Nhà hát trứ danh thời cổ đại

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời cổ đại, cả Hy Lạp và La Mã đều xây dựng khá nhiều nhà hát, thế nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn, nhà hát lộ thiên Epidaurus gây kinh ngạc hơn cả.
Nhà hát Epidaurus (Hy Lạp) - Ảnh: Đoàn Xuân Hải Nhà hát Epidaurus (Hy Lạp) - Ảnh: Đoàn Xuân Hải
Nhà hát Epidaurus (Hy Lạp) - Ảnh: Đoàn Xuân Hải
Vào năm 1880, người ta bắt đầu khai quật khu di chỉ khảo cổ mang tên Epidaurus nằm trên bán đảo Pelo-Ponnese của Hy Lạp. Một năm sau, các nhà khảo cổ phát hiện một nhà hát lộ thiên mà ngày nay được gọi là Nhà hát Epidaurus. Nhà hát này được xây dựng vào thế kỷ 4 trước Công nguyên, do kiến trúc sư Polyklcitos thiết kế, tính đến nay đã được 2.400 năm. Ở khu di chỉ này còn có một số công trình cổ đại khác, trong đó có một bệnh viện. Theo thuyết minh của cô hướng dẫn viên du lịch người Hy Lạp, khán giả chính của nhà hát này là... bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện gần đó. Nói cách khác, Nhà hát Epidaurus được xây dựng nhằm mục đích giúp bệnh nhân có điều kiện giải trí và giảm stress.
Nhà hát Epidaurus có hình bán nguyệt, thoạt tiên chỉ có 34 hàng ghế đá từ thấp lên cao. Khi người La Mã xâm chiếm Hy Lạp, họ đã “cơi nới” thêm 21 hàng ghế đá nữa, nâng tổng số lên 55, có sức chứa 14.000 khán giả. Hiện trạng của Nhà hát Epidaurus ngày nay gần như nguyên vẹn giống ngày xưa. Điều khiến cả thế giới kinh ngạc về Nhà hát này chính là âm thanh. Một ca sĩ nào đó đứng giữa sân khấu (hình tròn, đường kính gần 20 m) hát một bài tình ca êm dịu, khán giả ngồi ở hàng ghế trên cùng vẫn nghe rõ từng lời của bài hát ấy mặc dù không có micro hoặc khuếch đại âm thanh điện tử. Để chứng minh, cô hướng dẫn viên mời chúng tôi lên ngồi ở hàng ghế trên cùng của khán giả (khoảng cách 60 m). Sau đó cô ta lấy ra vài tờ giấy A4, ngồi giữa sân khấu rồi từ từ xé những tờ giấy ấy. Thật ngạc nhiên là chúng tôi nghe rõ tiếng xé giấy tựa như chỉ cách có vài mét trong phòng kín.
Kỹ thuật xây dựng sân khấu Nhà hát Epidaurus nhằm tạo hiệu ứng âm thanh tuyệt hảo như vậy ngay từ thời cổ đại đã khiến cho các chuyên gia phải lúng túng tìm câu trả lời. Cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng nào để lý giải về hiệu ứng âm thanh gây kinh ngạc ấy. Có một điều cần lưu ý, khi đến tham quan nhà hát này, bạn nên cẩn thận khi biểu lộ cảm xúc bằng lời nói, ví dụ như nói xấu ai đó, vì người ta sẽ nghe rõ những gì bạn nói mặc dù họ ngồi khá xa trên khán đài. Chắc bạn hồ nghi? Không sao, nếu có dịp đến đó, bạn sẽ biết thực hư thế nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU