Người Việt làm nail ở Mỹ: 'Ma lực' khủng khiếp, dính vào thì khó rút chân ra

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghề làm nail trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có một ma lực khủng khiếp. Bất kể bạn là cô gái đang thanh xuân đẹp đẽ hay người sắp 60 gối mỏi tay run, một khi đã sống được với nail rồi thì khó rút chân ra.
Những năm gần đây, nghề nail cũng dần trở lại vị trí “huy hoàng” /// NGUYỄN HỮU TÀI Những năm gần đây, nghề nail cũng dần trở lại vị trí “huy hoàng” - NGUYỄN HỮU TÀI
Những năm gần đây, nghề nail cũng dần trở lại vị trí “huy hoàng”
NGUYỄN HỮU TÀI

Nghề dễ kiếm tiền nhưng bạc bẽo 

Nhiều bạn bè ở Việt Nam, sắp sang Mỹ định cư hay hỏi tôi:

- Nghề nào dễ kiếm tiền nhất ở Mỹ?

- Làm nail.

- Nghề nào cực nhất ở Mỹ?

- Làm nail.

- Nghề nào dễ nổi khùng nhất ở Mỹ?

- Làm nail.

- Nghề nào bạc nhất nước Mỹ? Làm nail luôn hả?

Họ tự hỏi rồi cũng tự trả lời luôn. Theo nhiều nguồn báo chí, ngôi sao Hollywood - Tippi Hedren, nữ chính của bộ phim kinh dị The Birds, là người khởi xướng cho nghề nail trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Vào khoảng thập niên 1970, khi còn là một nhân viên cứu trợ quốc tế, trong chuyến tới thăm làng Hy Vọng ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California, bà gặp khoảng 20 phụ nữ Việt Nam tỏ vẻ yêu thích bộ móng tay của mình. Hedren giúp họ học nghề làm móng bằng cách mỗi tuần đưa thợ tới dạy nghề và thuyết phục trường Citrus Heights Beauty nhận 20 phụ nữ gốc Việt làm sinh viên để được hành nghề một cách chính thức.

Và trong vòng 40 năm, từ 20 người phụ nữ đầu tiên đó, nghề nail đã trở thành một "đế chế quyền lực" của người Việt trên đất Mỹ. Người Việt sở hữu tiệm nail khắp mọi nơi từ miền Florida, Houston nắng ấm, tới tiểu bang California trù phú, băng ngang Midwest đầy bão tố, lên miền New England lạnh lẽo của Maine, New Hampshire hay sang khu vực Washington, D.C. ắp đầy lịch sử. Đâu đâu cũng thấy người Việt mở tiệm và làm thợ, đánh bạt những tiệm nail khác bởi sự khéo tay, nhã nhặn và cần cù.

Thời điểm cực thịnh nhất của nghề nail là những năm 1980 tới trước năm 2008. Nhà nhà làm nail, người người làm nail. Một bộ full-set ngày đó tới 50 USD. Tiệm nào cũng đông nườm nượp khách.

Nhưng từ năm 2008, khủng hoảng kinh tế lan rộng, nghề nail cũng suy thoái. Việc kiếm tiền trở nên chật vật hơn khi người Mỹ cắt giảm nhu cầu làm đẹp. Các chủ tiệm cạnh tranh không lành mạnh, đẩy giá xuống cực thấp để hút khách về mình. Bộ full-set giảm xuống còn 30 USD, có nơi chỉ 20 USD. Nhiều người làm nail thường mua nhà to, xe đẹp, đâm ra thiếu nợ lớn ở ngân hàng. Tới khủng hoảng, trả không nổi nên bị lấy nhà, lấy xe.

Những năm gần đây, nghề nail cũng dần trở lại vị trí “huy hoàng”. Nhiều tiệm mới được “build” (xây) mọc đầy đường. Chủ kiếm được nhiều tiền hơn. Thợ dư rủng rỉnh. Nhưng có điều giá vẫn rẻ òm, cố đẩy mà lên hổng nổi. Nhiều thành phố đông dân nghèo, một bộ full-set còn có 15 USD. Ngồi cả ngày làm gãy lưng chắc mới kiếm được tiền. Mùa hè còn vậy, mùa đông ế chắc lắm.

Tôi giờ học hành thành tài, ra trường có việc làm quản lý bất động sản lương bổng ổn định, được đi đây đó khắp nơi, cũng nhờ những đồng tiền anh chị tôi chăm chỉ lẫn đắng cay kiếm được trong các hãng xưởng, tiệm tóc với nail, những ngày chập chững sang Mỹ định cư, để tôi yên tâm đến trường tìm cho mình con chữ.

Tôi khẳng định một điều, ở Mỹ, không có nghề nào dễ kiếm tiền như nail hết. Nếu người mới sang không biết tiếng Anh tiếng u, phải đi lặt rau, làm cá, chặt thịt trong chợ hay phụ bếp, bồi bàn, lương chẳng được là bao đã vậy còn cực khổ kinh hồn. Xin vô mấy công ty của Mỹ làm lao công, quét dọn, nhặt rác, lau nhà vất vả cũng chẳng thua ai.

Hai nghề chân tay nhiều người Việt theo đuổi là tóc với nail cũng có “số phận” khác nhau. Nếu như thợ hớt tóc phải học cả năm trời, tốn ngàn giờ, với giá mấy ngàn đô la, trải qua kỳ thi khó khăn mới được cấp bằng hành nghề thì nghề nail lại dễ thở hơn nhiều lần.  

Người Việt làm nail ở Mỹ: 'Ma lực' khủng khiếp, dính vào thì khó rút chân ra  - ảnh 3
Số tiền kiếm được mỗi ngày ở tiện nail đảm bảo một cuộc sống đủ đầy cho người làm nghề này

Nhiều người quen tôi tiếp xúc, dù luôn miệng bảo chán làm cái nghề này lắm nhưng nail có một ma lực khủng khiếp, đã đặt chân vào rồi, khó mà rút ra được. Nghề này không được đãi ngộ, phải chiều chuộng bao lượt khách lạ lẫn quen, ngày ngày hít hóa chất độc hại bay đầy trong tiệm hay cắn răng, nhắm mắt giả lơ trước sự chèn ép của đồng nghiệp. Bất kể bạn là cô gái hay chàng trai đang thanh xuân đẹp đẽ, hay những cô chú tuổi sắp sáu mươi, gối mỏi, tay run, một khi đã sống được với nail rồi khó mà rút chân. Đơn giản, số tiền kiếm được mỗi ngày đủ đảm bảo cho họ một cuộc sống đủ đầy.

Vẫn chưa bỏ nghề dù rất muốn

Tôi hay nhớ cô bạn xinh đẹp thuở sinh viên luôn từ chối sự giúp đỡ của gia đình vì ba má còn nuôi mấy đứa em. Cô xin vào tiệm nail làm kiếm tiền đóng học phí. Gặp tiệm cũng dễ, rảnh lúc nào vô lúc đó để làm. Thợ nào cũng né làm chân, đẩy hết qua cho cô.

Bạn bảo nhiều bữa về nhà, hai tay mỏi nhừ, bưng tô cơm lên mà nghĩ tới những bàn chân to đùng, da dẻ dày khui, mang giày suốt tháng quanh năm của người Mỹ mà nuốt không trôi miếng ăn đang lừng khừng ngay cuống họng.

Phải bỏ nghề khi ra trường kiếm việc văn phòng làm thôi. Đó là ước mơ giản dị và nhỏ nhoi nhất của bạn. Nhưng ông trời vốn trêu ngươi, bạn đi xin việc khắp nơi, được nhận rồi, nhưng hễ nghe tới lương là… rút.

Có lần cô ấy xin vô công ty tôi làm. Tôi bảo bên này thư ký chỉ nhận chưa tới 15 USD/giờ, rồi phải đóng thuế thu nhập nữa. Chịu nổi không? Tất nhiên là không. Khi đã quen với xấp tiền mặt lãnh mỗi hai tuần, quen với những đồng tiền "tip" tuy lẻ tẻ nhưng dồn lại cũng lên cả ngàn USD mỗi tháng, thì việc lãnh cái check ra bị trừ một nùi thuế và phí, làm sao đủ để trả tiền xe, tiền nợ học phí và giúp đỡ ba má trả bớt tiền nhà và nuôi mấy đứa em.

Hai đứa ra trường đã gần 15 năm. Bạn giờ có chồng, đẻ cái, sinh con. Thỉnh thoảng gặp nhau, những vết dị ứng hóa chất vẫn hằn trên đôi tay. Tôi vẫn một chỗ làm hoài. Bạn vẫn chưa bỏ nghề dù rất muốn. Hai vợ chồng mới mua cái nhà. Ráng cày thêm một hai năm nữa, rồi kiếm cái tiệm nào nho nhỏ cho bớt cực, có thời gian rảnh cho con.   

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần quốc huy

trần quốc huy

cho dù bạn ở đâu, vị trí nào đi chăng nữa " thành công và thành đạt " chỉ đến với những con người chăm chỉ và xứng đáng với công sức của bạn bỏ ra.
Ivy Phan

Ivy Phan

Xin hỏi tác giả một câu: trong trường hợp của cô bạn xin việc văn phòng, mà nghe lương là chạy. Cô ấy chạy là vì cô ấy có hoàn cảnh và nhiều gánh nặng gia đình. Thực tế, mức lương ở công ty sẽ thay đổi theo năng lực và kinh nghiệm tăng dần theo thời gian. Nếu các bạn trẻ có tiềm năng, trình độ, quyết tâm và kiên nhẫn, làm việc theo đúng trình độ của mình vẫn có tương lai hơn làm nail và dùng tiền lương trước mắt để so sánh. Làm nail hít hoá chất mỗi ngày, về già tích tụ trong cơ thể, bạn có kiếm bao nhiêu tiền cũng có quý giá bằng sức khoẻ không? Lương? Kinh nghiệm bạn tăng, chức vụ bạn sẽ tăng, đồng lương bạn cũng sẽ tăng. Đó là chưa nói bạn làm nail ai mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, đầu tư 401K cho bạn? nếu bạn không chủ động dành dụm tiền thì ngày nào bạn còn sống bạn sẽ phải tiếp tục làm nail, tiếp tục rửa chân, tiếp tục chiều khách cho tới khi bạn không cần tiền ?!! Một người đi làm cho công ty Mỹ một khi về hưu sẽ có đầy đủ ít nhất 80% lương hưu do công ty trả nếu bạn trung thành làm 30 năm trở lên, bảo hiểm xã hội do chính phủ trả, nếu làm cho chính phủ Mỹ còn được bảo hiểm y tế suốt đời cho bản thân và người hôn phối. Bạn làm nail chỉ vì đồng tiền trước mắt, ai lên lương cho bạn? Ai lên chức cho bạn? Ai cho bạn địa vị xã hội? Nếu người Việt có ý chí vì hoàn cảnh thì nên làm nail để nuôi chí lớn nghiệp lớn chứ không nên dùng số tiền nhỏ nhoi trước mắt trong nghề mà bỏ hết những cơ hội khác. Cái gì cũng có giá của nó.
Chu Tung

Chu Tung

Dài dòng làm gì. Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi mục tiêu khác nhau. Đừng đem suy nghĩ của mình áp lên người khác.
Nguyễn Phúc

Nguyễn Phúc

Bạn nghĩ rằng những vấn đề bạn nêu ra không ai biết chăng? Bạn có biết tại sao họ lại muốn theo nghề nail? Tại sao họ lại không biết nghĩ như bạn? Bạn có thể trả lời được những câu hỏi này chăng?
Anh Vân

Anh Vân

Đắng cay nơi đất khách, nơi mà nhiều người Việt cứ mộng tưởng là thiên đường.
Định hoan

Định hoan

Khó quá thì về Việt Nam mà sống. Mỗi ngày lao động như xe ôm cũng được hai ba trăm nghìn....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU