Nhà vệ sinh chuyến bay VN0054 nghi vấn là tụ điểm lây lan virus gây bệnh Covid-19

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (đơn vị thực hiện chuyến bay VN0054 hiện đã là một ổ dịch Covid-19 ở Việt Nam), nhà vệ sinh chính là nơi có nguy cơ lây lan Covid-19 lớn nhất.

Khoang hạng C của chuyến bay VN0054 có 2 nhà vệ sinh /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Khoang hạng C của chuyến bay VN0054 có 2 nhà vệ sinh - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Khoang hạng C của chuyến bay VN0054 có 2 nhà vệ sinh
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Chiều 9.3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA), đã chia sẻ một số thông tin về chuyến bay VN0054.

Nghi vấn nhà vệ sinh chuyến bay VN0054 là tụ điểm lây lan Covid-19

Kể từ khi bệnh nhân số 17 liên quan đến chuyến bay trên được phát hiện dương tính với Covid-19, ông Dương Trí Thành thường xuyên có mặt trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.
Bổ sung thêm thông tin trong báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ông Thành cho biết hiện 16 người trong phi hành đoàn đều đang được cách ly và chịu sự giám sát của cơ quan y tế ở Hà Nội, TP.Hồ Chí MinhĐà Nẵng.
Trong số 12 tiếp viên, 11 đã cho kết quả âm tính, “còn 1 em ở Long Biên hôm nay (9.3 - PV) tiến hành xét nghiệm, hi vọng có kết quả tích cực”.
Trong số 4 phi công (1 người nước ngoài, 3 người Việt Nam), đã có 3 người âm tính.
Các chuyến bay tiếp theo chuyến VN0054 (dùng cùng chiếc tàu bay), VNA có một lượng khá lớn phi công, tiếp viên, kỹ sư phục vụ… đều đã được tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy trình.

Việt Nam phát hiện ca Covid-19 thứ 32, là bạn của bệnh nhân thứ 17

“Trong các nội dung mà chúng tôi muốn báo cáo, đặc biệt chia sẻ với các đồng chí ở bộ phận phục vụ rất nhiều khách, thì khâu khẩu trang và găng tay là rất quyết định. Bởi vì môi trường lây lan thông qua các tiếp xúc mà chúng ta làm chặt thì ngăn ngừa rất tốt”, ông Thành chia sẻ.
Cũng theo Tổng giám đốc VNA, “các khu vực công cộng sử dụng chung thường có nguy cơ lớn nhất” trong lây lan virus gây dịch Covid-19, đặc biệt là nhà vệ sinh".
Đây là kết luận đã được VNA báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, cũng như ngành y tế.
Theo ông Thành, Việt Nam đã dừng visa với khách châu Âu và đây là quyết định để phòng vệ. Nhưng ngay cả thời điểm này, các quốc gia châu Âu vẫn “đi theo chính sách không chặt, không quyết liệt như Việt Nam”.
Ngay cả Anh, Pháp, Đức - những nơi đã được VNA báo cáo tình huống về di biến động của khách nhiễm Covid-19, họ cũng đều áp dụng các biện pháp không quyết liệt.
“Chúng tôi đánh giá rằng những gì chúng ta đang làm rất thích hợp. Nhưng sáng nay, chúng tôi giao ban thì điểm cầu Hàn Quốc báo cáo phía Hàn có ý kiến về xử lý của mình với đoàn khách Hàn Quốc trong thời gian vừa rồi. Chúng tôi đã yêu cầu đại diện của VNA bên đó làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, ở đây cũng có đại diện Bộ Ngoại giao, đề nghị chúng ta nhất quán về thông tin, cách xử lý. Phản ứng của mỗi nước là khác nhau. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc rất khác nhau, (rất mong) trong lúc chúng ta xử lý quyết liệt cũng giữ được quan hệ, đặc biệt là tương lai cho giai đoạn phục hồi”, ông Thành kiến nghị.

Nhà vệ sinh trên chuyến bay nghi vấn là tụ điểm lây lan virus

Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã có 31 ca dương tính với Covid-19. Trong số 15 ca mắc mới kể từ hôm 7.2 tới nay, có 14 ca liên quan đến chuyến bay VN0054 (12 ca là khách ngồi trực tiếp trên chuyến bay này).
Đa phần trong các khách dương tính đều là khách ngồi khoang hạng C, nơi bệnh nhân số 17 N.H.N ngồi. Bệnh nhân N.H.N đã có dấu hiệu bệnh từ trước khi lên máy bay về Việt Nam.
Với việc bệnh nhân thứ 2 được phát hiện dương tính trên chuyến bay là ông N.Q.T ngồi cách N.H.N đến 6 m, có nhiều suy đoán về một nguồn lây nhiễm thứ 2, ngoài N.H.N.

Đi máy bay mùa Covid-19: làm sao để an toàn nhất?

Ông T. cũng cho biết trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh, ông có ngồi cạnh một người nước ngoài có biểu hiện sốt, ho liên tục.
Thêm vào đó, do Anh cũng là một nơi dịch bùng phát rộng, nên không loại trừ 136 vị khách Anh và Bắc Ailen trên chuyến bay có ai đó ủ bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Có thể là restroom, cũng có thể là các vị trí tay mọi người thường đụng vào, cũng có thể là thiết kế gió đối lưu vài hàng ghế dùng chung nhau một vùng xoay tròn dưỡng khí. Một lý do nữa ít người biết là giới hạn độ ẩm bị vi phạm. Vì phải lấy không khí tươi bên ngoài ở nhiệt độ rất thấp, dưới -50 độ C khi bay cao, nên không khí lấy vào không có nước. Các hãng bay được yêu cầu mở humidifier, tức là phải tải nhiều nước cho chặn bay đường dài, để bơm sương nước vào dòng khí pressurization giữ độ ẩm ít nhất 20% cho cabin coach và 40% cho cabin 1st class. Nhưng vì khách hàng không biết nên nhiều hãng bay quịt mất phần duy trì độ ẩm để khỏi chở theo vài tấn nước , đở tốn jet-a. Khi hãng bay vi phạm nặng để độ ẩm rớt xuống gần 0% quá nhiều giờ, phổi người khô lớp màng dịch bảo vệ trở nên cực nhạy với các loại virus.
T.D.Định

T.D.Định

"Đa phần trong các khách dương tính đều là khách ngồi khoang hạng C, nơi bệnh nhân số 17 N.H.N ngồi. Bệnh nhân N.H.N đã có dấu hiệu bệnh từ trước khi lên máy bay về Việt Nam."
------------
Thiết nghĩ cơ quan công an cần điều tra nội dung các cuộc gọi của bệnh nhân số 17 (No.17) từ nước ngoài về Việt nam trước khi No.17 lên máy bay, biết đâu sẽ có thêm chứng cớ chứng minh No.17 đã nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh nhưng cố tình không khai báo để rồi gieo rắc con virus đáng sợ này cho dân tộc, cho du khách nước ngoài trên cùng chuyến bay...!
Nguyen Huy

Nguyen Huy

Quá đúng. Vì nhà vệ sinh trên máy bay nhỏ xíu, với chuyến bay dài 10 giờ người bình thường ít nhất phải đi vệ sinh 2 lần, những người có bệnh có thể dùng nhiều hơn và vào nhà VS để ho, hắt hơi mà không làm phiền người khác nên nó trở thành nơi tích tụ virus !
Nguyễn Mậu Lân

Nguyễn Mậu Lân

Bay 12 tiếng ai cũng phải đi lại và dùng tolet , khả năng lây mạnh là do chạm vào các tay vịn trên máy bay và tolet . Còn khi đã ra khỏi sân bay các điều kiện lây giảm mạnh , hy vọng chỉ có những người trên chuyến bay bị nhiễm .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU