Người Việt ở Washington, nơi 10 người chết vì Covid-19: Đang phòng 'trường hợp xấu nhất'

2 Thanh Niên Online
Gia đình tôi đang sống ngay quận King của tiểu bang Washington (nơi có đến 10 người tử vong vì dịch Covid-19) thật sự cũng rất hoang mang và lo lắng. Vẫn phải sống tiếp, chúng tôi đang giữ bình tĩnh và lạc quan nhất có thể.
Gia đình chúng tôi cũng chỉ mua thêm một ít thứ mà trong nhà đang thiếu như nước, gạo và một số loại gia vị cần dùng Gia đình chúng tôi cũng chỉ mua thêm một ít thứ mà trong nhà đang thiếu như nước, gạo và một số loại gia vị cần dùng
Gia đình chúng tôi cũng chỉ mua thêm một ít thứ mà trong nhà đang thiếu như nước, gạo và một số loại gia vị cần dùng
Từ tiểu bang Washington, cộng tác viên của Thanh Niên có bài viết về cuộc sống người Việt ở nơi có số lượng nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất nước Mỹ.

Hoang mang nhưng vẫn cố bình tĩnh

Gia đình chúng tôi chỉ mua thêm một ít thứ mà trong nhà đang thiếu như nước, gạo và một số loại gia vị cần dùng. Nước rửa tay khô cũng có vừa đủ dùng chứ không tích trữ nhiều. Vì chúng tôi thiết nghĩ chỉ mua phòng trong trường hợp xấu nhất xảy ra khi phải ở nhà hoàn toàn 2-4 tuần và cũng muốn nhường cho những người đến mua sau.
Các cơ quan vẫn mở cửa đi làm bình thường và chúng tôi vẫn vậy. Một số trường học trong vùng đã tạm đóng cửa. Guồng công việc vẫn như hằng ngày nhưng bây giờ sau giờ làm là ưu tiên về thẳng nhà, mang theo nước rửa tay khô bên mình và về đến nơi thay toàn bộ áo quần đã đi ở ngoài về.

Thiếu nhất quán, chậm trễ: Nước Mỹ lo lắng trước dịch Covid-19

Sống thì vẫn phải sống tiếp, chúng tôi vẫn phải giữ tinh thần bình tĩnh và lạc quan nhất có thể. Đặc biệt là những người còn trẻ như chúng tôi không nên quá lo sợ vì sẽ càng làm cho những người lớn tuổi thêm xao động nhiều.
Số lượng người nhiễm phần lớn nằm dọc theo bờ tây nước Mỹ, từ Washington đến California có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất và các ca tử vong đều ở bang Washington.
Các trường học trong vùng đã có thông báo đóng cửa. Lượng khách du lịch ở khu vực Downtown Seattle cũng ít đi một cách rõ rệt. Chợ cá Pike Place Market và những địa điểm tham quan nổi tiếng ở đây vắng khách hơn hẳn mọi khi. Không khí các nhà hàng cũng ít nhộn nhịp hơn, các khu Chinatown cũng ít người lui tới.
Người Việt ở Washington, nơi 10 người chết vì Covid-19: Đang phòng 'trường hợp xấu nhất' - ảnh 1

Đường phố vắng vẻ vì nhiều người lo ngại Covid-19

"Cháy hàng" nhu yếu phẩm

Ở Mỹ các dịch vụ mua sắm online, đặt hàng ăn giao tận nơi rất phổ biến nên trong hoàn cảnh này mọi người lại tận dụng các dịch vụ hết sức triệt để. Hạn chế tối đa tụ tập nơi đông người và ra ngoài nhiều.
Trang Amazon (một trong nhưng trang web mua sắm nổi tiếng của Mỹ) cũng đã thông báo sẽ có sự chậm trễ trong việc giao hàng tươi sống.
Sau khi nghe Bộ Y Tế khuyến cáo người dân nên lập kế hoạch cho gia đình trong 2- 4 tuần thì các khu chợ sỉ và lẻ, chợ châu Á đến chợ Mỹ đều cháy hàng các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, nước, giấy vệ sinh… Mọi người không chỉ riêng người Việt hay người châu Á mà người Mỹ cũng tranh thủ cuối tuần đi mua hàng dự trữ cực.

Mỹ có thiếu bộ xét nghiệm virus corona?

Người Việt ở Washington, nơi 10 người chết vì Covid-19: Đang phòng 'trường hợp xấu nhất' - ảnh 2

Nhu yếu phẩm được mua đề phòng trường hợp phải ở trong nhà từ 2-4 tuần

Đặc biệt khẩu trang cháy hàng từ khi có thông tin về dịch Covid-19 mặc dù ra đường rất hiếm thấy ai dùng khẩu trang. Nước rửa tay khô cách đây 2 tuần vẫn còn nhiều nhưng đến đầu tuần vừa rồi các cửa hiệu dần khan hiếm và có những nơi thậm chí không còn một chai nào.
Dù sống trong hoàn cảnh nào, thì gia đình tôi vẫn luôn cẩn thận bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình, luôn giữ tinh thần bình tĩnh, lạc quan hy vọng đến ngày dịch Covid-19 được kiểm soát.
Theo CNN, số ca tử vong vì dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra ở Mỹ đã tăng lên 11 tính đến ngày 5.3 (giờ Việt Nam), với 10 ca ở ở tiểu bang Washington và 1 ở California. Trên toàn quốc, có 149 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen tat Thong

Nguyen tat Thong

Vâng. Tất cả chúng ta phải bình tĩnh và lạc quan thì mới vượt qua được. Nếu không chưa bệnh đã chết rồi.
Tôn nữ My Trâm

Tôn nữ My Trâm

Rất lo lắng vì tình hình dịch nhưng thấy các con bình tĩnh lạc quan cũng rất mừng ! Cố gắng nha 💕💕💕

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU