Người Việt Nam ăn thịt chó thứ 2 thế giới với 5 triệu con mỗi năm

53 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số liệu trên vừa được Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) công bố: trung bình mỗi năm có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu con ở Việt Nam.
 
Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCM
Ảnh: Ng.Nga
Thông tin từ Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), cơ quan này vừa tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú cho chó để hỗ trợ cho chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở VN.
Theo số liệu khảo sát và ước tính của ACPA, trung bình mỗi năm, có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu ở Việt Nam.
Trong đó, đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như Lào, Campuchia.
VIDEO: Nhiều con chó đã bị đánh bã chết để bắt trộm
Số liệu này cũng chưa được xem là hoàn toàn chính xác vì buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp (ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong) hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát (ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc).
Theo ACPA, thịt chó phổ biến rộng rãi nhất ở châu Á và “ngành sản xuất thịt chó” được phát triển từ đây bằng mô hình kinh doanh hộ gia đình, biến nghệ giết mổ thành nền công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la. Chính quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người.
Thực tế, đã có rất nhiều cuộc điều tra ở khắp châu Á đã ghi nhận “sự tàn nhẫn trong tất cả các giai đoạn của hoạt động bán thịt chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ”. ACPA cho rằng, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam thường biện hộ rằng thịt chó là “nền văn hóa” hoặc “truyền thống”, nhưng xét về khía cạnh nhân đạo và phúc lợi, thịt chó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, bức xúc.
Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, Animals Asia, Soi Dog Foundation và Change For Animals Foundation. Trong chiến dịch nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam, nâng cao nhận thức nhân đạo và phúc lợi, ACPA đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú.
Tại sự kiện có hơn 50 đại biểu, bao gồm 15 nhóm, mỗi nhóm 2 đại diện tham dự. Đây đều là những người quản lý lưu trú trên toàn Việt Nam, có cùng mối quan tâm chống nạn buôn thịt chó, tập trung lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến lưu trú động vật để nâng cao tính bền vững và tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật nói chung và chó nói riêng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Sao không ai bảo vệ heo, bò, gà...??? Chúng không phải là con vật sao? Nên xem lại lý do chỉ bảo vệ chó, là lòng từ bi hay chỉ là trào lưu?
Anonymous

Anonymous

Từ thời nguyên thủy thì con người đã có bạn đồng hành là chó. Con người rất gắn bó với chó. Lúc bạn đi làm về heo, bò, gà nó có mừng không? Bạn dạy được heo, bò, gà làm theo ý bạn muốn không? Bạn buồn heo, bò, gà có buồn theo không? Nuôi một chú chó thử đi rồi biết.
Âu  Thành

Âu Thành

Hy vọng bạn đọc được triết lý đơn giản này: Trong một tình huống nào đó, có phải bạn sẽ nghĩ đến người trung thành và gần gũi mình hơn những người dửng dưng khác, có đúng không?
12 phản hồi
Nguyen Huy

Nguyen Huy

Lại thêm một "thành tích" đáng buồn sau kỷ lục về tiêu thụ bia...
do

do

Ăn thịt chó sao lại phát biểu là thành tích đáng buồn
Khánh

Khánh

Tôi rất yêu chó mèo nhưng nói thật trừ khi nào chó bị liệt vào sách đỏ thì mới có thể dẹp nạn buôn bán và ăn thịt chó thôi,tổ chức ACPA ko có quyền gì yêu cầu chấm dứt mua bán chó cả.
letranle66

letranle66

các cụ đã bảo rồi: sống ở trên đời ăn miếng rồi chó, chết xuống âm phủ làm gì có mà ăn.
ăn thịt chó thì cũng giống như thịt gà, thịt bò, heo ..... có gì đâu mà phải nói quá. nếu như nuôi chó mà không thịt thì có mà nó còn nhiều hơn cả chuột, ra đường gặp toàn chó dại thì có mà chết
Hoàng Huy

Hoàng Huy

Đâu phải các cụ nói điều gì cũng đúng sau một thời gian dài đâu bạn.Các cụ cũng từng nói :"Trời sanh voi,sanh cỏ" đến giờ vẫn đâu còn hợp thời.Chuyện gì cũng phải tùy hoàn cảnh chứ đâu phải lúc nào cũng "các cụ nói" máy móc như vậy.
3 phản hồi
B M

B M

Em mình du học muốn về nước, sau khi nhận được tin con chó ở nhà bị bắn, nó quyết định định cư ở Canada luôn !
Nam

Nam

An đừng có quơ đũa cả nấm, chỉ có những kẻ máu lạnh, cái đầu vô cảm mới ăn thịt chó cho khoái cái miệng. "Nười Việt hầu như..." Anh nói vậy là sai rồi nhé.
An

An

Chắc em của bạn sợ bị bắn . Người Việt hầu như ai cũng biết ăn thit chó
6 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU