

Tuy không được công nhận nhưng sẽ giải quyết được nghi vấn trong lòng nếu là đúng thì cũng rất hạnh phúc rồi vì đã biết được mẹ mình là ai và hiện đang sống tốt. Còn sai thì tiếp tục tìm sang những người còn lại thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU