Người Việt kể chuyện UAE vừa mở cửa kinh tế vừa kiểm soát dịch Covid-19 bằng cách nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi hầu hết các quốc gia khác vẫn đang trong tình trạng đóng cửa biên giới, tập trung chống dịch Covid-19; hay vẫn đang hạn chế thông thương, ưu tiên giải quyết bài toán dịch bệnh trước bài toán kinh tế thì UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) trở thành quốc gia can đảm đi đầu trong việc nối lại đường bay từ tháng 7.2020, mở cửa biên giới, khôi phục kinh tế, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh.
Sân bay Dubai mở cửa đón tiếp khách du lịch Sân bay Dubai mở cửa đón tiếp khách du lịch
Sân bay Dubai mở cửa đón tiếp khách du lịch
UAE là một quốc gia đa sắc tộc, là nền kinh tế quốc tế, nên việc phong tỏa lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế chung của quốc gia cũng như nguồn lao động đa quốc tịch đang sinh sống và làm việc tại đất nước này.
Trong khi thủ đô Abu Dhabi, chủ chốt về ngành dầu khí – xây dựng, phải chịu thiệt hại nặng nề; thì thành phố Dubai, chủ lực về ngành hàng không – du lịch cũng chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng. 
Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?1

Thông điệp nhắc nhở giữ khoảng cách 2 mét

Đứng trước tình hình kinh tế khủng hoảng và nạn thất nghiệp gia tăng, Chính phủ UAE đã phải đi đến quyết định dở phong tỏa sớm; đồng thời chuẩn bị đất nước sẵn sàng cho một “sự bình thường mới”, để đối mặt với dịch bệnh bằng việc áp dụng những điều luật vệ sinh y tế gắt gao.

Chế tài bằng mức phạt nặng

Sử dụng biện pháp chế tài trong việc đưa mức phạt nặng, Chính phủ UAE muốn tất cả người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và có ý thức cao trong việc khai báo y tế về ca nhiễm Covid. Bạn sẽ bị phạt 3000 AED - gọi là đồng Đơ-ham (Dirham), tức hơn 18 triệu nếu bạn không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Nếu không nghiêm túc chấp hành khai báo y tế, thì mức phạt sẽ dao động từ 10000 AED đến 50000 AED, tức từ hơn 60 triệu đến hơn 300 triệu tùy theo mức độ nặng nhẹ. Đây là những mức phạt khủng so với thu nhập trung bình của người dân sống và làm việc trên xứ nhà giàu này.
Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?2

Người dân đều bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài

Vì sợ phạt, nên người dân nơi đây đều chấp hành khá nghiêm chỉnh luật phòng chống Covid trong việc giữ khoảng cách, khử trùng tay, đeo khẩu trang và khai báo y tế. Riêng thủ đô Abu Dhabi còn nghiêm ngặt hơn khi yêu cầu người dân phải đeo găng tay khi đi mua sắm hay ở nơi công cộng, lúc UAE mới bắt đầu dở phong tỏa.
Trên đường phố dành cho người đi bộ, hay trong các khu trung tâm thương mại, các cửa hàng, quán ăn, tàu điện, v.v… đều có những biển hiệu nhắc nhở và thậm chí sẽ có người cầm khẩu hiệu đứng nhắc nhở bạn. Khi UAE mở cửa hoạt động kinh tế trở lại, các nhà hàng bắt đầu được cho phép đón nhận khách ăn tại chỗ với yêu cầu rằng bàn ghế phải được xếp giãn cách 2 mét, số lượng người cho phép trong nhà hàng không quá 30% và thực hiện đo thân nhiệt, khử trùng tay từ bên ngoài cũng như ngay tại bàn. Nhà hàng có trách nhiệm kiểm soát số lượng thực khách và khai báo y tế nếu phát hiện có ca nhiễm Covid.
Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?3

Người cầm khẩu hiệu đứng nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách

Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?4

Biển hiệu nhắc nhở đeo khẩu trang tại ga tàu điện

Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?5

Đo thân nhiệt trước khi vào nhà hàng

Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?6

Bàn ghế được xếp giãn cách 2 mét

Cận cảnh 117.600 liều vắc xin Covid-19 của Anh vừa hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất

Kiểm soát chặt chẽ ngay từ cửa khẩu

Tại sân bay Dubai, hành khách muốn nhập cảnh vào UAE phải xuất trình kết quả kiểm tra PCR Covid-19 âm tính đã thực hiện tại nước sở tại trước khi lên máy bay và kết quả phải có hiệu lực trong vòng 96 tiếng. Sau đó, bạn sẽ phải khai báo y tế, xét nghiệm lấy mẫu ngay tại sân bay và được yêu cầu tải ứng dụng COVID-19 DXB để đăng nhập thông tin cá nhân. Tiếp theo, bạn sẽ phải kí giấy cam kết tự cách ly 14 ngày tại Dubai và cho biết thông tin địa điểm bạn sẽ tự cách ly để được theo dõi.
Để tạo tiền đề lại cho việc du lịch được dễ dàng hơn, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho hành khách cũng như quốc gia, Chính phủ UAE cho phép hành khách khi đến UAE được phép thực hiện tự cách ly có kiểm soát. Ngoài ra, đối với những quốc gia có số ca nhiễm cao, Chính phủ UAE sẽ tạm ngưng những chuyến bay nhập cảnh và xuất cảnh đến quốc gia đó.
Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?7

Khai báo y tế và xét nghiệm lấy mẫu cho hành khách nhập cảnh ngay tại sân bay Dubai

Vì Dubai là thành phố chủ lực về ngành hàng không – du lịch, và Chính phủ UAE muốn khuyến khích du lịch và đẩy mạnh giao thương, nên luật xuất nhập cảnh cũng không quá khó khăn,. Chỉ cần Chính phủ kiểm soát tốt và không bỏ sót. Song, thủ đô Abu Dhabi lại hoàn toàn gắt gao trong việc kiểm soát cửa khẩu.
Abu Dhabi đưa ra danh sách 10 quốc gia có ít ca nhiễm nhất trên thế giới (trong đó có Việt Nam) khi bay đến Abu Dhabi sẽ không phải tự cách ly, nhưng vẫn phải làm xét nghiệm lấy mẫu và khai báo y tế ngay tại sân bay. Nếu bạn là cư dân sống ở Abu Dhabi, sau khi nhập cảnh và làm hết các thủ tục, bạn phải đeo một cái vòng tay như là một thiết bị theo dõi định vị vị trí của bạn trong vòng 14 ngày tự cách ly. Sau 14 ngày, bạn đến cơ sở y tế chỉ định, lấy mẫu xét nghiệm thêm một lần nữa và được tháo vòng.

Quản lý nghiêm việc đi lại trong nước

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, Chính phủ UAE còn quản lý nghiêm ngặt việc di chuyển của người dân trong nước. Dubai cách Abu Dhabi chỉ khoảng 2 tiếng lái xe, nhưng nếu bạn từ Dubai hay các tiểu vương quốc Ả Rập khác sang Abu Dhabi, bạn phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính có hiệu lực trong vòng 48 tiếng ngay tại cửa biên giới vào Abu Dhabi.
Nếu không bạn sẽ phải thực hiện xét nghiệm ngay tại biên giới và đợi kết quả trước khi được duyệt di chuyển vào Abu Dhabi.
Mặc dù tổng thể số ca nhiễm ở UAE vẫn tăng khoảng từ 200 - 300 ca/ngày, nhưng số ca hồi phục cũng xấp xỉ và số ca tử vong mỗi ngày chỉ chiếm khoảng 4%. Với tổng số ca nhiễm là 359000 ca, số ca hồi phục là 344000 ca và số ca tử vong là 1055 ca, có thể thấy Chính phủ UAE đã và đang thực hiện rất tốt trong việc cân bằng bài toán kinh tế và bài toán dịch bệnh cho đến thời điểm hiện tại. Hơn nữa, Chính phủ UAE đã thực hiện được tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho 40% tổng dân số của quốc gia và vẫn đang tiếp tục.
Mở cửa làm kinh tế và kiểm soát dịch bệnh: UAE đã làm điều đó như thế nào?8

Biển hiệu nhắc nhở đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét

Ngoài ra, Chính phủ UAE cũng tạo điều kiện cho người dân được thoải mái chi trả cho dịch vụ xét nghiệm PCR Covid-19 cá nhân tại hầu hết các bệnh viện trên cả nước với chi phí khá hợp lý, 150 AED (tức khoảng 900 nghìn đồng). Đồng thời, người dân cũng có thể tự chi trả cho vaccine Covid-19 tùy theo loại vaccine và số lượng hiện có trên thị trường. Mọi thông tin về dịch bệnh, số lượng vaccine, những chỉ dẫn tiêm ngừa vaccine và những luật lệ phòng chống dịch đều được Chính phủ UAE cập nhật rõ ràng, liên tục và tỉ mỉ trên trang website của Chính phủ u.ae hoặc trang website của Bộ Y tế UAE mohap.gov.ae.
Có thể nói mở cửa lại biên giới và dở phong tỏa là một quyết định kinh tế đầy can đảm của Chính phủ UAE giữa tình hình dịch bệnh vẫn đang hoành hành với chủng Covid mới. Nhưng có thể thấy đó hoàn toàn không phải là một quyết định liều lĩnh mà là một chiến lược có hoạch định cẩn thận, có sự đầu tư tỉ mỉ và có tầm nhìn rõ ràng, nhất quán khi Chính phủ UAE chuẩn bị rất kĩ lưỡng cho việc kiểm soát dịch bệnh một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ.
Các quốc gia khác có thể xem UAE như một ví dụ điển hình cho việc cân bằng giữa bài toán kinh tế và bài toán sức khỏe của đất nước trong cơn đại dịch Covid toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU