Nguồn nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nghiêm trọng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nghiêm trọng, có ngày tăng đến 3.288 mg/l, gấp 16,3 lần quy chuẩn, là mức nhiễm mặn cao nhất từ đầu năm đến nay.
Dawaco phải vận hành Trạm bơm An Trạch đưa nước không nhiễm mặn về xử lý để cung cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng /// ẢNH MINH HỌA: NGUYỄN TÚ Dawaco phải vận hành Trạm bơm An Trạch đưa nước không nhiễm mặn về xử lý để cung cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng - ẢNH MINH HỌA: NGUYỄN TÚ
Dawaco phải vận hành Trạm bơm An Trạch đưa nước không nhiễm mặn về xử lý để cung cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng
ẢNH MINH HỌA: NGUYỄN TÚ
Ngày 6.11, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng - Dawaco cho biết những ngày đầu tháng 11.2018, nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nghiêm trọng, có ngày tăng đến 3.288 mg/l, gấp 16,3 lần quy chuẩn, là mức nhiễm mặn cao nhất từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ.
Theo thống kê của Dawaco, suốt 15 năm qua (tính từ 2003), lần đầu tiên trong cả hai tháng 10 và 11, nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Dawaco phải vận hành Trạm bơm An Trạch đưa nước không nhiễm mặn về xử lý để cung cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Nẵng.
Tuy nhiên, mực nước tại Trạm bơm An Trạch liên tục sụt giảm ở mức 1,4 m khiến việc cung cấp nước bị thiếu hụt. Vì vậy, Dawaco đã có công văn đề nghị các công ty thủy điện ở Quảng Nam như: Đắk Mi 4, A Vương xả nước về sông Yên nhằm khắc phục tình trạng nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ cũng như nâng mực nước ở Trạm bơm An Trạch trên 1,5 m để các máy bơm hoạt động.
Cũng theo Dawaco, dù đã đầu tư trên 300 tỉ đồng để nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ và đầu tư Nhà máy nước hồ Hòa Trung, nhưng nếu thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan, không có mưa vào những tháng cuối năm và các hồ thủy điện không xả nước hợp lý, sẽ gây áp lực nặng nề đến việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong dịp tết.
Ngoài ra, Dawaco cũng đề xuất đầu tư trên 1.243 tỉ đồng để xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, công suất 120.000 m3/ngày đêm, hoàn thành trong năm 2019 để đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân TP.Đà Nẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU